Bitcoin Story ตอนที่ 4 : Final Messages

หลังจากที่โพสต์ที่ Slashdot ออนไลน์ Martti เห็นว่าผู้คนไม่เพียงแค่เข้ามาดูข้อมูลที่ไซต์ของ Bitcoin เพียงเท่านั้น พวกเขายังดาวน์โหลดและใช้งานซอฟต์แวร์ Bitcoin จำนวนการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นจากประมาณสามพันครั้งในเดือนมิถุนายนเป็นมากกว่าสองหมื่นครั้งในเดือนกรกฎาคม ปี 2010

วันรุ่งขึ้นหลังจากโพสต์ที่ Slashdot ปรากฏขึ้น Bitcoin faucet ของ Gavin Andresen ได้มอบ Bitcoin ให้สูงถึง 5,000 Bitcoins

แต่ในขณะที่ซอฟต์แวร์ Bitcoin นั้นใช้งานได้ดีผู้ใช้ใหม่ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อต่อต้านข้อ จำกัดจากระบบของ Bitcoin ผู้ที่ต้องการรับ Bitcoins เพิ่มเติม ก็มักจะพุ่งตรงไปที่ faucet ของ Gavin มันเป็นเพียงไม่กี่ตัวเลือกที่ผู้คนหน้าใหม่จะได้ครอบครอง Bitcoin

Jed McCaleb เป็นหนึ่งในคนที่พบจุดอ่อนนี้ Jed ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองในอาร์คันซอได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เลี้ยงเดี่ยวซึ่งหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักข่าว ตั้งแต่ยังเด็ก Jed เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์และสิ่งนี้ทำให้เขาได้เรียนมหาวิทยาลัยที่เบิร์กลีย์ 

และในไม่ช้าเขาก็ลาออกจากเบิร์กลีย์และย้ายไปนิวยอร์ก ที่นั่นเขาและหุ้นส่วนได้สร้างสิ่งที่กลายเป็นหนึ่งในผู้สืบทอดหลักของ Napster ซอฟต์แวร์ของเขาอย่าง eDonkey ทำให้บุคคลทั่วไปสามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ขนาดใหญ่เช่นภาพยนตร์ได้และพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างมากจนสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกาฟ้อง

Jed และหุ้นส่วนทางธุรกิจของเขาต้องจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์เพื่อยุติคดีและปิด eDonkey ลง แต่พวกเขาก็มีรายได้อีกหลายล้านไปพร้อมกันหลังจากคดียุติ

เมื่อ Jed เจอโพสต์ Slashdot เกี่ยวกับ Bitcoin เขาก็รู้สึกทึ่งในทันที ดูเหมือนจะตอบสนองอุดมคติหลายประการอยู่เบื้องหลัง Napster และ eDonkey – การยึดอำนาจจากหน่วยงานและมอบให้กับแต่ละบุคคล แต่เมื่อ Jed พยายามซื้อ Bitcoins จริงเขาก็พบข้อ จำกัด ของเว็บไซต์ที่มีอยู่ไม่กี่แห่งที่ขายได้

Jed กล่าวว่าเขาต้องการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองซึ่งเขาสามารถซื้อเหรียญได้ตลอดเวลา ด้วยประสบการณ์ในการซื้อขายเงินตราต่างประเทศแบบสมัครเล่น Jed จึงรู้พื้นฐานของการแลกเปลี่ยน แต่เขาไม่เคยสร้างเว็บไซต์มาก่อนโดยก่อนหน้านี้ได้ทำงานกับซอฟต์แวร์แบ็คเอนด์เท่านั้น เว๊บไซต์การแลกเปลี่ยน Bitcoin ใหม่ของเขาเป็นการทดลองที่สนุกสนาน

เขาคิดถึงชื่อที่เป็นไปได้ของไซต์ เขาเคยมีโดเมนเก่าที่เขาเป็นเจ้าของและไม่ได้ใช้งาน –mtgox.com

Jed ได้ซื้อเว็บไซต์ในปี 2007 เพื่อใช้เป็นแลกเปลี่ยนออนไลน์เพื่อซื้อและขายบัตรที่ใช้ในการเล่นเกมเวทมนตร์ กลุ่มออนไลน์แลกเปลี่ยนได้เปิดดำเนินการเพียงไม่กี่เดือนก่อนที่ Jed จะปิดตัวลงและไซต์ก็ว่างลงตั้งแต่นั้นมา

เจ็ดวันหลังจากโพสต์ Slashdot Jed ได้โฆษณาเว็บไซต์ใหม่ของเขาบนฟอรัม Bitcoin โดยไม่เป็นทางการ:

สวัสดีทุกคน,

ผมเพิ่งทำเว๊บไซต์การแลกเปลี่ยน Bitcoin ใหม่

โปรดแจ้งให้เราทราบว่าคุณคิดอย่างไร

Mt. Gox เป็นการปฏิวัติจากการแลกเปลี่ยนที่มีอยู่แล้วอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก Jed เสนอให้นำเงินจากลูกค้าเข้าสู่บัญชี PayPal ของเขา และด้วยเหตุนี้จึงเสี่ยงต่อการละเมิดข้อห้ามของ PayPal ในการซื้อและขายสกุลเงิน นั่นหมายความว่า Jed สามารถรับเงินได้จากเกือบทุกแห่งในโลก

Jed McCaleb ผู้ปฏิวัติวงการแลกเปลี่ยนเงินให้กับ Bitcoin
Jed McCaleb ผู้ปฏิวัติวงการแลกเปลี่ยนเงินให้กับ Bitcoin (CR:Uniton.io)

ยิ่งไปกว่านั้นลูกค้าไม่ต้องส่งเงินให้ Jed ทุกครั้งที่ต้องการทำการขาย แต่พวกเขาสามารถถือเงินได้ทั้งดอลลาร์และ Bitcoins ในบัญชีของ Jed จากนั้นเทรดในทิศทางใดก็ได้ตราบเท่าที่พวกเขามีเงินเพียงพอเช่นเดียวกับในบัญชีนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แบบดั้งเดิม

ความก้าวหน้าเหล่านี้ทำให้การซื้อและขาย Bitcoins สะดวกขึ้นอย่างมาก แต่ยังนำมาซึ่งอันตรายใหม่ ๆ ที่ดูเหมือนจะขัดหลักการพื้นฐานของสกุลเงินที่ Satoshi ได้ออกแบบ Bitcoin เพื่อขจัดความต้องการหน่วยงานกลางที่เชื่อถือได้

มันควรจะเป็นเงินใหม่ที่ผู้คนสามารถถือครองได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีธนาคารที่ปลอดภัยด้วยคีย์ส่วนตัวที่มีเพียงผู้ใช้เท่านั้นที่รู้ Mt.Gox ได้ย้ายกลับไปใช้โมเดลเดิมที่มีสถาบันเป็นตัวกลาง

บริษัท ของ Jed เป็นผู้ดูแลเงินของทุกคน หาก Jed เสนอมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีสิ่งนี้อาจพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยกว่าการถือเหรียญเก็บไว้กับคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

แต่ Jed ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและถ้าเขาทำคีย์ส่วนตัวในกระเป๋าเงินดิจิทัลของ Exchange หายไปลูกค้าของเขาก็แทบจะไม่ได้รับความช่วยเหลือ ไม่เหมือนธนาคารที่ยังมีความรับผิดชอบอยู่บ้าง

Mt. Gox ไม่มีการประกันเงินฝากและไม่มีหน่วยงานกำกับดูแลดูแลความปลอดภัย และวิธีการของ Jed ต้องเลือกระหว่างความปลอดภัย , หลักการของ Bitcoin และความสะดวกสบายในอีกด้านหนึ่ง

เมื่อสมาชิกฟอรัมถามว่าทำไมจึงควรเลือก Mt. Gox เหนือทางเลือกอื่น Jed ตอบสนองด้วยวิธีที่สุภาพเรียบร้อย แต่มั่นใจ

“มันออนไลน์อยู่เสมอโดยอัตโนมัติไซต์เร็วขึ้นและบนโฮสติ้งเฉพาะและผมคิดว่าอินเทอร์เฟซนั้นดีเลิศ”

แม้กระทั่ง Jed เองก็ยังประหลาดใจที่ผู้คนเชื่อถือคำกล่าวของเขา และส่งเงินไปยังบัญชี PayPal ของเขาได้อย่างง่ายดายมาก ๆ  ในวันแรกของการทำธุรกิจวันที่ 18 กรกฎาคมปี 2010 มีการซื้อขาย Bitcoins ยี่สิบเหรียญในราคาห้าเซ็นต์บน Mt. Gox

แต่ภายในสัปดาห์แรกมีบางวันที่มีการซื้อขายหลักร้อยดอลลาร์ และสิ้นเดือน Mt. Gox แซงหน้าบริการของ Martti และการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปริมาณการซื้อขายจนกลายเป็นธุรกิจ Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ความกังวลใหญ่ที่ก่อให้เกิดปัญหาในฟอรัม Bitcoin คือวิธีดึงดูดผู้ใช้ใหม่ แต่ตอนนี้ปัญหาคือวิธีจัดการกับการไหลเข้าของผู้ใช้ใหม่กับพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายได้

ปัญหาเหล่านี้เริ่มเด่นชัดโดยเฉพาะหลังจาก Bitcoin พุ่งเข้าสู่สปอตไลท์ครั้งใหญ่ครั้งต่อไป ในเดือนพฤศจิกายน WikiLeaks ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งโดยผู้มีส่วนร่วมในขบวนการ Cypherpunk เก่าอย่าง Julian Assange ได้เปิดเผยความลับมากมายเอกสารทางการทูตอเมริกันที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ที่มีปฏิบัติการลับทั่วโลก

WikiLeaks ของ Julian Assange ต้องการพึ่ง Bitcoin เป็นที่พึ่งสุดท้ายในการรับบริจาค
WikiLeaks ของ Julian Assange ต้องการพึ่ง Bitcoin เป็นที่พึ่งสุดท้ายในการรับบริจาค (CR:The Daily Beast)

บริษัท บัตรเครดิตขนาดใหญ่และ PayPal ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมืองในทันทีให้ตัดการบริจาคให้กับ WikiLeaks ซึ่งพวกเขาทำในช่วงต้นเดือนธันวาคม ในสิ่งที่เรียกว่าการปิดล้อม WikiLeaks

ความเคลื่อนไหวนี้ชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่อาจเป็นปัญหาระหว่างอุตสาหกรรมการเงินและรัฐบาล หากนักการเมืองไม่ชอบแนวคิดของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐอาจขอให้ธนาคารและเครือข่ายบัตรเครดิตปฏิเสธการเข้าถึงระบบการเงินของกลุ่มที่ไม่เป็นที่นิยม โดยมักไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากศาล อุตสาหกรรมการเงินดูเหมือนจะให้วิธีการนอกกฎหมายแก่นักการเมืองในการปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วย

การปิดล้อม WikiLeaks เป็นหัวใจหลักของข้อกังวลบางประการที่กระตุ้นให้เกิด Cypherpunks ดั้งเดิม ในทางกลับกัน Bitcoin ดูเหมือนจะมีศักยภาพในการแก้ไขปัญหา แต่ละคนในเครือข่ายควบคุมเหรียญของตนด้วยคีย์ส่วนตัว ไม่มีองค์กรกลางที่สามารถตรึงที่อยู่ Bitcoin ของบุคคลหรือหยุดการส่งเหรียญจากที่อยู่ใดที่หนึ่งได้

ไม่กี่วันหลังจากการปิดล้อม WikiLeaks เริ่มขึ้น PCWorld ได้เขียนเรื่องราวที่แพร่กระจายไปอย่างกว้างขวางซึ่งระบุถึงประโยชน์ที่ชัดเจนของ Bitcoin ในสถานการณ์:“ ไม่มีใครสามารถหยุดระบบ Bitcoin หรือเซ็นเซอร์ได้เนื่องจากไม่ได้มีการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตทั้งหมด หาก WikiLeaks ร้องขอ Bitcoins พวกเขาก็จะได้รับเงินบริจาคโดยไม่ต้องคิดอะไรเลย”

ยังไม่ชัดเจนว่า Bitcoin สามารถใช้ในกรณีนี้ได้จริงหรือไม่ แต่สิ่งที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติการปิดล้อมช่วยยกระดับการถกเถียงเกี่ยวกับ Bitcoin นอกเหนือจากประเด็นที่ค่อนข้างแคบในเรื่องความเป็นส่วนตัวและการพิมพ์เงินของรัฐบาลที่มีบทบาทสำคัญในช่วงแรก และนี่คือประเด็นทางปรัชญาที่ลึกซึ้งขึ้นซึ่งสามารถดึงดูดผู้ชมได้กว้างขึ้น และฟอรัมก็เต็มไปด้วยสมาชิกใหม่ที่ได้รับความสนใจ

หนึ่งผู้ใช้ใหม่ชายหนุ่มในอังกฤษชื่อ Amir Taaki เสนอให้บริจาค Bitcoin ให้กับ WikiLeaks Amir โต้แย้งว่าสิ่งนี้สามารถเพิ่มโปรไฟล์ของ Bitcoin ได้ในเวลาเดียวกันกับที่สามารถช่วย WikiLeaks หาเงินได้

สิ่งนี้ทำให้เกิดการถกเถียงอย่างรุนแรงในฟอรัม โปรแกรมเมอร์จำนวนมากกังวลว่าเครือข่าย Bitcoin ไม่พร้อมสำหรับการรับส่งข้อมูลทั้งหมดและการตรวจสอบข้อเท็จจริงของรัฐบาลซึ่งอาจเกิดขึ้นหากเริ่มใช้เพื่อการบริจาคให้กับ WikiLeaks

ในที่สุด Satoshi ก็เข้ามายุติการถกเถียง เมื่อมีคนในฟอรัมเขียนว่าให้ Satoshi เข้ามาตอบอย่างจริงจัง:

ไม่อย่า “เปิดรับการบริจาคให้ WikiLeaks”

โครงการต้องค่อยๆเติบโตเพื่อให้ซอฟต์แวร์มีความเข้มแข็งไปพร้อมกัน

แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะโน้มน้าว Amir

นี่เป็นหนึ่งในจำนวนการสื่อสารที่ลดน้อยลงเรื่อย ๆ จาก Satoshi ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2010 ข้อความจากทั้ง Satoshi และ Martti หายากขึ้นเรื่อย ๆ ในกรณีของ Martti หลังจากทำงานกับ Bitcoin ฟรีหนึ่งปีเขาต้องการแหล่งรายได้ใหม่ที่สม่ำเสมอ

ในเดือนกันยายนสองเดือนหลังจากเรื่องราวของ Slashdot เขาเข้าทำงานเต็มเวลากับ บริษัท ที่วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย นอกเหนือจากการมีตารางงานเต็มแล้ว Martti ยังเห็นว่าเขาไม่จำเป็นอีกต่อไป

ส่วน Gavin และคนอื่น ๆ อีกสองสามคนรับงานประจำวันมากมายที่ Martti เคยจัดการไว้ก่อนหน้านี้ และช่องแชทกำลังรวบรวมข้อมูลโดยมีผู้คนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ

การค่อยๆหายตัวไปของ Satoshi นั้นชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ  แม้ว่าเขายังคงโพสต์ในฟอรัมเป็นครั้งคราวเมื่อมีคำถามเฉพาะ แต่เขาไม่เคยปรากฏตัวในช่องแชทและเปลี่ยนไปใช้การสื่อสารส่วนตัวที่ไม่บ่อยนักกับ Gavin และนักพัฒนาอื่น ๆ เพียงไม่กี่คน

ในเดือนธันวาคม Satoshi ถาม Gavin ว่าเขาต้องการให้ที่อยู่อีเมลของเขาโพสต์บนเว็บไซต์ Bitcoin สำหรับใช้ในการติดต่อหรือไม่ หลังจากชื่อของตัวเองขึ้นไป Gavin ก็สังเกตว่าอีเมลของ Satoshi ก็ได้หายไป

และโพสต์ในฟอรัมสาธารณะสุดท้ายที่เป็น Final Message ที่มาจาก Satoshi ในวันที่ 12 ธันวาคม 2010 เป็นการประกาศซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุดเวอร์ชัน 0.3.19

โพสต์ดังกล่าวมีน้ำเสียงที่แตกต่างจากข้อความแรก ๆ อย่างเห็นได้ชัดที่เดิมนั้นเน้นขายศักยภาพของ Bitcoin ในระดับโลก ความเชื่อมั่นหลักในโพสต์สุดท้ายของ Satoshi คือคำเตือนว่า Bitcoin ยังคงมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อการโจมตี

“ ยังมีอีกหลายวิธีในการโจมตี Bitcoin มากกว่าที่ผมจะนับได้” Satoshi เขียนในบันทึกย่อ

หลังจากนั้นก็เริ่มมีการตามล่า Satoshi ที่ดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายปี ผู้คนในช่องแชทเริ่มถกเถียงกันถึงรายละเอียดที่มีอยู่เกี่ยวกับ Satoshi และความสำคัญของพวกเขา

มีข้อสังเกตว่าบางครั้ง Satoshi ใช้การสะกดและคำภาษาอังกฤษเช่น “bloody” นอกจากนี้ยังมีงานเขียนจากข่าวของอังกฤษที่เขียนลงในบล็อกแรกของ Bitcoins ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ของ Satoshi

ผู้ใช้ Bitcoin ในญี่ปุ่นตั้งข้อสังเกตว่า Satoshi เป็นชื่อสามัญในญี่ปุ่น แต่เขาแย้งว่า Satoshi ไม่น่าจะเป็นคนญี่ปุ่นเนื่องจาก Satoshi ไม่เคยใช้คำภาษาญี่ปุ่นและมักจะเขียนชื่อของเขาด้วยนามสกุลซึ่งขัดกับประเพณีของญี่ปุ่น

นั่นทำให้ Gavin ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นบุคคลสำคัญที่สุดใน Bitcoin เพราะเขาและ Satoshi ยังคงเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถลงนามในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ใน Bitcoin ได้ และสิ่งนี้ทำให้พวกเขามีอำนาจในระบบมากผิดปกติ

ในตอนนี้สาเหตุหลักของความไม่ไว้วางใจไม่ใช่การขาดข้อมูลเกี่ยวกับ Satoshi การไม่เปิดเผยตัวตนของ Satoshi หากมีสิ่งใดดูเหมือนจะเพิ่มระดับความศรัทธาในระบบ การไม่เปิดเผยตัวตนชี้ให้เห็นว่า Bitcoin ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลที่แสวงหาชื่อเสียงหรือความสำเร็จส่วนตัว ยิ่งไปกว่านั้นการไม่อยู่ของ Satoshi ทำให้ผู้คนสามารถแสดงวิสัยทัศน์ของตนเองบน Bitcoin ได้

แม้ว่าผู้ที่อาจทำให้เกิดปัญหาคือคนที่ทำให้ Bitcoin เติบโต เครือข่ายกำลังขยายตัว แต่ผู้คนในกลุ่มที่เติบโตขึ้นก็จะเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อ Bitcoin แล้วอะไรคือภัยคุกคาามที่ว่า แล้ว Bitcoin จะเดินไปในทางไหนต่อหลังจากการหายตัวไปของ Satoshi โปรดอย่าพลาดติดตามต่อในตอนหน้านะครับผม

–> อ่านตอนที่ 5 : Digital Silk Road

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com