จีนกำลังใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเพื่อสังเกตพฤติกรรมของนักเรียน

โรงเรียนมัธยมในประเทศจีนได้จัดทำระบบเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) เพื่อเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนในห้องเรียน

เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Facial Recognition) ที่ทางโรงเรียนใช้ คือการบันทึกการแสดงออกทางสีหน้าของนักเรียนทุกคนขณะที่อยู่ในห้องเรียน ระบบจะทำการสแกนห้องเรียนทุก ๆ 30 วินาทีและจดจำการแสดงออกที่แตกต่างกันเจ็ดอย่าง เช่น ปรกติ, มีความสุข, เศร้า, ผิดหวัง, กลัว, โกรธและประหลาดใจ

ระบบนี้ถูกเรียกว่า “ระบบจัดการพฤติกรรมห้องเรียนอัจฉริยะ” และมันถูกใช้ในโรงเรียนมัธยมหมายเลข 11 ในเมือง หางโจว ด้วยการสแกนการแสดงออกทางใบหน้า ระบบมีความสามารถในการวิเคราะห์พฤติกรรมทั้งหกประเภทของนักเรียน เช่นการลุกขึ้นยืน การอ่าน การเขียน การยกมือ การฟังครู และการเอนตัวลงบนโต๊ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่นักเรียนโต้ตอบและพฤติกรรมในชั้นเรียนเมื่อครูสอน จะถูกส่งไปยังครูเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของนักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ระบบนี้ยังใช้ในการตรวจสอบการเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของนักเรียนได้อีกด้วย

แต่ระบบดังกล่าวก็ได้ท้าทายในเรื่องความเป็นส่วนตัวของนักเรียน อย่างไรก็ตามโรงเรียนกลับไม่ได้คิดอย่างงั้น  Zhang Guanchao รองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนกล่าวว่าระบบจะรวบรวมและวิเคราะห์ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์การจดจำใบหน้าและเก็บไว้ในฐานข้อมูลเฉพาะในโรงเรียน แทนที่จะอัปโหลดไว้ในระบบคลาวด์ และระบบไม่ได้บันทึกภาพเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ทุกคน มีการกำหนดสิทธิ์อย่างชัดเจนในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ นักเรียนคนหนึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนหางโจว กล่าวว่า

“ ก่อนหน้านี้เมื่อฉันเรียนในสิ่งที่ฉันไม่ชอบมาก ฉันจะขี้เกียจและอาจงีบอยู่บนโต๊ะหรือแอบไปอ่านการ์ตูน แต่ตอนนี้ฉันไม่กล้าที่จะวอกแวกหลังจากติดตั้งกล้องในห้องเรียน มันเปรียบเหมือนดวงตาลึกลับกำลังเฝ้าดูฉันอยู่ตลอดเวลา”

แล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเทคโนโลยีการจดจำใบหน้านี้ คิดว่ามันมีประโยชน์สำหรับนักเรียนและครูหรือไม่ครับ?

References : 
https://www.techjuice.pk/this-school-scans-classrooms-every-30-seconds-through-facial-recognition-technology/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com