เมื่อการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์กำลังจะอยู่ภายใต้การตัดสินใจของ AI

นักวิจัยของกองทัพอากาศสหรัฐกำลังมีความพยายามที่จะให้รหัสนิวเคลียร์แก่ AI หรือ ระบบปัญญาประดิษฐ์ในการตัดสินใจเรื่องการโจมตี

โดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งกองทัพอากาศ นักวิจัย Curtis McGiffin และนักวิจัยสถาบันวิจัย Louisiana Tech อดัม โลว์เธอร์ ได้ร่วมกับกองทัพอากาศเพื่อเขียนบทความ   “America Needs a ‘Dead Hand’” โดยมีการถกในประเด็นที่ว่าสหรัฐอเมริกา ต้องพัฒนา“ ระบบตอบสนองเชิงกลยุทธ์อัตโนมัติบนพื้นฐานของปัญญาประดิษฐ์”

กล่าวอีกนัยหนึ่งพวกเขาต้องการให้ AI เป็นผู้ถือครองรหัสนิวเคลียร์ และแน่นอนว่าตามที่ผู้เขียนได้กล่าวถึงมันฟังดูคล้ายกับในหนังสือชื่อดังอย่าง “ Doomsday Machine” จากถ้อยคำของ Stanley Kubrick ในปี 1964“ 

“Dead Hand” ที่อ้างถึงในชื่อหมายถึงระบบกึ่งอัตโนมัติของสหภาพโซเวียตที่จะมีการเปิดตัวอาวุธนิวเคลียร์หากเงื่อนไขบางอย่างถูกพบ เช่น การตายของผู้นำของสหภาพโซเวียต

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ระบบที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่พัฒนาโดย Lowther และ McGiffin จะไม่รอจนกว่าจะโดนการโจมตีครั้งแรกกับสหรัฐ โดย AI มันจะรู้ว่าต้องทำอะไรก่อนเวลาอันควร

“ มันอาจจำเป็นต้องพัฒนาระบบบนพื้นฐานของปัญญาประดิษฐ์ด้วยการตัดสินใจตอบสนองที่กำหนดไว้ล่วงหน้าซึ่งตรวจจับตัดสินใจและชี้นำกองทัพด้วยความรวดเร็ว ” พวกเขาเขียน

การใช้เวลาอย่างรวดเร็วในการโจมตีเป็นปรากฏการณ์ที่เทคโนโลยีสมัยใหม่รวมถึงเรดาร์ความไวสูงและสามารถสื่อสารได้ทันที ทำให้สามารถลดเวลาในการตรวจจับและการตัดสินใจลงอย่างมาก 

“ เทคโนโลยีใหม่เหล่านี้กำลังลดระยะเวลาการตัดสินใจของผู้นำระดับสูงของอเมริกา ซึ่งในไม่ช้ามันอาจที่จะเป็นไปไม่ได้ที่จะตัดสินใจและบังคับใช้พลังงานนิวเคลียร์ได้ทันอย่างทันท่วงที หากยังใช้มนุษย์ในการตัดสินใจ” Lowther และ McGiffin โต้แย้ง

ความคิดคือการใช้โซลูชั่น AI ในการขับเคลื่อนซึ่งมันมีความสามารถในการตรวจจับการเปิดการโจมตีก่อนที่เกิดขึ้นที่ใดก็ได้ในโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังมีความสามารถในการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ไปยังฝ่ายตรงข้าม”

และจากข้อเท็จจริงที่ว่า AI ไม่ได้มีข้อมูลมากนักที่จะดำเนินการ นั่นหมายความว่าข้อมูลส่วนใหญ่ที่ส่งไปยัง AI จะเป็นข้อมูลจำลองการรบเพียงเท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องชั่งใจดูว่า อย่างไหนมันจะมีประสิทธิภาพมากกว่ากันระหว่างความสามารถของ AI และการตัดสินใจของมนุษย์ หากเกิดสงครามขึ้นมาจริง ๆ นั่นเอง

References : 
https://thebulletin.org


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com