ไร้รอยแหว่ง! Xiaomi เปิดเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอ

การต่อสู้ผ่านรอยแหว่งของหน้าจอมือถือกำลังกลายเป็นอดีตไปอย่างรวดเร็วด้วย เมื่อบริษัท ต่างๆอย่างOppoและXiaomi ที่ทำงานกับกล้องหน้าจอโปร่งใสที่ซ่อนเซ็นเซอร์ไว้ใต้หน้าจอ โดยไม่จำเป็นต้องมีรอยแหว่งอีกต่อไป วันนี้ รองประธานอาวุโส Xiaomi อย่าง Wang Xiang ทวีตชุดของภาพนิ่งที่อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีคุณลักษณะใช้งานได้จริงผ่าน dpreview

สำหรับการใช้งานคุณสมบัติใหม่ของกล้อง Xiaomi โดยกล้องจะฝังอยู่ที่ด้านบนของอุปกรณ์ตามปกติ แต่แทนที่จะวางขอบไว้รอบ ๆ หรือตัดรูบนหน้าจอ (จอแหว่ง) กล้องจะถูกปกคลุมด้วย“ กระจกสะท้อนแสงต่ำพิเศษที่มีการส่งผ่านข้อมูลคุณภาพสูง”

Xiaomi กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าว จะทำให้พื้นที่ของหน้าจอกลายเป็นโปร่งใสในการถ่ายภาพและจอแสดงผลแบบโปร่งใสจะปกคลุมตัวเลนส์ทั้งสองของกล้อง

Xiaomi ยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่าถ้าไม่พยายามทำให้กล้องมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ระบบแสดงผลแบบโปร่งใสจะช่วยให้เซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่ขึ้นและให้คุณภาพของภาพดีกว่าเดิมมาก ๆ 

แม้ระบบจะยังไม่สมบูรณ์แบบมากนัก: ในสไลด์ของ Xiaomi คุณยังสามารถเห็นเค้าโครงเลนส์กล้องที่อยู่ใต้จอแสดงผลที่ใช้งานอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นพื้นที่ ที่ใช้งานได้ของหน้าจอ แทนที่จะเป็นพื้นที่ที่ถูกบดบังทั้งหมดเหมือนแบบเก่า ๆ ที่มีรอยแหว่งอยู่ด้านบน 

สิ่งที่เราต้องการตอนนี้คือโทรศัพท์ที่ใช้กล้องตัวใหม่จริง ๆ Xiaomi กล่าว ซึ่งได้ต้องบอกว่าตอนนี้มันคือ“ การสำรวจความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นกับเทคโนโลยีดังกล่าว” และแม้จะรู้ว่า บริษัทได้ทำการทดลองเพื่อที่จะผลักดันเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งหวังว่าพวกเราเหล่าผู้ใช้งาน smartphone จะไม่ต้องรอนานเกินไปกับจอที่ไร้รอยแหว่งที่มีมาอย่างยาวนาน จะได้สิ้นสุดลงไปเสียที

References : 
https://www.theverge.com/circuitbreaker/2019/6/5/18654365/xiaomi-camera-under-screen-no-notch-transparent-display-technology


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com