Bitcoin Story ตอนที่ 1 : Prologue

Bitcoin มีความโชคดีในการเข้ามาสู่โลกในช่วงเวลาที่เป็นยุคยูโทเปียหลังจากเกิดวิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ที่ทำให้เกิดข้อบกพร่องหลายประการของระบบการเงินและการเมืองที่มีอยู่ของเรา นั่นทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดความปรารถนาในทางเลือกอื่น

กลุ่ม Tea Party ครอบครองวอลล์สตรีท และวิกิลีกส์ก็มีเป้าหมายที่แตกต่างออกไป แต่พวกเขาก็พร้อมใจกันที่จะยึดอำนาจคืนจากชนชั้นสูงที่ได้รับสิทธิพิเศษและมอบให้กับแต่ละบุคคล

Bitcoin เป็นโซลูชันทางเทคโนโลยีที่ชัดเจนสำหรับความต้องการเหล่านี้ เห็นได้ชัดจากผู้คนมากมายที่ทิ้งชีวิตเก่า ๆ ไว้เบื้องหลังเพื่อไล่ตามสัญญาของเทคโนโลยีนี้

Erik Voorhees วัยยี่สิบเก้าปีนั่งอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของโต๊ะโดยหันหลังให้ทะเลสาบ Erik ดูไม่เหมือนคนที่ตกงานเมื่อสามปีก่อน เขาติดหนี้บัตรเครดิตและทำงานแปลก ๆ ที่ต้องจ่ายสำหรับค่าเช่าอพาร์ตเมนต์ในนิวแฮมป์เชียร์

คืนนี้ Erik สวมรองเท้าหนังนิ่มและกางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บมาอย่างดีและเขาก็คุยหยอกล้อกับผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่นั่งข้างๆ  Erik พูดติดตลกเกี่ยวกับผลงานที่ไม่ดีของเขาในเกมโป๊กเกอร์เมื่อคืนก่อนและเรียกมันว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “เกมยาว” ของเขา

Erik Voorhees ผู้มีบทบาทที่สำคัญกับ Bitcoin ในยุคแรก ๆ
Erik Voorhees ผู้มีบทบาทที่สำคัญกับ Bitcoin ในยุคแรก ๆ (CR: thebitcoin.pub)

“ผมกำลังเตรียมตัวสำหรับคืนนี้” เขาพูดพร้อมกับยิ้มกว้าง ๆ ก่อนจะผลักกองชิปไปที่กลางโต๊ะ

Erik สามารถรักษาความสูญเสียได้ เขาเพิ่งขายเว็บไซต์การพนันที่ขับเคลื่อนด้วยเงินดิจิทัลและเครือข่ายการชำระเงินที่เรียกว่า Bitcoin เขาซื้อเว็บไซต์การพนันในปี 2012 ในราคาประมาณ 225 ดอลลาร์เปลี่ยนชื่อเป็น SatoshiDice และขายในอีกหนึ่งปีต่อมาในราคา 11 ล้านดอลลาร์

เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้เมื่อ Bitcoin แต่ละตัวมีมูลค่าเพียงไม่กี่ดอลลาร์เท่านั้น แต่เพียงไม่กี่ปีผ่านไป Bitcoin มีมูลค่าพุ่งขึ้นไปถึงประมาณ 500 เหรียญส่งผลให้การถือครองของเขากลายเป็นมูลค่ากว่าล้านเหรียญทันที

Erik เป็นหนึ่งคนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เขาได้รับเชิญให้ไปที่ทะเลสาบทาโฮโดยผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่นั่งข้างๆเขาที่โต๊ะโป๊กเกอร์ Dan Morehead ผู้ซึ่งต้องการมันสมองของผู้ที่เคยหลงไหลใน Bitcoin

สำหรับ Erik ก็เหมือนกับผู้ชายคนอื่น ๆ ในบ้านของ Morehead แรงกระตุ้นที่ผลักดันให้เขาเข้าสู่ยุคตื่นทอง แม้ในตอนแรกนั้นไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการที่จะร่ำรวย ไม่นานหลังจากที่เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกจากโพสต์บน Facebook

Erik คาดการณ์ว่ามูลค่าของ Bitcoin ทุกตัวจะเพิ่มขึ้น แต่การเติบโตนี้เขาเชื่อมานานแล้วว่าจะเป็นผลมาจากรหัสคอมพิวเตอร์ Bitcoin หลายชั้นซึ่งสร้างโครงสร้างอำนาจที่มีอยู่มากมายของโลกรวมทั้งธนาคาร Wall Street และรัฐบาลของประเทศ

ไม่น่าแปลกใจที่ Erik ซึ่งมีความทะเยอทะยานเช่นนี้มีการเดินทางที่วุ่นวายตั้งแต่สมัยที่เขาตกงานในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ หลังจากย้ายไปนิวยอร์กเขาได้ช่วยโน้มน้าวให้ฝาแฝด Winklevoss, ไทเลอร์และคาเมรอนซึ่งมีชื่อเสียงที่เรียกร้องเงินจาก Mark Zuckerberg ในฐานที่ Copy Idea ครั้งแรกของพวกเขา และสองพี่น้องก็ทุ่มเงินเกือบล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท Startup หน้าใหม่ที่เรียกว่า BitInstant

สองฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินมหาศาลจาก Facebook จากคดีที่เกิดขึ้น
สองฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินมหาศาลจาก Facebook จากคดีที่เกิดขึ้น

แต่ความสัมพันธ์นั้นจบลงด้วยการต่อสู้กันอย่างหนัก ซึ่งหลังจากนั้น Erik ก็ลาออกจากบริษัท และย้ายไปอยู่ที่ปานามากับแฟนสาว

เมื่อไม่นานมานี้ Erik ใช้เวลาหลายวันในสำนักงานของเขาในปานามาโดยติดต่อกับผู้ตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินชั้นนำ

ซึ่งกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับข้อตกลงที่เขาจะขายหุ้นบริษัท Startup ของเขา เพื่อมาลงทุนสำหรับ Bitcoins ซึ่งจะลงเอยด้วยการให้ผลตอบแทนมหาศาลแก่นักลงทุน และหน่วยงานกำกับดูแลโดยการประเมินของ Erik ดูเหมือนจะไม่เข้าใจเทคโนโลยีนี้ด้วยซ้ำ

แต่คิดถูกแล้วที่เขาไม่ได้จดทะเบียนหุ้นกับหน่วยงานกำกับดูแล ไม่ว่าในกรณีใดการสอบสวนจะดีกว่าสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับอดีตหุ้นส่วนคนหนึ่งของ Erik จาก BitInstant ซึ่งถูกจับกุมเมื่อสองเดือนก่อนหน้าในเดือนมกราคม 2014 ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน

แต่เขายังคงดำเนินต่อไปไม่ใช่เพียงเพราะเงินที่กองอยู่ในบัญชีธนาคารของเขา นอกจากนี้ยังเป็นเพราะเงินใหม่ที่เขาและคนอื่น ๆ ในทะเลสาบทาโฮช่วยกันนำมาร่วมสมทบ ซึ่งเป็นเงินรูปแบบใหม่ที่เขาเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกในอีกไม่ช้า

ด้วยโอกาสในการทำเงินกับ Bitcoin ไม่เพียง แต่ดึงดูดนักปฏิวัติที่ไม่ได้รับผลกระทบเท่านั้น Dan Morehead โฮสต์ของ Erik เคยเรียนที่ Princeton และทำงานที่ Goldman Sachs ก่อนที่จะเริ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยงของตัวเอง

Morehead เป็นผู้นำในกลุ่มผลประโยชน์ด้านเงินที่เพิ่งสูบเงินหลายสิบล้านดอลลาร์เข้าสู่ระบบนิเวศของ Bitcoin โดยหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนมหาศาลเช่นเดียวกัน

ในซิลิคอนวัลเลย์นักลงทุนและผู้ประกอบการต่างพากันเรียกร้องหาวิธีใช้ Bitcoin เพื่อปรับปรุงระบบการชำระเงินที่มีอยู่ เช่น PayPal, Visa และ Western Union และเพื่อขโมยธุรกิจของ Wall Street

ข้อดีของวิธีการชำระเงินดิจิทัลที่ไม่ต้องให้คุณส่งมอบข้อมูลระบุตัวตนทุกครั้งที่ใช้ ความเป็นธรรมของสกุลเงินที่แม้แต่คนที่ยากจนที่สุดในโลกก็สามารถเก็บไว้ในบัญชีดิจิทัลได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมากแทนที่จะใช้เงินสดเพียงอย่างเดียว

และความสะดวกสบายของระบบการชำระเงินที่ทำให้บริการออนไลน์สามารถเรียกเก็บเงินหรือ ค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพื่อดูบทความข่าวหรือข้ามโฆษณา

ในงานเลี้ยงอาหารค่ำไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกมโป๊กเกอร์ช่วงดึก Morehead ได้พูดติดตลกเกี่ยวกับความจริงที่ว่าในเวลานั้น Bitcoins ทั้งหมดในโลกมีมูลค่าเท่ากับ บริษัท Urban Outfitters ซึ่งเป็นผู้ผลิตกางเกงยีนส์และธุรกิจการตกแต่งห้องพักหอพัก ที่มีมูลค่าประมาณ 5 พันล้านเหรียญ

นายธนาคารนักเศรษฐศาสตร์และเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายคน กล่าวโจมตีผู้คลั่งไคล้ Bitcoin ว่าเป็นผู้ก่อการที่ไร้เดียงสาของความบ้าคลั่งในการเก็งกำไรไม่ต่างจากความคลั่งไคล้ในดอกทิวลิปของดัตช์เมื่อสี่ศตวรรษก่อน

หลายต่อหลายครั้งเรื่องราวของ Bitcoin ทำให้เกิดคำเตือนของนักวิจารณ์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอันตรายที่เกี่ยวข้องกับการก้าวไปสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นโดยไม่มีอำนาจจากส่วนกลาง

เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการรวมตัวของ Morehead บริษัท Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกการแลกเปลี่ยนที่มีนามว่า Mt. Gox ประกาศว่า บริษัท ได้สูญเสีย Bitcoins ของผู้ใช้มูลค่าประมาณ 400 ล้านดอลลาร์และกำลังจะเลิกกิจการซึ่งเป็นเรื่องอื้อฉาวมาก ๆ ที่กระทบผู้ใช้ Bitcoin

แต่ไม่มีวิกฤตใดที่สามารถทำลายความกระตือรือร้นของผู้ที่เชื่อและศรัทธาใน Bitcoin ได้และจำนวนผู้ใช้ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ในช่วงเวลาแห่งการรวมตัวของ Morehead มีการเปิดกระเป๋าเงิน Bitcoin มากกว่า 5 ล้านใบในเว็บไซต์ต่างๆซึ่งส่วนใหญ่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา

กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับ Morehead เป็นตัวแทนของตัวละครหลากหลายที่ถูกดึงเข้ามา : รวมถึงอดีตผู้บริหารของ Wal-Mart ที่บินมาจากประเทศจีน นายธนาคารจากลอนดอนและพี่น้องตระกูลเก่าสองคนจากจอร์เจียเทค

บางคนได้รับแรงบันดาลใจจากความสงสัยที่มีต่อรัฐบาล ส่วนคนอื่น ๆ นั้นเข้าร่วมจากความเกลียดชังธนาคารขนาดใหญ่ ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ใกล้ชิด  ตัวอย่างเช่น ผู้บริหาร Wal-Mart ของจีน เติบโตมาพร้อมกับปู่ย่าตายายที่หนีการปฏิวัติของคอมมิวนิสต์โดยมีเพียงทรัพย์สมบัติที่เก็บไว้เป็นทองคำ Bitcoin ดูเหมือนเขาจะเป็นทางเลือกที่ขนส่งได้ง่ายกว่ามากในโลกที่ไม่มีความแน่นอน

กลุ่มคนเหล่านี้ในสถานที่ต่างกัน มีแรงจูงใจที่แตกต่างกันซึ่งเป็นผู้สร้าง Bitcoin และยังคงทำเช่นนั้น และถ้าถามว่าใครเป็นตัวการของเรื่องนี้ Satoshi ผู้สร้าง Bitcoin หายตัวไปในปี 2011 ทิ้งซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ผู้ใช้ Bitcoin สามารถอัปเดตและปรับปรุงได้ไว้ดูต่างหน้า

ห้าปีต่อมาคาดว่ามีเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ของรหัสคอมพิวเตอร์ Bitcoin พื้นฐานที่เหมือนกับที่ Satoshi เขียนไว้ นอกเหนือจากการทำงานบนซอฟต์แวร์แล้ว Bitcoin ก็เหมือนกับเงินทั้งหมดที่มีประโยชน์และทรงพลังพอ ๆ กับจำนวนคนที่ใช้มัน 

การต่อสู้ระหว่าง Silicon Valley และอุตสาหกรรมการเงิน และความหวังที่เราวางไว้ในเทคโนโลยีเพื่อช่วยเราให้รอดพ้นจากความอ่อนแอของมนุษย์เราเอง รวมทั้งความกลัวที่พลังของเทคโนโลยีสามารถสร้างขึ้นได้

กลุ่มคนเหล่านี้มีเหตุผลของตัวเองในการไล่ตามความคิดใหม่นี้ แต่ชีวิตทั้งหมดของพวกเขาถูกหล่อหลอมด้วยความทะเยอทะยาน ความโลภ ความเพ้อฝัน และความอ่อนแอของมนุษย์ซึ่งได้ยกระดับ Bitcoin จากเอกสารวิชาการที่คลุมเครือ กลายเป็นอุตสาหกรรมทางด้านการเงินมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์

ต้องบอกว่า Bitcoin นั้นเป็นการแฮ็คที่ยิ่งใหญ่เพียงครั้งเดียวจากความล้มเหลวทั้งหมด แต่แม้ว่ามันจะพังทลายลง แต่ก็มีการทดสอบที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งว่าเงินทำงานอย่างไร ใครได้รับประโยชน์จากมันและจะปรับปรุงได้อย่างไร แม้ Bitcoin ไม่น่าจะแทนที่เงินดอลลาร์ได้ภายในห้าปี แต่ก็ฉายภาพของอนาคตคร่าวๆ ได้ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เมื่อรัฐบาลหยุดพิมพ์ใบหน้าของประธานาธิบดีที่เสียชีวิตลงบนกระดาษราคาแพงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากการแข่งขันโป๊กเกอร์ครั้งใหญ่ ในขณะที่แขกกำลังเก็บของเพื่อเดินทางกลับ Erik ที่นั่งอยู่ที่ปลายท่าเรือด้านหลังบ้านของ Morehead

ความสุขที่เขาได้แสดงที่โต๊ะโป๊กเกอร์เมื่อคืนก่อนหายไป เขามีสีหน้าไม่พอใจขณะที่เขาพูดถึงการตัดสินใจลาออกล่าสุดของเขาในฐานะ CEO ของบริษัท Startup ด้าน Bitcoin ที่เขาทำในปานามา

ตำแหน่งของเขากับบริษัท ทำให้เขาไม่สามารถพูดถึงศักยภาพในการปฏิวัติของ Bitcoin ได้มากมายนัก เพราะกลัวว่ามันจะทำร้ายบริษัทของเขา

“ความหลงใหลของผมไม่ได้อยู่ที่การดำเนินธุรกิจ แต่เป็นการสร้างโลก Bitcoin ขึ้นมาให้สำเร็จ” เขากล่าว

แล้วกลุ่มคนผู้คลั่งใคล้ในเทคโนโลยี และ โลกการเงินรูปแบบใหม่เหล่านี้ จะเปลี่ยน Bitcoin ให้กลายมาเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่กำลังมีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในโลกแห่งการเงิน เหมือนที่เราได้เห็นกันในยุคปัจจุบันได้อย่างไร โปรดอย่าพลาดติดตามกันต่อในตอนหน้านะครับผม

–> อ่านตอนที่ 2 : Cypherpunks and Bitcoins

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube