TikTok x TalkShopLive กับพันธมิตรใหม่ในการบุกตลาดการช้อปปิ้งแบบไลฟ์สดในสหรัฐอเมริกา

เรียกได้ว่า TikTok ได้กลายเป็นเครือข่ายโซเชียลมีเดียน้องใหม่ไฟแรง ที่บุกทะลวงไปได้ในทุกตลาดแม้กระทั่งในตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้เจ้าพ่อโซเชียลอย่าง Facebook ถึงกับหนาว ๆ ร้อน ๆ เลยทีเดียว

เมื่อสามารถสร้างความแข็งแกร่งในโซเชียลมีเดียวรูปแบบวีดีโอสั้น ที่กำลังมาแรงได้สำเร็จ จากฐานผู้ใช้งานโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ซึ่งถือเป็นไข่ในหินของโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม

ก็ถึงเวลาที่พวกเขาต้องหาโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ อย่างเช่น Ecommerce ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในแถบเอเชีย โดยเฉพาะเรื่องการไลฟ์สด ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้

แต่ความท้าทายคือตลาดของตะวันตกทั้งยุโรป หรืออเมริกา เพราะก่อนหน้านี้ TikTok เคยได้ชิมลางผ่าน TikTok Shop และดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จในตลาดแถบยุโรปมาก่อนหน้านี้แล้ว

แต่ดูเหมือนว่า TikTok จะไม่ยอมแพ้ในตลาดการชอปปิ้งแบบไลฟ์สดในสหรัฐฯ เมื่อพวกเขากำลังมองหาพันธมิตรอย่าง TalkShopLive เพื่อเปิดตัวฟีเจอร์การช็อปปิ้งไลฟ์สดในอเมริกาเหนือ

TalkShopLive เป็นแพลตฟอร์มการช็อปปิ้งไลฟ์สดที่ตั้งอยู่ในลอสแองเจลิส แพลตฟอร์มดังกล่าาวถูกใช้โดยบริษัทต่างๆ เช่น Walmart และ MSN ของ Microsoft เพื่อจัดการสตรีมสดสำหรับการช็อปปิ้ง 

TalkShopLive ที่หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่เลือกใช้ในตลาด USA (CR:Techcrunch)
TalkShopLive ที่หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่เลือกใช้ในตลาด USA (CR:Techcrunch)

ซึ่งจากการเป็นพันธมิตรใหม่ TikTok สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของ TalkShopLive เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างโฮสต์สำหรับการช็อปปิ้งแบบไลฟ์สดบน TikTok ในขณะเดียวกันก็ให้ตัวเลือกแก่แบรนด์ในการออกอากาศสตรีมไปยังเว็บไซต์ของตนเองพร้อมกันได้อีกด้วย

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคม TikTok กำลังปรับเปลี่ยนกลยุทธ์สำหรับการช็อปปิ้งแบบไลฟ์สดในสหรัฐอเมริกาและยุโรปหลังจากเห็นผลที่ไม่ค่อยดีนักจากการทดลองในสหราชอาณาจักร 

แต่หาก TikTok ประสบความสำเร็จในการจับมือเป็นพันธมิตรกับ TalkShopLive จะทำให้ฟีเจอร์การช็อปปิ้งแบบไลฟ์สดเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในเดือนหน้ากับแบรนด์ใหญ่ ๆ ซึ่งจะทันช่วงเทศกาลวันหยุดซึ่งถือเป็นเทศกาลชอปปิ้งออนไลน์ครั้งใหญ่ของอเมริกา

ซึ่งเทรนด์ใหม่ของการชอปปิ้งนั้นการไลฟ์สดกำลังกลายเป็นที่นิยม ทำให้บริษัทอย่าง TikTok, YouTube , Pinterest และ Amazon กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้กันอยู่เช่นเดียวกันในภูมิภาคต่าง ๆ  

แม้แต่ Facebook ก็ยังทดลองฟีเจอร์ชอปปิ้งแบบไลฟ์สด แต่บริษัทได้ประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่ากำลังจะปิดฟีเจอร์นี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่ Reels (แม้ว่าการช้อปปิ้งแบบไลฟ์สดยังคงมีอยู่ใน Instagram)

จะเห็นได้ว่า TikTok กำลังสำรวจทางเลือกใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับวิธีที่พวกเขาจะสามารถให้บริการชุมชน ทั้งผู้สร้างคอนเทนต์ และผู้ค้าของพวกเขาในตลาดทั่วโลก ซึ่งแน่นนอนว่า Ecommerce คือหนึ่งในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่หลาย ๆ แพลตฟอร์มต่างหมายปอง

พวกเขามีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อสร้างประสบการณ์ Ecommerce ที่ราบรื่นยิ่งขึ้นสำหรับผู้ค้าทั่วโลกที่เป็นฐานลูกค้าในแพลตฟอร์มของพวกเขา และในท้ายที่สุดมันจะกลายเป็นแหล่งรายได้ขนาดใหญ่ในอนาคตนั่นเองครับผม

References :
https://www.ft.com/content/479cd8da-c416-456d-a2a2-533af8a5b7bb
https://newsroom.tiktok.com/en-gb/introducing-on-trend-the-internets-most-entertaining-shopping-experience-from-tiktok
https://www.theverge.com/2022/10/1/23381828/tiktok-live-shopping-planning-talkshoplive-us-north-america
https://www.caixinglobal.com/2020-12-18/walmart-and-tiktok-to-import-chinese-style-livestreaming-e-commerce-stateside-101640904.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube