AI กับการทำนายความอยู่รอดของผู้ป่วยมะเร็ง

การหาอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้นขึ้นอยู่กับผลการทดสอบทางพยาธิวิทยา ซึ่งมันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับแพทย์ในการพยากรณ์โรคในบางกรณี แต่ AI ที่พัฒนาขึ้นใหม่กำลังจะมาช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยถึงความอยู่รอดของผู้ป่วยในอนาคต

นักวิทยาศาสตร์ที่ Imperial College London และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นได้พัฒนาซอฟต์แวร์ Machine Learning ที่สามารถทำนายการพยากรณ์โรคของผู้ป่วยมะเร็งรังไข่และผลที่ได้พบว่ามีความแม่นยำสูงกว่าวิธีการทั่วไป

งานวิจัยและผลลัพธ์ของการทดลองครั้งแรกของพวกเขาถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications 

นักวิจัยพบว่าอัตราการรอดชีวิตของมะเร็งรังไข่อยู่ที่ประมาณ 35-40 เปอร์เซ็นต์แม้จะมีทางเลือกในการรักษาจำนวนมาก มีผู้ป่วยใหม่ 6,000 รายที่ปรากฏขึ้นในสหราชอาณาจักรทุกปี

แต่การพัฒนาการรักษาที่ปรับให้เหมาะกับผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญ

นักวิจัยพัฒนา“ radiomic prognostic vector” (RPV) – ซอฟต์แวร์ที่มีลักษณะทางชีววิทยาของเนื้องอกทั้งสี่รวมถึงโครงสร้างรูปร่างขนาดและการตบแต่งทางพันธุกรรมในการสแกนด้วยเครื่อง CT ซึ่งมีความแม่นยำในการทำนายถึง 4 เท่า ซึ่งเป็นผลลัพธ์เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการทั่วไปในการทดลองที่ตรวจสอบตัวอย่างจากผู้หญิงจำนวน 364 คน

ซอฟต์แวร์ RPV ยังสามารถระบุได้ถึงร้อยละ 5 ของผู้ป่วยที่ปกติจะมีชีวิตอยู่เพียงสองปี พวกเขาสามารถปรับปรุงการพยากรณ์โรคและเพิ่มประสิทธิภาพแผนการรักษาสำหรับผู้ป่วยเหล่านั้นให้ดีขึ้นได้

“ปัญญาประดิษฐ์มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพเพื่อปรับปรุงการรักษาของผู้ป่วย” รังสีแพทย์ที่อิมพีเรียลคอลเลจ Andrea Rockall กล่าวในการแถลงข่าว “ ซอฟต์แวร์ของเราเป็นตัวอย่างของสิ่งนี้และเราหวังว่าจะสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยแพทย์ในการจัดการและรักษาผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ได้ดีที่สุดในอนาคต”

References : https://eurekalert.org https://www.machinedesign.com/sites/machinedesign.com/files/ovarianPROMO-980554618.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube