จีนนำเทคโนโลยี Facial Recognition มาระบุตัวตนของหมีแพนด้า

แพนด้าสัตว์ตัวยักษ์เป็นที่จดจำได้ทันทีว่าเป็นสายพันธุ์อะไร แต่สีดำและสีขาวของพวกมันก็ไม่สามารถที่จะระบุได้ว่ามันเป็นแพนด้าตัวไหน ซึ่งสายตามนุษย์นั้นไม่สามารถแยกออกได้

ตอนนี้นักวิจัยในประเทศจีนได้พัฒนาแอปจดจำใบหน้าที่ใช้เทคโนโลยี AI ซึ่งสามารถระบุแพนด้าแบบเฉพาะตัวได้

แอพสามารถเข้าไปดูได้ที่ ฐานการวิจัยการเพาะพันธุ์หมีแพนด้ายักษ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งผู้เข้าชมจะสามารถใช้แอปนี้เพื่อระบุตัวตนของแพนด้ายักษ์ และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกมัน ผู้สร้างแอพนี้หวังว่าซอฟต์แวร์จะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่สามารถใช้มันเพื่อติดตามหมีแพนด้าในป่าได้

“ แอพและฐานข้อมูลจะช่วยให้เรารวบรวมข้อมูลที่แม่นยำและรอบรู้เกี่ยวกับข้อมูลประชากร การกระจายตัวของพวกมัน อายุ เพศ อัตราส่วนการเกิดและการตายของแพนด้า ในป่าที่อาศัยอยู่ในภูเขาลึกและยากต่อการติดตาม” เฉินเป็ง นักวิจัยผู้ร่วมวิจัย บอกกับสำนักข่าว XinhuaNews

“ มันจะช่วยให้เราปรับปรุงประสิทธิภาพในการอนุรักษ์และจัดการสัตว์ป่าได้อย่างแน่นอน” เฉินกล่าว

ความพยายามในการอนุรักษ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เพิ่มจำนวนประชากรแพนด้าในป่า แต่จำนวนทั้งหมดยังน้อยอยู่มาก  ซึ่งมีจำนวนน้อยกว่า 2,000 ตัว ซึ่งทั้งหมดพบในภูมิภาคที่เป็นภูเขาของจีน

แอพจะใช้องค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อระบุหมีแพนด้ารวมถึงรูปร่างของหูและสัญลักษณ์ของตา
แอพจะใช้องค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อระบุหมีแพนด้ารวมถึงรูปร่างของหูและสัญลักษณ์ของตา

เช่นเดียวกับระบบจดจำใบหน้าอื่น ๆ แอพนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของรูปภาพแพนด้า มีการใช้รูปภาพ 120,000 และ วิดีโอนับหมื่นคลิป เพื่อทำการ Train อัลกอริทึม ซึ่งจะดูที่องค์ประกอบสำคัญหลายประการรวมถึงรูปร่างของปาก ขนาดของหู และเครื่องหมายรอบดวงตาเพื่อระบุตัวหมีแพนด้า

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ซอฟต์แวร์จดจำใบหน้าได้รับการพัฒนาสำหรับสัตว์  มีการใช้เครื่องมือที่คล้ายกันนี้ในการอนุรักษ์หมีและค่าง และเทคโนโลยีก็ถูกนำเข้าสู่ฟาร์มด้วยเช่นกัน ซอฟต์แวร์ที่สามารถระบุหมู แกะ และวัว เป็นรายตัวนั้นกำลังถูกใช้เพื่อตรวจสอบสุขภาพและกิจกรรมของสัตว์เหล่านี้

ที่ฐานการวิจัยของการเพาะเลี้ยงหมีแพนด้ายักษ์ ตัวซอฟต์แวร์จะถูกใช้เพื่อติดตามตารางการให้อาหารของแพนด้าแต่ละตัวรวมถึงลำดับวงศ์ศาคณาญาติของพวกมัน

ตามรายงานของ  The Washington Post นักวิจัยคนหนึ่งที่ช่วยสร้างแอปดังกล่าวบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคม Weibo ว่าแอพนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับแพนด้าดีขึ้น :“ ซึ่งแน่นอนว่า คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการทำให้แพนด้าโกรธ ด้วยการเรียกชื่อพวกเขาผิดนั่นเอง”

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/21/18633787/facial-recognition-app-panda-china-chengdu-conservation


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com