AI translation กับตัวช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับ eBay

เรามักจะได้ยินว่าปัญญาประดิษฐ์มีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ  ซึ่งจากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้จากนักเศรษฐศาสตร์ที่ MIT และมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์มีหลักฐานบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเครื่องมือ AI ช่วยกระตุ้นการขาย โดยมาช่วยในเรื่องของกำแพงระหว่างภาษาได้อย่างไร

เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลที่คัดลอกมาจาก eBay นักวิจัยได้เปรียบเทียบยอดขายระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแถบละตินอเมริกาที่พูดภาษาสเปน โดยมีการเปรียบเทียบก่อนและหลัง ที่ eBay ได้เปิดตัว AI-powered translation สำหรับรายการสินค้าในปี 2014 (โดยเฉพาะเครื่องมือแปลภาษา และส่วนคำค้นหา )

ก่อนหน้านี้ eBay เสนอการแปลแบบอัตโนมัติ แต่การใช้ AI ช่วยปรับปรุงความแม่นยำของบริการอย่างมาก ซึ่งลูกค้าคาดหวังว่าการแปลที่ดีกว่าจะนำไปสู่การเพิ่มยอดขาย และนั่นคือสิ่งที่นักวิจัยค้นพบ ซึ่งจากข้อมูลของพวกเขาแสดงให้เห็นว่ายอดขายจากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศต่าง ๆ เหล่านี้ เพิ่มขึ้นถึง 10.9% หลังจากเปิดตัวเครื่องมือ AI-powered translation

นักวิจัยยอมรับว่าตัวแปรอื่น ๆ ก็อาจทำให้เกิดยอดขายที่เพิ่มขึ้นนี้  ตัวอย่างเช่นพวกเขาเปรียบเทียบตัวเลขการส่งออกในช่วงเวลาเดียวกัน  และทำการควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่นค่าใช้จ่ายด้านการตลาดที่เพิ่มขึ้น รวมถึงปัจจัยในเรื่องความยาวของชื่อหนังสือที่วางจำหน่าย

นักวิจัยยังเปรียบเทียบข้อมูลนี้กับเครื่องมือแปล AI ของ eBay สำหรับภาษารัสเซีย อิตาลีและฝรั่งเศส พวกเขาพบยอดขายที่เพิ่มขึ้นคล้ายกัน และคาดการณ์ว่า การเพิ่ม Features แปล AI  จะส่งผลโดยตรงต่อยอดขายที่เกิดขึ้นนั่นเอง

“ การเปรียบเทียบเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าเรื่องของการกีดกันทางการค้า  อุปสรรคทางภาษานั้นมีความสำคัญเป็นอันดับแรกจริง ๆ ” นักวิจัยกล่าว “ การแปลด้วยเครื่องมือที่ปรับปรุงแล้ว ทำให้การสื่อสารใน eBay มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

ในบล็อกโพสต์จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเซนต์หลุยส์ นักวิจัยกล่าวว่างานของพวกเขาสามารถใช้เป็นมุมมองเชิงลบเกี่ยวกับอัตราการผลิตที่ซบเซาทั่วโลกได้เป็นอย่างดี 

Erik Brynjolfsson จาก MIT ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านการผลิตและยังได้ร่วมเขียนบทความล่าสุดนี้ได้แนะนำว่าสิ่งนี้อาจเกิดจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างช้าๆ นั่นเอง

“ปัญหา คือ ปกติต้องใช้เวลาสำหรับองค์กรสำหรับนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อการปรับตัวที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จาก AI ได้อย่างเต็มที่ ” เซียง ฮุ่ย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า จากผลงานวิจัยดังกล่าวนั้นแสดงให้เห็นว่าเมื่อเทคโนโลยีอย่าง AI ถูกนำมาใช้งานจริง ๆ นั้น ในที่สุดมันก็มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตัวเลขยอดขายอย่างที่เราเห็นนั่นเอง

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/15/18624459/ai-translation-boosted-ebay-sales-more-than-10-percent


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com