Bitcoin Story ตอนที่ 3 : Turning Point

Laszlo Hanecz สถาปนิกซอฟต์แวร์วัยยี่สิบแปดปีที่เกิดในฮังการี ซึ่งอาศัยอยู่ในฟลอริดาได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ Bitcoin จากเพื่อนเขียนโปรแกรมที่เขาเคยพบในการแชทผ่านอินเทอร์เน็ตหรือที่เรียกว่า IRC 

ซึ่งในไม่ช้าเขาก็รู้ว่ามีการทดลองที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่ง ๆ นึงที่เรียกว่า Bitcoin และเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

เขาเริ่มต้นด้วยการซื้อเหรียญจาก NewLibertyStandard จากนั้นสร้างซอฟต์แวร์เพื่อให้รหัส Bitcoin สามารถทำงานบน Macintosh ได้ แต่เช่นเดียวกับนักเขียนโค้ดเก่ง ๆ หลายคน Laszlo ได้สร้างโปรเจ็กต์ใหม่ด้วยความคิดของแฮ็กเกอร์เพื่อตรวจสอบว่าเขาอาจทำลายมันได้อย่างไรเพื่อทดสอบความแข็งแกร่ง

ช่องโหว่ที่ชัดเจนคือระบบการสร้างหรือขุด Bitcoins หากผู้ใช้ทุ่มพลังคอมพิวเตอร์จำนวนมากไปยังเครือข่าย อาจทำได้รับ Bitcoins ใหม่ในปริมาณที่ไม่สมส่วน

แม้ว่า Satoshi Nakamoto ได้ออกแบบกระบวนการขุดเพื่อให้การแข่งขันแฮชฟังก์ชั่นมีความยากขึ้นหากคอมพิวเตอร์ใดชนะการแข่งขันขุดบ่อยกว่าเครื่องอื่นในทุกๆสิบนาที แต่ผู้ใช้เหล่านั้นด้วยคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดยังคงมีโอกาสที่ดีกว่ามากในการชนะเหรียญส่วนใหญ่

ซึ่งในตอนนั้นต้องบอกว่าไม่มีใครมีแรงจูงใจในการทุ่มพลังคอมพิวเตอร์จำนวนมากในการขุดเนื่องจาก Bitcoins แทบจะไม่มีค่าอะไรเลย แต่ Laszlo ตัดสินใจที่จะทดสอบช่องโหว่นี้ 

เขาเข้าใจว่าทุกคนในเครือข่ายพยายามที่จะชนะการแข่งขันทางคอมพิวเตอร์ด้วยหน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ในคอมพิวเตอร์ของพวกเขา แต่ CPU นั้นจำเป็นต้องใช้ในงานระบบพื้นฐานอื่น ๆ ของคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ดังนั้นฟังก์ชันแฮชของคอมพิวเตอร์จึงไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ

ในทางกลับกันหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือ GPU ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาซ้ำ ๆ ที่จำเป็นในการประมวลผลภาพและวิดีโอซึ่งคล้ายกับสิ่งที่จำเป็นในการชนะฟังก์ชันการแข่งขันแฮชของ Bitcoin

Laszlo หาวิธีกำหนดเส้นทางกระบวนการขุดผ่าน GPU ของคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว GPU ของ Laszlo ได้รับรางวัลมากที่สุดคือบล็อกละ 50 Bitcoins ในแต่ละวันจากจำนวนประมาณ 140 บล็อกที่ปล่อยออกมาทุกวัน

เขาก็เริ่มชนะหนึ่งหรือสองบล็อกต่อชั่วโมงและบางครั้งก็มากกว่านั้น ในวันที่ 17 พฤษภาคมปี 2009 เขาสามารถเอาชนะได้ถึง 28 บล็อก; ชัยชนะเหล่านี้ทำให้เขาได้รับเหรียญใหม่ 1,400 เหรียญในวันนั้นเพียงวันเดียว

Satoshi รู้ว่ามีคนมองเห็นโอกาสนี้ ในที่สุดเมื่อ Bitcoin ประสบความสำเร็จมากขึ้นและไม่แปลกใจเลยที่ Laszlo ส่งอีเมลถึงเขาเกี่ยวกับโครงการของเขา แต่ในการตอบสนองต่อ Laszlo นั้น Satoshi โมโหกับสิ่งที่ Laszlo ทำอย่างชัดเจน เพราะหากมีคนรับเหรียญทั้งหมดจะมีแรงจูงใจน้อยกว่าสำหรับคนใหม่ที่จะเข้าร่วม

แต่ Satoshi ยังยอมรับว่าการมีพลังในการประมวลผลบนเครือข่ายทำให้เครือข่ายแข็งแกร่งขึ้นตราบใดที่คนที่มีอำนาจเช่น Laszlo ต้องการเห็น Bitcoin ประสบความสำเร็จ 

พวกเขาไม่สามารถประสบความสำเร็จได้หากไม่มีการสนับสนุนจาก 50 เปอร์เซ็นต์ของคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่าย แบบจำลองนี้ทำให้เครือข่ายมีช่องโหว่หากบุคคลหรือกลุ่มหนึ่งจับกลุ่มได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของพลังการประมวลผล ในสิ่งที่เรียกว่าการโจมตี 51 เปอร์เซ็นต์

หากผู้สนับสนุน Bitcoin เช่น Laszlo สามารถเพิ่มพลังในการประมวลผลได้มากมาย นั่นจะทำให้คนอื่นๆ ที่คิดร้าย สร้างพลังงานในการประมวลผลมากกว่า 51 เปอร์เซ็นต์ได้ยากขึ้น และ Laszlo มีความสนใจสูงสุดกับเครือข่ายของกลุ่ม Bitcoin ซึ่งเห็นได้ชัดในฟอรัมว่าเขาเป็นคนอารมณ์ดีและสนใจในความคิดมากกว่าความมั่งคั่งส่วนตัวหรือความสำเร็จ

ในขณะที่เขาขุดเหรียญเขากระตือรือร้นที่จะแสดงให้เห็นว่า Bitcoin สามารถนำไปใช้ในโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างไร 

สิ่งที่ Laszlo ตั้งเป้าไว้คือการส่งอาหารเพื่อแลกกับ Bitcoins โดยที่ไม่ต้องสั่งหรือเตรียมเองเช่นสั่ง “อาหารเช้า” ที่โรงแรม

จากการกักตุน Bitcoins ไว้ประมาณ 70,000 Bitcoins ในตอนนั้นเขาได้เสนอ 10,000 Bitcoins สำหรับพิซซ่า สองสามวันแรกไม่มีใครสนใจ เพราะท้ายที่สุดแล้วบุคคลที่ได้รับเหรียญไปจะทำอะไรกับเหรียญเมื่อ Laszlo ส่งเหรียญให้พวกเขาไป? 

Laszlo Hanecz ผู้ที่เชื่อว่า Bitcoin นั้นมีค่าด้วยการแลกกับพิซซ่า
Laszlo Hanecz ผู้ที่เชื่อว่า Bitcoin นั้นมีค่าด้วยการแลกกับพิซซ่า (CR:cointelegraph)

แต่เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2010 ผู้ชายคนหนึ่งในแคลิฟอร์เนียเสนอให้โทรหา Papa John’s ที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักของ Lazlo ไม่นานต่อมาคนส่งของมาเคาะประตูบ้านสี่ห้องนอนของ Laszlo ในย่านชานเมืองแจ็กสันวิลล์โดยนำพิซซ่าสองชิ้นที่เต็มไปด้วยท็อปปิ้ง

ต่อมา Laszlo พบผู้รับข้อตกลงหลายรายซึ่งหมายความว่าสองสามสัปดาห์เขาไม่ได้กินอะไรเลยนอกจากพิซซ่า 

แต่เขาได้แสดงให้เห็นแล้วว่า Bitcoins สามารถใช้งานได้ในโลกแห่งความเป็นจริงได้สำเร็จ เมื่อเขาโพสต์ภาพจากงานเลี้ยงหนึ่งของเขา Martti Malmi (อีกหนึ่งนักพัฒนาในกลุ่ม Bitcoins) ส่งเสียงเชียร์ว่า “ขอแสดงความยินดี Laszlo ก้าวที่ยิ่งใหญ่มาถึงแล้ว”

Laszlo ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถจ่ายเงินสำหรับของจริงด้วย Bitcoins ได้ แต่เทคโนโลยีนี้ยังคงเป็นเพียงโครงการทดลองที่อาศัยความปรารถนาดีของผู้ใช้อย่างที่ Papa John’s ทำ

แต่โครงการที่โดดเด่นที่สุดที่เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยน Bicoin ให้กลายเป็นเงินจริง ๆ คือ โครงการ Bitcoin faucet ซึ่งเป็นเว๊บไซต์ที่ให้ Bitcoins ฟรี 5 เหรียญสำหรับทุกคนที่ลงทะเบียน

ผู้สร้างโครงการคือ Gavin Andresen โปรแกรมเมอร์ในแมสซาชูเซตส์ซึ่งยินดีจ่ายเงิน 50 เหรียญเพื่อแลกกับ 10,000 Bitcoins

เขาได้ยินเกี่ยวกับเทคโนโลยีครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมจากรายการเล็ก ๆ บนเว็บไซต์ของ InfoWorld  โดย Gavin เขียนไว้ในฟอรัมว่า “ผมต้องการให้โครงการ Bitcoin ประสบความสำเร็จและผมคิดว่ามันมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นหากผู้คนสามารถหาเหรียญจำนวนหนึ่งมาทดลองใช้ แน่นอนว่าอาจเป็นเรื่องน่าผิดหวังที่ต้องรอจนกว่าโหนดของคุณจะสร้างเหรียญขึ้นมา (ซึ่งจะทำให้คุณหงุดหงิดมากขึ้นในอนาคต) และการซื้อ Bitcoins นั้นก็ยังค่อนข้างยุ่งยาก”

ในการเริ่มเข้าร่วมโครงการ Bitcoin Gavin ได้เริ่มส่งอีเมลถึง Satoshi อย่างรวดเร็วเพื่อแนะนำการปรับปรุงโค้ดของตัวเองและในเวลาไม่นานก็กลายเป็นบุคคลแรกนอกเหนือจาก Satoshi หรือ Martti ที่ทำการเปลี่ยนแปลง Source Code ของ Bitcoin อย่างเป็นทางการ

สิ่งที่มีค่ามากกว่าการเขียนโปรแกรมของ Gavin คือความปรารถนาดีและความซื่อสัตย์ของเขาซึ่งทั้งสองอย่างนี้ Bitcoin จำเป็นอย่างยิ่งในการได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้รายใหม่

Gavin Andresen อีกหนึ่งผู้มีบทบาทสำคัญกับ Bitcoin ในยุคกแรก ๆ
Gavin Andresen อีกหนึ่งผู้มีบทบาทสำคัญกับ Bitcoin ในยุคกแรก ๆ (CR:coindesk.com)

เนื่องจาก Satoshi ยังคงเป็นเพียงเงา แน่นอนว่า Satoshi ได้ออกแบบซอฟต์แวร์ของเขาให้เป็นโอเพ่นซอร์สเพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องเชื่อใจเขา แต่ผู้คนไม่ได้แสดงความเต็มใจที่จะมอบเงินจริงให้กับเครือข่ายที่ดำเนินการโดยกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ออกนามจำนวนมาก

แต่สถานการณ์ของ Project Bitcoin กำลังจะถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อเว๊บไซต์ชื่อดังอย่าง Slashdot ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวสำหรับนักคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกำลังจะโพสต์บทความเกี่ยวกับโครงการ Bitcoin ซึ่งจะทำให้ Bitcoin ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

“Slashdot ที่มีผู้อ่านที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหลายล้านคน น่าจะยอดเยี่ยม บางทีอาจจะดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้!” Martti เขียนในฟอรัม “ผมแค่หวังว่าเซิร์ฟเวอร์จะสามารถยืนหยัดเพื่อรับกลุ่มผู้คนที่จะแห่กันเข้ามาจาก ‘slashdotted’ ได้”

หลังจากที่ Martti ได้แก้ไขบทความเวอร์ชันสุดท้าย โดยเป็นการกล่าวอย่างถ่อมตัวมากขึ้นว่า “ชุมชนมีความหวังว่าสกุลเงินใหม่นี้จะอยู่นอกเหนือการเข้าถึงของรัฐบาลใด ๆ ”

เมื่อบทความออนไลน์ได้ไม่นานหลังเที่ยงคืนในเฮลซิงกิไม่มีอะไรมากไปกว่าย่อหน้าเดียวที่ทีม Bitcoin ส่งมา

“Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลบนเครือข่ายแบบเพียร์ทูเพียร์ที่ไม่มีธนาคารเป็นตัวกลางและไม่มีค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรม”

ขาประจำอย่าง Laszlo ที่อยู่ในช่องแชท Bitcoin เพื่อตอบคำถามและทำหน้าที่เป็นไกด์นำทางสำหรับมือใหม่ หลังจากที่พวกเขาได้อ่านเรื่องราวจากบทความใน Slashdot  

Martti ได้มองไปที่ตัวนับ ซึ่งใช้ติดตามจำนวนผู้ใช้ในฟอรัมและช่องแชท ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างบ้าคลั่งหลังจากบทความได้ถูกปล่อยออกไป มีคำถามเกิดขึ้นมากมายรวมถึงการถกเถียงที่เกิดขึ้นในกระดานสนทนาของพวกเขา

และเว็บไซต์ Bitcoin ซึ่งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่สามารถรองรับผู้ชมได้มากกว่าหนึ่งร้อยคนในแต่ละครั้งก็เริ่มสะดุด ภายในหนึ่งชั่วโมงก็ถึงขีดจำกัด และไซต์ทั้งหมดก็ล่มไปในที่สุด 

Martti พยายามขยายขีดความสามารถของไซต์กับ บริษัท hosting แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในกระดานสนทนา ทั้งความคิดเห็นเชิงบวกและเชิงลบที่ปรากฏขึ้นอย่างบ้าคลั่ง หลังจากบทความของ Slashdot ออนไลน์นั้น ไม่ได้ทำให้ความกระตือรือร้นของเขาลดลงไปเลย เพราะนี่คือสิ่งที่เขาและทีมงาน Bitcoin รอคอยมาหลายเดือนแล้วนั่นเอง

ต้องบอกว่าสถานการณ์มาถึงตอนนี้ เรียกได้ว่าโครงการ Bitcoin ที่ดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจ และยังไม่รู้ว่าจะหามูลค่ามันได้จากที่ใด กำลังจะถึงจุดเปลี่ยน เมื่อได้สื่อชื่อดังอย่าง Slashdot ตีพิมพ์บทความออกไป แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อกับโครงการ Bitcoin โปรดอย่าพลาดติดตามต่อในตอนหน้านะครับผม

–> อ่านตอนที่ 4 : Final Messages

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com