AI กำลังจะกลายเป็นผู้จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ใหม่

นักวิทยาศาสตร์และนักกฎหมายจากสหราชอาณาจักรกำลังต่อสู้กับสำนักงานสิทธิบัตรในสามประเทศ ซึ่งเป็นผู้ที่สมควรได้รับเครดิตสำหรับสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ถูกคิดค้นโดยอัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและวิศวกรชาวอเมริกัน Stephen Thaler ได้สร้างอัลกอริทึม AI ที่มีชื่อว่า Dabus AI ที่ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรในสหราชอาณาจักร, ยุโรปและสหรัฐอเมริกาใน ‘ ‘ชื่อ’ Dabus ซึ่ง Thaler ได้ถกเถียงถึงประเด็นที่ว่าอัลกอริทึมนั้นมีความเหมาะสมหรือไม่สำหรับการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ตามรายงาน ข่าวจาก BBC

แต่สำนักงานสิทธิบัตรได้ตีเรื่องนี้กลับไปเนื่องจากสิทธิบัตรตามกฎหมายในแบบดั้งเดิม นั้นเป็นของมนุษย์ ซึ่งมันกลายเป็นความขัดแย้งที่ไม่ธรรมดาที่แสดงให้เห็นว่าระบบกฎหมายของมนุษย์เราไม่ได้เตรียมไว้สำหรับรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Dabus AI สมควรได้รับเครดิตตามกฎหมายในฐานะนักประดิษฐ์ของภาชนะบรรจุอาหารรูปแบบใหม่  ซึ่งสิทธิ์ทางกฎหมายในการสร้างนั้นไม่ควรตกเป็นของใครก็ตามที่สร้างอัลกอริทึมตัวนี้แต่เพียงผู้เดียวเหมือนในอดีต

และยังมองว่าบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Dabus AI ไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายในการจดสิทธิบัตรสำหรับสิ่งประดิษฐ์ของอัลกอริทึมอีกด้วย

ถึงกระนั้นปัญหาในกรณีของพวกเขาก็คือแม้กระทั่งระบบ AI ที่ดีที่สุดในโลกก็เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น พวกเขาไม่ได้มีชีวิตหรือมีความรู้สึกและพวกเขาก็ไม่ได้ทำสิ่งที่เรียกว่า “การสร้างสรรค์” อย่างที่มนุษย์ทำ

โฆษกหญิงจากสำนักงานสิทธิบัตรยุโรปบอกกับ BBC ว่า มีความลังเลใจที่จะให้สิทธิบัตรแก่ AI เพราะการทำเช่นนั้นน่าจะเป็นการสร้างแบบอย่างทางกฎหมายที่คาดไม่ถึงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ 

ข้อกำหนดสำหรับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ที่อยู่เบื้องหลังทุกสิทธิบัตร นั้นหมายถึงการให้สิทธิบัตรในมือของนักประดิษฐ์แทนของให้มันตกเป็นเครื่องมือของบริษัท แต่การจัดการสิทธิบัตรมันไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่ออนาคตของ AI   

“สถานะปัจจุบันของการพัฒนาเทคโนโลยีแสดงให้เห็นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ , AI คือ  เครื่องมือที่ถูกใช้โดยมนุษย์”  โฆษกหญิง บอกกับ BBC “ การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะมีผลกระทบไกลเกินกว่ากฎหมายสิทธิบัตร คือ สิทธิของผู้สร้างสรรค์ภายใต้กฎหมายลิขสิทธิ์ นั้นรวมถึงความรับผิดทางแพ่ง แน่นอนว่า สำนักงานสิทธิบัตรยุโรป นั้นตระหนักถึงการอภิปรายในวงกว้างเกี่ยวกับว่า AI จะมีคุณสมบัติที่จะเป็นนักประดิษฐ์หรือไม่”

ซึ่งต้องยอมรับว่านี่เป็นเรื่องทางกฎหมายที่ซับซ้อน ซึ่งอาจใช้เวลาหลายปีกว่าจะแยกแยะเรื่องดังกล่าวได้ เขาไม่ได้คาดหวังว่า Dabus จะได้รับสิทธิบัตรในชั่วข้ามคืน แต่ความจริงที่ว่าข้อโต้แย้งนี้แทนที่จะเป็นปัญหาก่อนหน้านี้ กลับกลายเป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงว่ากฎหมายนั้นมีแนวโน้มที่จะเดินตามหลังเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง 

References : 
https://www.bbc.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com