จีนเริ่มควบคุมการใช้เทคโนโลยี Facial Recognition ในโรงเรียน

รัฐบาลจีนกล่าวว่ามีแผนที่จะควบคุมการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าและแอพอื่น ๆ ภายในโรงเรียน โดยเป็นการส่งสัญญาณมาจาก Lei Chaozi ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของกระทรวงศึกษาธิการของจีน

ซึ่งตามรายงานของมหาวิทยาลัยในประเทศจีนกำลังทดลองเทคโนโลยีเพื่อติดตามการเข้าร่วมและพฤติกรรมของนักเรียนในชั้นเรียน

โครงการนำร่องได้พบกับคำวิจารณ์ออนไลน์อย่างมากมายในเรื่องความเป็นส่วนตัว ซึ่งตัวอย่างการใช้งานในมหาวิทยาลัย China Pharmaceutical (CPU) ในหนานจิงมณฑลเจียงซูโดยใช้เทคโนโลยีที่ประตูโรงเรียนและหอพักของนักศึกษาเพื่อติดตามพฤติกรรมของนักศึกษา

ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีเครือข่ายของอุปกรณ์ที่คอยสอดส่องนักเรียน ซึ่งสามารถแจ้งเตือนพฤติกรรมนักเรียนได้แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับพฤติกรรมของนักเรียน ซึ่งได้มีการติดตั้งที่โรงเรียนมัธยมในเมืองหางโจว

Mr Lei บอกกับเว็บไซต์ thepaper.cn ว่าการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าในมหาวิทยาลัยทำให้เกิดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

“เราต้องระวังให้มากเมื่อพูดถึงข้อมูลส่วนบุคคลของนักเรียน” Lei กล่าว (ภาษาจีน) “อย่าเก็บข้อมูลเหล่านี้ถ้ามันไม่จำเป็นและพยายามเก็บข้อมูลของนักเรียนนักศึกษาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้”

กระทรวงศึกษาธิการออกแถลงการณ์ใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการใช้แอปทุกประเภทที่ผู้ให้บริการด้านการศึกษาใช้ในการติดตามนักเรียน

โดยมีการแนะนำหน่วยงานด้านการศึกษาและโรงเรียนให้สอบถามความคิดเห็นของผู้ปกครองนักเรียนและครูก่อนจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานจริง

โดยแอปที่ใช้งานทั้งหมดจะต้องลงทะเบียนภายในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างฐานข้อมูลเพื่อการควบคุมที่ดีขึ้นรายงานกล่าว

เทคโนโลยีที่มีการถกเถียงกันอยู่ในตอนนี้นั้นรวมถึง”เครื่องแบบอัจฉริยะ” เพื่อตรวจสอบพิกัดของนักเรียนในโรงเรียนซึ่งตอนนี้มีการใช้งานอยู่ในโรงเรียนหลายแห่งในประเทศจีน รายงานจาก The Global Times

ประเทศจีนได้กลายเป็นผู้บุกเบิกในการใช้การจดจำใบหน้าและเทคโนโลยีการเฝ้าระวังอื่น ๆ ในโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากว่า จะช่วยยกระดับการศึกษาของจีนได้จริงหรือไม่ เมื่อเทียบกับการต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัวของนักเรียนที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในโลกออนไลน์ในขณะนี้นั่นเอง

References : https://www.bbc.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com