Heating Button กับปุ่มลับของ TikTok ที่สามารถเสกให้คลิปของใครต่อใครกลายเป็น Viral ก็ได้

เป็นเวลาหลายปีที่ TikTok ได้อธิบายส่วนของ Recommendationฟีดอันทรงพลังอย่าง For You ว่าเป็นฟีดส่วนบุคคลที่จัดอันดับโดยอัลกอริทึมที่คาดการณ์ความสนใจของผู้ใช้ตามพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในแอป

แต่ก็ต้องบอกว่านั่นยังไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด จากข้อมูลของพนักงานปัจจุบันและอดีตพนักงานของ TikTok และบริษัทแม่ ByteDance รวมถึงเอกสารภายในและการสื่อสารที่ได้รับการตรวจสอบโดยสื่อชื่อดังอย่าง Forbes 

แหล่งข่าวเหล่านี้เปิดเผยว่านอกเหนือจากการปล่อยให้อัลกอริทึมตัดสินใจว่าอะไรจะกลายเป็นคลิป Viral พนักงานของ TikTok และ ByteDance ยังแอบเลือกวิดีโอเฉพาะเจาะจงและเพิ่มการเผยแพร่ให้มากขึ้น โดยใช้หลักปฏิบัติที่รู้จักกันเป็นการภายในว่า “heating”

คุณสมบัติ heating หมายถึงการเพิ่มวิดีโอลงในฟีด For You ผ่านการแทรกแซงโดยมนุษย์เพื่อให้ได้จำนวนการดูวิดีโอตามจำนวนที่กำหนด” ตามเอกสารภายในของ TikTok ที่ชื่อว่า MINT Heating Playbook 

“จำนวนการดูวิดีโอทั้งหมดที่มีผู้ชมจำนวนมากคิดเป็นสัดส่วนส่วนใหญ่ของการดูวิดีโอทั้งหมดในแต่ละวัน ประมาณ 1-2% ซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อเมตริกหลักโดยรวมของแพลตฟอร์ม”

TikTok ไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณชนว่ามีส่วนร่วมในฟีเจอร์ heating ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอีกหลายแห่งก็มีส่วนร่วมในความพยายามในระดับหนึ่งเพื่อขยายโพสต์ที่เฉพาะเจาะจงไปยังผู้ใช้ของพวกเขา

พวกเขามักจะระบุอย่างชัดเจนเมื่อทำเช่นนั้น ตัวอย่างเช่น Google และ Meta ได้ร่วมมือกับกลุ่มสาธารณสุขและการเลือกตั้งเพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับโควิด-19 และช่วยผู้ใช้ค้นหาสถานที่เลือกตั้ง โดยเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าเหตุใดพวกเขาจึงเลือกโปรโมตข้อความเหล่านี้อย่างไรและทำไม

แต่แหล่งข่าวบอกกับ Forbes ว่า TikTok มักจะใช้ heating ในการเลือกผู้มีอิทธิพลและแบรนด์ต่าง ๆ ล่อลวงพวกเขาให้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรโดยเพิ่มจำนวนการดูวิดีโอของพวกเขา 

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า heating อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอิทธิพลและแบรนด์บางแบรนด์ ซึ่งเป็นผู้ที่ TikTok แสวงหาความสัมพันธ์ทางธุรกิจด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นค่าใช้จ่ายของผู้อื่นที่ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีเหล่านี้

Evelyn Douek ศาสตราจารย์จาก Stanford Law School และ Senior Research Fellow ของ Knight First Amendment Institute แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย กล่าวว่า “เราคิดว่าสื่อสังคมออนไลน์เป็นประชาธิปไตยอย่างมาก และเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงผู้ชมได้เท่าๆ กัน” แต่นั่นไม่จริงเสมอไป

“ในระดับหนึ่ง โครงสร้างอำนาจแบบเดิมๆ กำลังทำซ้ำในโลกของโซเชียลมีเดียเช่นกัน ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถตัดสินผู้ชนะและผู้แพ้ได้ในระดับหนึ่ง และการเป็นหุ้นส่วนทางการค้าและประเภทอื่นๆ ก็มีความได้เปรียบเสียเปรียบที่แตกต่างกันมาก”

Heating ยังเผยให้เห็นว่าอย่างน้อยบางครั้งวิดีโอที่โผล่มาบนหน้า For You เพราะ TikTok คิดว่าคุณจะชอบ คลิปจะถูกเผยแพร่แบบ Viral เพราะ TikTok ต้องการให้แบรนด์หรือ creator รายใดรายหนึ่งได้รับการดูมากขึ้น และหากไม่มีป้ายกำกับ เช่นเดียวกับที่ใช้สำหรับโฆษณาและเนื้อหาที่ได้รับการสนับสนุน ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าคลิปใดเป็นของจริง และคลิปใดผ่านการ boost ผ่าน heating

คลิปที่เราเห็นในฟีด For You บางครั้งก็เกิดจากฝีมือมนุษย์ (CR: Daily Mail)
คลิปที่เราเห็นในฟีด For You บางครั้งก็เกิดจากฝีมือมนุษย์ (CR: Daily Mail)

พนักงานยังใช้สิทธิ์ในฟีเจอร์ heating ในทางที่ผิด พวกเขาทราบถึงกรณีที่พนักงานใช้ฟีเจอร์ heating อย่างไม่เหมาะสม 

เอกสารที่ตรวจสอบโดย Forbes แสดงให้เห็นว่าพนักงานได้ทำให้บัญชีของตัวเองมีคลิปที่กลายเป็น Viral เช่นเดียวกับบัญชีของบุคคลที่พวกเขามีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีอีกด้วย 

ซึ่งการถูก heating จะทำให้บัญชีผู้ใช้นั้นๆ ได้รับการดูมากกว่าสามล้านครั้ง นอกจากนี้ เอกสารยังแสดงให้เห็นว่าพนักงานของ ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok และแม้แต่ outsource ที่ทำงานกับบริษัท ใช้ดุลยพินิจอย่างมากในการตัดสินใจว่าจะโปรโมตเนื้อหาใด 

เอกสารที่เรียกว่า TikTok Heating Policy ระบุว่าพนักงานอาจใช้ฟีเจอร์ heating เพื่อ “ดึงดูดผู้มีอิทธิพล” และ “ส่งเสริมเนื้อหาที่หลากหลาย” แต่ยังรวมถึง “ผลักดันข้อมูลสำคัญ” และ “โปรโมตวิดีโอที่เกี่ยวข้องซึ่งอัลกอริทึมของระบบพลาดไป” 

Jamie Favazza โฆษกของ TikTok กล่าวว่า: “เราโปรโมตวิดีโอบางรายการเพื่อช่วยกระจายประสบการณ์เนื้อหาและแนะนำคนดังและ creator หน้าใหม่ให้กับชุมชน TikTok มีเพียงไม่กี่คนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่มีความสามารถในการอนุมัติเนื้อหาสำหรับการโปรโมตในสหรัฐอเมริกา และเนื้อหานั้นคิดเป็นประมาณ 0.002% ของวิดีโอในฟีด For You”

แหล่งข่าวรายหนึ่งบอกว่ามีการใช้ฟีเจอร์ heating เพื่อเพิ่มความร่วมมือระหว่าง TikTok และนักแสดงที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึงองค์กรพัฒนาเอกชนและศิลปินดัง ๆ ในแพลตฟอร์ม

สำหรับ TikTok ความกลัวว่าจะถูกชักใยทางการเมืองเชื่อมโยงกับความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจบีบบังคับ ByteDance เจ้าของแพลตฟอร์มชาวจีนให้ขยายหรือระงับเนื้อหาบางอย่างบน TikTok 

TikTok รับทราบว่าก่อนหน้านี้ได้เซ็นเซอร์เนื้อหาที่วิจารณ์จีน และเมื่อปีที่แล้ว อดีตพนักงานของ ByteDance บอกกับ BuzzFeed News ว่าแอป ByteDance อีกแอปหนึ่งซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรวบรวมข่าวที่ปิดบริการไปแล้วในชื่อ TopBuzz ได้ปักหมุดกระทู้ “ข้อความที่มีการสนับสนุนจีน” ไว้ที่ด้านบนสุดของข่าวฟีดสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา 

TopBuzz ได้ปักหมุดกระทู้ "ข้อความที่มีการสนับสนุนจีน" ไว้ที่ด้านบนสุดของข่าวฟีดสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา (CR:Techforpc)
TopBuzz ได้ปักหมุดกระทู้ “ข้อความที่มีการสนับสนุนจีน” ไว้ที่ด้านบนสุดของข่าวฟีดสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา (CR:Techforpc)

TikTok ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าพนักงานในจีนเคยใช้ฟีเจอร์อย่าง heating หรือไม่ หรือบริษัทเคยทำให้เนื้อหาที่ผลิตโดยรัฐบาลจีนหรือสื่อของรัฐจีนกลายเป็น Viral โดยฝีมือของพวกเขาหรือไม่

ในเดือนธันวาคม TikTok ประกาศว่าจะเพิ่มฟีดใหม่สำหรับวิดีโอแนะนำที่มีชื่อว่า “Why This Video” ซึ่งจะบอกผู้ใช้ว่าวิดีโอใดเหมาะสำหรับพวกเขา 

ตัวอย่างในบล็อกโพสต์ซึ่งกล่าวถึงคุณลักษณะใหม่นี้ รวมถึงคำอธิบายเช่น “วิดีโอนี้กำลังเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา” และ “คุณกำลังติดตาม [บัญชี]” แต่โพสต์ไม่ได้กล่าวถึงการ heating เมื่อถูกถามว่าฟีเจอร์ใหม่จะเปิดเผยหรือไม่เมื่อวิดีโอถูกผลักดันให้ Viral ผ่านฟีเจอร์ดังกล่าวนี้

Favazza กล่าวว่า “เรากำลังทำงานของเราต่อไปเพื่อขยายฟีเจอร์ ‘Why This Video’ และให้คำแนะนำเนื้อหาที่มีความละเอียดและโปร่งใสมากขึ้น”

Douek ศาสตราจารย์ Stanford กล่าวว่าการเปิดเผยว่า TikTok ใช้ heating ที่ไหนและอย่างไรจะเป็นก้าวแรกที่จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกคุ้นเคยกับเครื่องมือนี้ แต่บางครั้งเหตุผลที่พวกเขาไม่ใช้ป้ายกำกับที่ชัดเจนนั้นจะทำให้มันไร้ซึ่งความโปร่งใสและมันอาจจะเปิดโอกาสให้คลิปดังกล่าวมีการถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้นั่นเอง

References :
https://searchengineland.com/how-tiktok-algorithm-works-390229
https://www.businessinsider.com/tiktok-censor-china-critical-content-uighur-uighurs-2020-11
https://newsroom.tiktok.com/en-us/how-tiktok-recommends-videos-for-you
https://www.forbes.com/sites/emilybaker-white/2023/01/20/tiktoks-secret-heating-button-can-make-anyone-go-viral
https://www.tiktok.com/safety/en-us/covid-19/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube