มารู้จักหุ่นยนต์เลียนแบบปลา ด้วยเทคโนโลยี Artificial Blood

มีหุ่นยนต์ที่น่าประทับใจหลากหลายประเภทที่มีอยู่ในห้องทดลองทั่วโลก อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ที่ล้ำสมัยที่สุดจำนวนมากต้องถูกจำกัดด้วยแหล่งพลังงานเพื่อให้พวกมันสามารถใช้งานได้ แต่ในอนาคตอาจจะไม่จำเป็นต้องผูกมัดกับข้อจำกัดของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่สั้นอีกต่อไปด้วยเทคโนโลยี Artificial Blood จาก Cornell University

หุ่นยนต์ตัวใหม่ที่พัฒนาโดยนักวิจัยที่ Cornell University สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ พวกเขาได้สร้างหุ่นยนต์ที่มีท่าทางอ่อนนุ่มว่ายน้ำจำลองแบบปลาสิงโต ซึ่งมีอิเล็กโทรดหนึ่งคู่และอิเล็กโทรไลต์ของเหลวที่ไหลเวียน เปรียบได้กับเลือดของหุ่นยนต์ สิ่งนี้ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถเก็บพลังงานไว้สำหรับการใช้งานที่ต้องทำเป็นเวลานาน พลังของเหลวที่ไหลเวียนอยู่ในปั๊มที่ครีบหางของหุ่นยนต์ปลา รวมถึงครีบหลังและครีบอก

“ ในธรรมชาติเราจะเห็นว่าสิ่งมีชีวิตสามารถทำงานได้นานแค่ไหน ในขณะที่การทำงานที่ซับซ้อน หุ่นยนต์ไม่สามารถดำเนินการแบบเดียวกันได้นานมากๆ เนื่องจากข้อจำกัดของแหล่งพลังงาน” Rob Shepherd ศาสตราจารย์ด้านเครื่องจักรกลการบินและวิศวกรรมอวกาศที่มหาวิทยาลัยคอร์เนลกล่าวในการแถลง  “ วิธีการที่ได้รับแรงบันดาลใจทางชีวภาพของเราสามารถเพิ่มความหนาแน่นพลังงานให้กับระบบได้อย่างมาก ในขณะที่อนุญาตให้หุ่นยนต์ปลาสิงโตเหล่านี้เคลื่อนที่ได้นานขึ้น”

ผลลัพธ์ที่ได้คือหุ่นยนต์ที่สามารถว่ายน้ำได้อย่างต่อเนื่องนานถึง 36 ชั่วโมง ในขณะที่นั่นหมายความว่ามันจะยังคงต้องชาร์จเป็นระยะ และไม่สามารถถูกทิ้งไว้ตามลำพังสำหรับภารกิจการเฝ้าระวังที่ใช้ระยะเวลายาวนาน แต่มันก็นานกว่าหุ่นยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ส่วนใหญ่ที่สามารถทำงานได้

แต่ยังมีบางส่วนที่ต้องปรับปรุง แม้ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่น่าประทับใจอย่างเหลือเชื่อ แต่หุ่นยนต์ที่ได้แรงบันดาลใจจากคอร์เนลตัวนี้สามารถว่ายน้ำด้วยความเร็วประมาณ  0.01 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งหมายความว่ามันไม่ใช่หุ่นยนต์ที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด 

กล่าวอีกอย่างหนึ่งคือมีงานที่ต้องทำเพิ่มเติม เมื่อต้องปรับปรุงการออกแบบในบางส่วน ตามที่นักวิจัยระบุไว้ในบทคัดย่อของรายงานการวิจัยของพวกเขา “การใช้การเก็บพลังงานเคมีไฟฟ้าในน้ำมันไฮดรอลิก สามารถที่จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานได้อย่างประสิทธิภาพและเป็นฟังก์ชั่นที่สำคัญในการออกแบบหุ่นยนต์ในอนาคต”

โครงการหุ่นยนต์ Lionfish คอร์เนลเป็นงานวิจัยหัวข้อ “ระบบหลอดเลือด Electrolytic สำหรับหุ่นยนต์พลังงานสูง” ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวารสาร Nature

References : 
https://www.digitaltrends.com/cool-tech/lionfish-robot-artificial-blood/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com