Boston Dynamics เตรียมเปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อการพาณิชย์รุ่นแรก

Boston Dynamics บริษัทผลิตหุ่นยนต์เหมือนจริงที่ถูกเผยแพร่คลิปต่าง ๆ ในอินเตอร์เน็ตในปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ บริษัทกำลังจะประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่: เมื่อสามารถที่จะผลิตหุ่นยนต์ที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรก – หุ่นยนต์สี่เท้าชื่อ Spot

Marc Raibert ซีอีโอของ Boston Dynamics กล่าวว่า Spot กำลังได้รับการทดสอบในสภาพแวดล้อมที่สมจริง โดยได้บอกกับ The Verge ถึงแม้ว่าจะไม่มีวันเปิดตัวสำหรับ Spot รุ่นเชิงพาณิชย์อย่างชัดเจน แต่ก็น่าจะวางตลาดภายในไม่กี่เดือน Raibert กล่าวและแน่นอนว่าต้องเป็นก่อนสิ้นปีนี้

“ เรากำลังปรับแต่งขั้นสุดท้ายสำหรับการออกแบบตัวหุ่นยนต์” ซีอีโอกล่าว “ เราทำการทดสอบพวกเขาอย่างไม่ลดละ”

Raibert แสดงหุ่นยนต์ในการประชุม Re: MARS ของ Amazon ในลาสเวกัสซึ่งเป็นงาน Conference ที่อุทิศให้กับหุ่นยนต์ขั้นสูง  Machine Learning และการสำรวจอวกาศ ในช่วงเย็นแรกของการประชุมหุ่นยนต์  Spot สองตัวปะปนกับฝูงชนโดยมีพนักงาน Boston Dynamics สองคนควบคุมเครื่องโดยใช้แท็บเล็ตที่มีการดัดแปลงมาโดยเฉพาะ

หุ่นยนต์ Spot ที่มาโชว์ในงาน MARS Conference ที่ลาสเวกัส
หุ่นยนต์ Spot ที่มาโชว์ในงาน MARS Conference ที่ลาสเวกัส

วิดีโอไวรัล ของ Boston Dynamics มักจะนำเสนอหุ่นยนต์เป็นตัวแทนที่สมบูรณ์แบบของมนุษย์โดยมีการควบคุมตนเองอย่างสมบูรณ์ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า โดยทั่วไปแล้วจะต้องใช้ตัวจัดการโดยมนุษย์อีกส่วนหนึ่ง พวกเขามีความสามารถในการนำทางในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ด้วยตนเอง

แต่เมื่อสภาพแวดล้อมของพวกเขาได้รับการกำหนดล่วงหน้า พวกเขาสามารถทนต่อการเตะและผลักและรักษาสมดุลของพวกเขาในภูมิประเทศที่ยากลำบากได้ แต่พวกเขาไม่ได้ตัดสินใจด้วยตนเองว่าจะเดินไปที่ใด

และเช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ บางครั้งพวกเขาก็ทำงานผิดปกติ ในระหว่างการสาธิตสดหุ่นยนต์ Spot ตัวใดตัวหนึ่งทรุดตัวลงโดยไม่มีคำอธิบายพับขาขึ้นและดำดิ่งลงสู่พื้น

แต่เมื่อตัวจัดการหุ่นยนต์แสดงให้เห็นพวกมันควบคุมง่ายอย่างชัดเจน ซึ่งมันง่ายมากแม้แต่คนทั่วไปก็ทำได้ การใช้ D-pad คุณสามารถบังคับหุ่นยนต์ได้เหมือนกับที่คุณทำกับรถ RC หรือของเล่น

ซึ่งการแตะอย่างรวดเร็วบนฟีดวิดีโอสตรีมสดจากกล้องด้านหน้าของหุ่นยนต์ช่วยให้คุณสามารถเลือกปลายทางสำหรับการเดินไปและการแตะอีกครั้งช่วยให้คุณสามารถควบคุมแขนหุ่นยนต์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของแชสซี ซึ่งทุกอย่างรู้สึกง่ายมาก

ควบคุมด้วยแท็ปเล็ตคล้ายการเล่นเกมส์
ควบคุมด้วยแท็ปเล็ตคล้ายการเล่นเกมส์

แขนหุ่นยนต์เป็นตัวอย่างสำคัญของแผนการที่ทะเยอทะยานของ Boston Dynamics สำหรับ Spot แทนที่จะขายหุ่นยนต์เป็นเครื่องมือแบบใช้ครั้งเดียว มันถูกวางตำแหน่งให้เป็น “แพลตฟอร์มเคลื่อนที่” ที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเพื่อให้งานเสร็จสมบูรณ์ได้

หุ่นยนต์เฉพาะจุดที่ติดตั้งด้วยกล้อง 3D สามารถทำแผนที่สภาพแวดล้อมเช่นสถานที่ก่อสร้าง โดยสามารถระบุอันตรายและความคืบหน้าในการทำงาน เมื่อติดตั้งแขนหุ่นยนต์มันจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสามารถเปิดประตูและจัดการกับวัตถุต่าง ๆ ได้

ที่ Re: MARS  Spot ที่มีแขนหุ่นยนต์สามารถใช้เพื่อหยิบสิ่งของรวมถึงของเล่น ที่ได้รับการส่งต่ไปยังสุนัขตำรวจ ซึ่งสุนัขนั้นแน่นอนว่าไม่ประทับใจกับหุ่นยนต์ แต่อย่างน้อยก็มีความสุขที่ได้รับของเล่นจากมัน

หุ่นยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในคลังสินค้าและโรงงานทุกวันนี้สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์โดยวางแผนล่วงหน้า แต่ถ้าหุ่นยนต์จะทำงานร่วมกับมนุษย์ในสภาพแวดล้อมที่ดีมากขึ้นพวกเขาต้องสามารถตอบสนองต่ออันตรายและสภาพที่เปลี่ยนแปลง สิ่งเหล่านี้เป็นทักษะของมนุษย์อย่างเด่นชัด: งานที่เราทำโดยไม่ต้องคิด – เช่นจับลูกบอล – แต่นั่นก็คือปัญหาทั้งหมดมาแต่อีดต แต่เป็นเจ้า spot ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่สุด

บนเวที Raibert สาธิตทักษะเหล่านี้โดยการแสดงวิดีโอของหุ่นยนต์สปอตที่กำลังหงุดหงิดในความพยายามที่จะเปิดประตู หุ่นยนต์จับที่นำมือจับประตูโดยวิศวกรให้ถูกต้องด้วยไม้ฮอกกี้ “ เราคิดว่านี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราทำ” Raibert กล่าว “ [หุ่นยนต์] สามารถทนต่อความเบี่ยงเบนในพฤติกรรมที่เราคาดหวังได้”

แต่ถึงแม้ว่า Boston Dynamics จะแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนสำหรับหุ่นยนต์ แต่ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามันสามารถทำให้วิสัยทัศน์นั้นกลายเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพได้ 

ตั้งแต่ บริษัท เริ่มพัฒนาหุ่นยนต์สี่ขาสำหรับกองทัพสหรัฐมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมา เหล่า startup ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง Swiss ANYbotics และ Chinese Unitree ได้พัฒนาเครื่องจักร quadrupedal ที่ดูคล่องแคล่วเหมือน Spot

Raibert บอกกับ The Verge ว่า ความท้าทายในปัจจุบันของ บริษัท คือการขยายการผลิต ปัจจุบันมีหน่วยเบต้าสปอตเพียง 50 ตัว เพียงเท่านั้น “ เรากำลังผลิตในอัตราที่สูงพอสมควรสำหรับผลิตภัณฑ์ยุคแรก ๆ ” Raibert กล่าว “ เราตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1,000 ตัวต่อปี”

อย่างไรก็ตามเขาเปิดเผยว่า บริษัท ได้พบลูกค้าที่เตรียมสั่งซื้อแล้ว รวมถึง บริษัท รับเหมาก่อสร้างในประเทศญี่ปุ่นซึ่งกำลังทดสอบ Spot อยู่เพื่อควบคุมความคืบหน้าของการทำงานในไซต์ “ มี บริษัท ก่อสร้างจำนวนมากที่เรากำลังพูดถึงอยู่” Raibert กล่าว “ แต่เรามีแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่มีแนวโน้มอีกมาก – [รวมถึง] ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยซึ่งค่าใช้จ่ายในการใช้คนมาทำงานนั้นค่อนข้างสูง”

สิ่งเหล่านี้เป็นงานประเภทหนึ่งที่หุ่นยนต์มีความสามารถที่น่าสนใจเช่น งานทื่อ ๆ งานที่มีความสกปรกหรืองานที่เป็นอันตราย ไม่ว่าจะเป็นในโรงงานหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย เช่น เขตภัยพิบัติ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/5/18653710/boston-dynamics-first-commercial-robot-spot-demo-amazon-remars-conference-marc-raibert


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com