Bitcoin Story ตอนที่ 5 : Digital Silk Road

Jed McCaleb ได้ย้ายไปที่ Nosara ซึ่งเป็นเมืองชายหาดในคอสตาริกาเพียงไม่ถึงสองเดือนหลังจากที่เริ่มเปิดเว๊บ Mt. Gox  เพียงสิบวันหลังจากนั้นเป็นครั้งแรกที่ในเว๊บไซต์มีการซื้อขายกันถึง 1,000 Bitcoins และประมาณสิบวันหลังจากนั้นก็มีการซื้อขายมากกว่า 10,000 Bitcoins ซึ่งเรียกได้ว่า Mt. Gox นั้นเติบโตอย่างร้อนแรงเลยทีเดียว

ซึ่งหมายความว่าการแลกเปลี่ยนเงินสกุล Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า 1,000 ดอลลาร์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Jed ทำรายได้ 0.5 เปอร์เซ็นต์จากการเทรดทุกครั้งซึ่งถือเป็นค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย แต่การไหลเวียนของเงินเข้าและออกโดยเฉพาะจาก PayPal ทำให้เขาต้องปวดหัว

Jed ประสบปัญหากับการที่ลูกค้าของเขาใช้บัตรเครดิตหรือ PayPal เครือข่ายการชำระเงินแบบเดิมทั้งหมดช่วยให้ลูกค้าสามารถเรียกเงินคืนจากร้านค้าได้ แม้ว่าจะทำธุรกรรมเหล่านี้จะทำเสร็จไปแล้วก็ตาม

นี่เป็นหนึ่งในประเด็นที่ Cypherpunks ต้องการแก้ไขในการสร้างเงินดิจิทัล เนื่องจากความไม่พอใจเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินคืนให้กับบริษัทบัตรเครดิต ซึ่งในโลก Bitcoin เองไม่อนุญาตให้มีการย้อนกลับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นไปแล้ว

แต่ถ้า Jed ขาย Bitcoins ผ่าน PayPal ให้กับคนที่โต้แย้งการชำระเงินด้วย PayPal แล้ว Jed อาจสูญเสียเงิน PayPal และไม่สามารถรับ Bitcoins กลับคืนมาได้ ซึ่งในช่วงหนึ่งเดือน แรก Jed ยอมรับว่าเขาไม่สามารถป้องกันสิ่งนี้ได้

ในการตามล่าหาใครบางคนที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระงานที่ Mt. Gox Jed เริ่มแชทออนไลน์กับผู้ใช้ชื่อ MagicalTux ซึ่งในไม่ช้า Jed ก็ได้รู้จักเขาในชื่อ Mark Karpeles ซึ่งเป็นผู้ใช้ที่ออนไลน์เกือบตลอดเวลาเพราะที่นี่เป็นที่เดียวที่เขารู้สึกสบายใจในโลก

ตอนที่เขาได้พบกับ Jed ทางออนไลน์ Mark อาศัยอยู่ในโตเกียวมานานกว่าหนึ่งปีและตั้ง บริษัท เว็บโฮสติ้งของตัวเองโดยให้เช่าพื้นที่เซิร์ฟเวอร์ เขาเรียนรู้เกี่ยวกับ Bitcoin จากลูกค้าชาวฝรั่งเศสในเปรูซึ่งต้องการวิธีที่ง่ายกว่าในการชำระค่าใช้จ่ายที่ Mark เรียกเก็บจากเขา

เมื่อ Mark เข้าสู่ Bitcoin ในปลายปี 2010 เขาพบว่ามันได้ดึงดูดชุมชนออนไลน์ที่เหนียวแน่นและเป็นมิตรอย่างผิดปกติซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมทางสังคมที่เขารู้สึกสบายใจ เขาจะมีส่วนร่วมในการแชทไม่รู้จบทุกชั่วโมงเกี่ยวกับทุกอย่างตั้งแต่ระบบการชำระเงินของญี่ปุ่นที่คลุมเครือไปจนถึงตัวตนของ Satoshi ซึ่ง Mark มั่นใจว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่น

ในขณะที่ราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 30 เซนต์ต่อเหรียญในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2010 Jed ได้โทรหาทนายความในนิวยอร์กเพื่อถามเกี่ยวกับผลกระทบด้านกฎระเบียบในการดำเนินธุรกิจของ Mt. Gox ทนายความกล่าวว่ายังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลจะมีมุมมองอย่างไรต่อ Bitcoin ในขณะนั้น 

ในฟอรัมมีการถกเถียงกันอย่างหนักหน่วงว่า Bitcoin จะถือเป็นเงินหรือไม่ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคาร แต่ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรทนายความบอกกับ Jed ว่าในที่สุดเขาอาจจะต้องลงทะเบียนเป็นธุรกิจส่งเงินซึ่งจะต้องใช้ใบสมัคร,ใบอนุญาติมากมายและค่าใช้จ่ายทางกฎหมายอีกมากโข

Jed หันไปหา Mark เพื่อขอคำแนะนำ ซึ่งในเอกสาร 4 หน้าที่ Jed รวบรวมไว้เพื่อส่งให้กับนักลงทุนที่มีศักยภาพ เอกสารดังกล่าวเน้นย้ำว่า Mt. Gox จะเติบโตอย่างรวดเร็วและคืนทุนในเวลาอันสั้น

ธุรกิจนี้มีมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์จากการประมาณการของ Jed: “Mt. Gox สร้างรายได้ด้วยต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำมากและมีโอกาสได้รับผลตอบแทนมหาศาล” เอกสารกล่าว Jed บอกกับ Mark ว่าเขาคิดจะหาเงินประมาณ 200,000 ดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการจ้างทนายความเพื่อช่วยจัดการกับสถานการณ์ด้านกฎระเบียบ

Mt. Gox ยังต้องเจอเรื่องปวดหัวอย่างต่อเนื่อง เพราะในเดือนมกราคม  ผู้ใช้ชื่อ Baron สามารถแฮ็กเข้าสู่ Mt. Gox ทำบัญชีและขโมย Bitcoins มูลค่าประมาณ 45,000 ดอลลาร์ รวมถึงเงินสกุลเงินดิจิทัลอีกประเภทหนึ่งที่ Jed ใช้ในการโอนเงิน

เหตุการณ์ดังกล่าวตอกย้ำความเชื่อของ Jed ที่มีต่อ Mt. Gox ว่ากำลังตกเป็นเป้าหมายหลักของแฮกเกอร์และเขาไม่มีทั้งเวลาและความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่จะปกป้องมันอย่างเพียงพอ

เมื่อ Mark และ Jed ทำข้อตกลงเสร็จสิ้นราคาของ Bitcoin ก็พุ่งสูงกว่า 1 ดอลลาร์ดึงดูดความสนใจของสื่อใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ยังดึงดูดการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้ง ณ จุดนี้จากจำนวน 21 ล้าน Bitcoins ทั้งหมดหนึ่งในสี่ถูกปล่อยออกไปทั่วโลกโดยมีมูลค่าประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ที่อัตราแลกเปลี่ยนราว ๆ 1 ดอลลาร์ ต่อ 1 Bitcoin ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนธุรกรรมรายวันก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุของการเพิ่มขึ้นนี้เกิดจากการเพิ่มขึ้นของธุรกิจอื่นซึ่งเป็นการทดสอบที่ยิ่งใหญ่ถึงรากฐานของความไว้วางใจที่ Bitcoin พยายามสร้างขึ้น

การใช้ Bitcoin ในโลกจริงไม่ได้ก้าวหน้ามากนัก แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีให้สำหรับ Bitcoin ได้ขยายตัวอย่างมากในช่วงสองสามวันก่อนที่ราคาของ Bitcoin จะพุ่งขึ้นจากประมาณ 50 เซนต์เป็นสูงกว่า 1 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก เมื่อมีโพสต์หนึ่งในฟอรัม Bitcoin กล่าวถึงการประกาศการค้า Bitcoin ในระลอกใหม่

“มีใครเห็น Silk Road หรือยัง? มันเหมือนกับ amazon.com ที่ไม่ระบุตัวตน ผมไม่คิดว่าพวกเขามีเฮโรอีนอยู่ที่นั่น แต่พวกเขากำลังขายของอย่างอื่น”

การโพสต์เกิดขึ้นโดยผู้ที่ไปโดยใช้ชื่อ altoid ในชีวิตจริงเขาคือ Ross Ulbricht นักโต้คลื่นสูง 6 ฟุต 2 ที่วางแผนสำหรับ Silk Road มาหลายเดือนแล้ว

สำหรับ Ross เด็กอายุยี่สิบหกปีที่รักความสนุกสนานและมีการศึกษาดี การสร้าง Silk Road เริ่มขึ้นอย่างจริงจังในเดือนกรกฎาคม 2010 เมื่อเขาขายบ้านราคาถูกในเพนซิลเวเนียที่เขาได้มาในขณะที่เขาเรียนจบซึ่งได้เงินราว ๆ 30,000 เหรียญจากการขาย

Ross Ulbricht ผู้นำพา Bitcoin เข้าสู่ด้านมืด
Ross Ulbricht ผู้นำพา Bitcoin เข้าสู่ด้านมืด (CR:The Inertia)

ในขั้นต้นเขาเรียกโครงการนี้ว่าโบรกเกอร์ใต้ดิน แต่ในไม่ช้าเขาก็ตั้งชื่อที่น่าดึงดูดกว่านั่นคือ Silk Road ในการสร้างเส้นทางสายไหมสำหรับยาเสพติดซึ่งเป็นส่วนที่ง่ายในการขายแบบใต้ดิน

ส่วนที่ยากกว่าคือการหาทางขายยาทางออนไลน์โดยไม่อยู่ภายใต้การจับตามองของเจ้าหน้าที่ เครื่องมือที่จำเป็นอย่างแรกที่เขาค้นพบคือซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Tor ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถปิดบังตำแหน่งและตัวตนของพวกเขาได้เมื่อท่องเว็บ

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ตั้งค่าเว็บไซต์หลังม่านแบบไม่เปิดเผยตัวตน ในขณะที่ Tor ถูกสร้างขึ้นโดยหน่วยสืบราชการลับของกองทัพเรือสหรัฐเพื่อให้ผู้ต่อต้านและผู้สอดแนมมีช่องทางในการสื่อสาร ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับการพัฒนาโดย David Chaum และนักเข้ารหัสคนอื่น ๆ

เว็บไซต์ภายใน Tor ส่วนใหญ่สามารถเข้าชมได้โดยผู้ที่ใช้เว็บเบราว์เซอร์ Tor เท่านั้น ที่อยู่เว็บที่ Ross โพสต์บนฟอรัม Bitcoin สำหรับ Silk Road คือ http: //tydgccykixpbu6uz.onion

เครื่องมือสำคัญที่สองที่ Ross ค้นพบคือ Bitcoin ด้วย Tor เพียงอย่างเดียวลูกค้าที่ต้องการซื้อยาเสพติดของ Ross สามารถเข้า Silk Road ได้โดยไม่ถูกติดตาม แต่สมมติว่าลูกค้าไม่ต้องการชำระเงินด้วยการส่งเงินสดทางไปรษณีย์ ทางเลือกอื่น ๆ ทั้งหมดสำหรับการชำระเงินดิจิทัลนั้นสามารถติดตามได้อย่างง่ายดายจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

Ross เห็นว่า Bitcoin แก้ปัญหานี้ได้ หากผู้ซื้อจ่ายค่ายาด้วย Bitcoin บัญชีแยกประเภทของ Bitcoin blockchain จะบันทึกการเคลื่อนไหวของเหรียญ แต่ที่อยู่ของ Bitcoin ที่ปลายทั้งสองข้างซึ่งเป็นตัวอักษรและตัวเลขจะไม่รวมชื่อของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรม ซึ่งข้อมูลระบุตัวตนเดียวเกี่ยวกับผู้ซื้อคือที่อยู่ไปรษณีย์ที่เขาขอให้รับยา และนี่เป็นเรื่องง่ายที่ทำโดยการจัดหาตู้ไปรษณีย์ที่ไม่ระบุชื่อเพื่อส่งยาเสพติด

ภายในโลกของ Bitcoin มีข้อสันนิษฐานทั่วไปว่าผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าผิดกฎหมายน่าจะเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่มีแรงจูงใจในการใช้ Bitcoin 

เมื่อ Silk Road เปิดให้ทุกคนที่มีเว็บเบราว์เซอร์ Tor เป็นเว็บไซต์ที่เรียบง่ายโดยมีรูปเห็ดของ Ross อยู่ข้างๆ ราคาในรูปแบบของ Bitcoin ที่ด้านบนมีชายคนหนึ่งในผ้าโพกหัวขี่อูฐสีเขียวซึ่งจะเป็นภาพเครื่องหมายการค้าของเว็บไซต์

Tor ที่เป็น Web Browser ที่ใช้ในการปกปิดตัวตน
Tor ที่เป็น Web Browser ที่ใช้ในการปกปิดตัวตน

ภายในไม่กี่วันมีคนลงทะเบียนและคำสั่งซื้อแรกเข้ามาสำหรับยาเสพติดของ Ross หลังจากนั้นไม่นานผู้ขายรายแรกก็เข้าร่วมเสนอขายสินค้าผิดกฎหมายของตนเอง ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์มีการทำธุรกรรมยี่สิบแปดรายการ นั่นทำให้ความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นของ Ross นั้นเห็นได้ชัดจากข้อความที่เขาโพสต์บนฟอรัม Bitcoin จากชื่อหน้าจอใหม่ของเขา: silkroad

“เรากำลังทำอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ สิ่งที่สามารถสั่นคลอนโลกได้ Bitcoin และ Tor เป็นการปฏิวัติและเว็บไซต์อย่าง Silk Road เป็นเพียงจุดเริ่มต้น” เขาเขียนในฟอรัม

การตอบสนองของ Silk Road ในฟอรัม Bitcoin ในตอนแรกนั้นแทบไม่มีคนสนใจ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่พูดถึง แต่มันได้รับความสนใจมากขึ้นบนกระดานข้อความที่แฮกเกอร์ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดอย่าง 4chan

และในไม่ช้าสมาชิก Silk Road ใหม่ก็หลั่งไหลเข้ามา พร้อมกับคำสั่งซื้อ เมื่อกลางเดือนมีนาคมไซต์มีสมาชิกมากกว่า 150 คน ซึ่งนั่นเป็นจำนวนที่มากกว่าที่ Ross พร้อมที่จะรับมือ เขาต้องกลับไปหาเพื่อนที่คอยช่วยเหลือเขาเรื่อง Coding ครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อหาวิธีจัดการกับการ Traffic ทั้งหมด เมื่อเว็บไซต์ล่มลงในวันที่ 15 มีนาคม

หนึ่งในผู้ที่เยี่ยมชมไซต์ในขณะที่ออฟไลน์ชั่วคราวเป็นผู้จัดรายการวิทยุเสรีนิยมยอดนิยมในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ Free Talk Live ซึ่งกำลังออกอากาศสดในเวลานั้น Ian Freeman และ cohost ของเขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ Bitcoin เมื่อต้นปีโดย Gavin Andresen

ผู้จัดรายการ Free Talk Live ได้แสดงความสนใจ แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่ค่อยมั่นใจกับ Bitcoin ซักเท่าไหร่ เขาคิดว่าใครจะมีแรงจูงใจในการใช้สิ่งนี้? อย่างไรก็ตามมุมมองของพวกเขาเปลี่ยนไปอย่างมากไม่ถึงสองเดือนต่อมาเมื่อพวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Silk Road

“ทันใดนั้นความสนใจของผมก็พุ่งปรี๊ด” Freeman กล่าวออกอากาศ

Freeman และ cohost ของเขาพยายามอย่างเต็มที่เพื่ออธิบายว่า Bitcoin และ Silk Road ทำงานอย่างไรและพวกเขาถกเถียงกันถึงความเป็นไปได้ที่ Silk Road เป็นกับดักที่ CIA สร้างขึ้นมา

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็เห็นพ้องกันว่า Silk Road เป็นสิ่งใหม่โดยใช้ประโยชน์จาก Bitcoin เพื่อเปิดใช้งานประเภทของธุรกรรมที่เป็นไปตามเจตนาและวัตถุประสงค์ทั้งหมดซึ่งเป็นไปไม่ได้มาก่อนหน้านี้ นั่นคือการซื้อขายยาเสพติดออนไลน์ ยิ่งไปกว่านั้นการรับโคเคน หรือ LSD ไปส่งที่บ้านหรือกล่องจดหมายที่เช่านั้นกำลังเริ่มเป็นที่นิยมอย่างมาก

Silk Road สร้างกระแสใหม่ให้กับ Bitcoin และได้รับความสนใจจากบุคคลสำคัญ ๆ อย่างจริงจัง เมื่อถึงกลางเดือนพฤษภาคมราคาของ Bitcoin พุ่งไปใกล้แตะ 10 ดอลลาร์

ต้องขอบคุณ Silk Road ที่ Bitcoin ถูกใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนของจริงที่ผิดกฎหมายเป็นครั้งแรก ตอนนี้ Bitcoin สามารถตอบสนองความหมายบางอย่างของสกุลเงินซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริงตลอดปี 2009 และ 2010

แต่การโจมตีที่แท้จริงเริ่มขึ้นในวันที่ 1 มิถุนายน เมื่อเว็บไซต์ซุบซิบ / ข่าว Gawker เผยแพร่เรื่องราวเชิงลึกเกี่ยวกับ Silk Road จากการสัมภาษณ์ผู้ที่ซื้อและรับ LSD จากเว็บไซต์ ตอนนี้มีรายการสิ่งผิดกฏหมายที่แตกต่างกัน 340 รายการ รวมถึงเฮโรอีน และกัญชาอัฟกานิสถาน

ในช่วงไม่กี่วันหลังจากที่เรื่องนี้เผยแพร่ทางออนไลน์มีผู้คนใหม่กว่าพันคนลงทะเบียน Silk Road ทุกวัน และ ราคาของ Bitcoin บน Mt. Gox พุ่งขึ้นทะลุ 10 ดอลลาร์ เป็นครั้งแรกในวันรุ่งขึ้นหลังจากเรื่องที่เผยแพร่โดย Gawker และเพิ่มสูงขึ้นเป็น 15 ดอลลาร์ ในสองวันต่อมา

การเติบโตของตลาดมืดเป็นสิ่งที่ชาว Cypherpunks ในสมัยก่อนต้องการเปิดใช้งานโดยการสร้างสกุลเงินที่ไม่ระบุตัวตน ในปี 1990 Cypherpunks บางคนได้พูดถึง “เส้นทางสายไหมดิจิทัล” ด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้มันอยู่ที่นี่แล้วมันทำให้เกิดความรู้สึกที่หลากหลายมากขึ้นในชุมชน Bitcoin

Gavin พยายามแยกตัวออกจาก Silk Road และ Jeff Garzik โปรแกรมเมอร์ที่อาศัยอยู่ใน North Carolina ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในซอฟต์แวร์ Bitcoin ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเขียนถึง Gawker เพื่ออธิบายว่า Bitcoin นั้นไม่ระบุตัวตนน้อยกว่าที่คนส่วนใหญ่เชื่อเนื่องจากบันทึกธุรกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นบน blockchain

ในการสนทนากับนักพัฒนารายอื่น Garzik รู้สึกกังวลน้อยลงที่ผู้ใช้ Silk Road จะถูกจับและกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความสนใจเชิงลบทั้งหมดที่ Silk Road จะนำมายังชุมชนของ Bitcoin หากพวกเขายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

ความกลัวที่เลวร้ายที่สุดของคนอย่าง Garzik เกิดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายนเมื่อวุฒิสมาชิก ชัค ชูเมอร์ แห่งนิวยอร์กจัดงานแถลงข่าว โดยเขาได้ประกาศว่าธุรกิจ Silk Road เป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลและเรียกร้องให้อัยการปิด Silk Road โดยด่วน

เขาอธิบายว่า Bitcoin เป็น“รูปแบบการฟอกเงินออนไลน์ที่ใช้เพื่ออำพรางแหล่งที่มาของเงินและเพื่ออำพรางว่าใครเป็นคนขายและซื้อยา”

–> อ่านตอนที่ 6 : Free State?

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com