ไม่ต้องเติมลม! GM และ Michelin เตรียมใช้ยางที่ไม่มีลมอีกต่อไป

ยางสุญญากาศสำหรับรถยนต์ในชีวิตประจำวันจะใช้งานได้นานกว่านี้ เมื่อ GM และ Michelin ได้เปิดตัวต้นแบบยางอัพทิส (ระบบป้องกันการเจาะที่ไม่เหมือนใคร) ซึ่งเป็นยางที่ผลิตโดยมิชลินสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 

ดูเหมือนว่า Tweel และแนวคิดยางไร้อากาศอื่น ๆ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการผสมผสานของยางคอมโพสิตและไฟเบอร์กลาสฝังตัวเรซินทำให้สามารถทำงานที่ความเร็วทางหลวงได้อย่างดี  ซึ่งในตัวเลือกก่อนหน้านี้มีแนวโน้มที่จะทำงานเฉพาะเมื่อคุณขับแบบช้า ๆ เพียงเท่านั้น และมันไม่ได้ดึงดูดสายตาเหมือนกับยางทั่วไป 

ที่สำคัญมีทั้งสองบริษัทแผนงานที่ชัดเจน โดย GM จะเริ่มทดสอบอัพทิสในมิชิแกนในปี 2019 นี้ โดยทดสอบกับรถ Chevy Bolts ซึ่งคาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมาพร้อมกับรถยนต์ที่แล้วเสร็จพร้อมใช้งานจริง ๆ ในปี 2024 

ทำการทดสอบกับ Chevy Bolt
ทำการทดสอบกับ Chevy Bolt

แม้ยาง Uptis มันจะยังไม่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ ปัญหา blowouts ยางแบน และการสวมใส่ที่ผิดปกติจะเป็นสิ่งที่ตามมา แต่อย่างไรก็ตาม GM และ Michelin มองว่านี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับอนาคตที่รถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ที่เทคโนโลยี Airless ช่วยลดความจำเป็นในการผลิตยางรถยนต์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและลดความต้องการยางอะไหล่ที่ทำให้เพิ่มน้ำหนักรถและยังลดการใช้เชื้อเพลิง  และอย่าตกใจถ้าเทคโนโลยียางที่เป็นแบบ Airless จะกลายเป็นมาตรฐานในอนาคตเพราะความคาดหวังของลูกค้าที่มีต่อรถยนต์จะเปลี่ยนไปตลอดกาล

References : 
https://www.engadget.com/2019/06/04/gm-and-michelin-airless-tires/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com