Sentient กับพลัง Artificial Brain ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

ตั้งแต่ปี 2010 สำนักข่าวกรองอเมริกันได้พัฒนาระบบ AI ทหารลับสุดยอดที่มีนามว่า “ Sentient” ซึ่งโครงการดังกล่าวนั้นเป็นความลับ จนเอกสารแรกที่หลุดออกมา ซึ่งรายงานโดย The Verge

ซึ่ง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาดังกล่าวนี้ เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์แบบครบวงจรที่สามารถประสานงานตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงวางแผนการรบโดยส่งข้อมูล ผ่านระบบดาวเทียมขั้นสูง ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบอย่างมหาศาล หากนำ AI เหล่านี้มาช่วยเหลือในการรบจริง ๆ เพราะมันสามารถที่จะประเมินความเสี่ยง และตัดสินใจในเรื่องกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ดีกว่าแม่ทัพนายกอง ที่เป็นมนุษย์จริง ๆ

ซึ่งเหล่าแม่ทัพที่เป็นมนุษย์จริง นั้น มักจะล้มเหลวกับการวางแผนการรบ เหมือนในสงครามครั้งที่ผ่าน ๆ มา ที่พบว่ามีการสูญเสียกำลังรบทางทหารไปเป็นจำนวนมากแบบไม่จำเป็น และในเร็ว ๆ นี้ เทคโนโลยี AI ดังกล่าว อาจจะใช้ในการจัดการงานในสนามรบจริง ๆ สำหรับภารกิจทางด้านการทหารที่จะเกิดขึ้น

Sentient กับการนำ AI มาใช้ในการรบ
Sentient กับการนำ AI มาใช้ในการรบ

ถึงตอนนี้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ Sentient ยังมีอยู่ไม่มากนัก โดยตอนนี้บรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐ จะให้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่ระบบ AI ตัวนี้สามารถทำได้และวิธีการใช้งานมันจริง ๆ ในความขัดแย้งระหว่างประเทศที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

“การปฏิบัติมาตรฐานชุมชนข่าวกรองของ National Reconnaissance Office (NRO) คือการไม่เปิดเผยแหล่งที่มาที่สำคัญของข้อมูลเหล่านี้ และวิธีการที่จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ซึ่งมันมีความเสี่ยงสูงจากเหล่าประเทศที่เป็นศัตรูกับเราที่จะล่วงรู้ถึงข้อมูลพวกนี้” รองผู้อำนวยการกิจการสาธารณะของ National Reconnaissance Office (NRO) Karen Furgerson ส่งอีเมลถึง The Verge 

“ การสูญเสียข้อมูลเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อประเทศชาติและพันธมิตรของเรา; มันลดความได้เปรียบทางด้านข้อมูลของสหรัฐและเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ ด้วยเหตุผลเหล่านี้รายละเอียดเกี่ยวกับ Sentient ที่สามารถพูดถึงได้นั้นจึงมีจำกัด”

ซึ่งในท้ายที่สุดความลับนั้น หมายความว่า Sentient สามารถนำไปใช้งานได้โดยที่ ผู้คนไม่จำเป็นต้องรู้รายละเอียดเกี่ยวกับมัน แม้โดยส่วนใหญ่แล้วอัลกอริธึมทางด้าน AI เหล่านี้ อาจจะมีอคติในตัว ซึ่งสามารถนำไปสู่ความขัดแย้งทางการทหารที่ไม่จำเป็นในอนาคตอันใกล้

References : https://www.theverge.com https://hb.imgix.net/28a3979d94742bcb42d7de11c2d34349042ed7dd.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com