Brain Chip กับแนวคิดยัด AI เข้าสู่สมองของ Elon Musk

เกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมา Elon Musk ได้ สร้างความฮือฮาด้วยการประกาศถึงเรื่องราวใน  Startup ด้าน Neurotechnology ที่ชื่อว่า Neuralink ของเขา : “Brain Chip” ชิปคอมพิวเตอร์ที่ฝังในสมองมนุษย์ “จะผสานเทคโนโลยี biological intelligence กับ
machine intelligenc”

ตามคำอธิบายของ Musk ชิปนี้จะถูกติดตั้งในสมองของมนุษย์ โดยการเจาะรูสองมิลลิเมตรในกะโหลกศีรษะ “ ซึ่งจะมีส่วนต่อประสานกับชิปไร้สาย โดยที่จะไม่มีสายไฟโผล่ออกมาจากหัวของผู้ที่ถูกติดตั้งชิป” เขากล่าว

 Elon Musk หวังว่า Startup ของเขาอย่าง Neuralink ในเร็ว ๆ นี้จะช่วยรักษาคนที่มีความผิดปกติทางระบบประสาทได้ หรือแม้กระทั่งในที่สุดก็สามารถที่จะแข่งขันกับ Superintelligent หรือแม้แต่เทคโนโลยี AI ที่มีทั่วไปได้ 

แต่นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่นอน โดยซูซาน ชไนเดอร์ นักวิจัยด้าน Cognitive Psychologist แห่งมหาวิทยาลัยแปซิฟิก ได้กล่าวในนิตยสาร Financial Times ว่าโครงการนี้สามารถทำให้เกิดการฆ่าตัวตายกับผู้ที่ติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ได้”

เพื่อให้แน่ใจว่ามนุษยชาติของเราจะไม่ถูกยึดครองได้ในอนาคต โดย AI ในแผนของ Musk คือการผสานสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่จะเพิ่มพลังสติปัญญาของเรา เพื่อให้มั่นใจได้ว่ายังไงมนุษย์เราก็สามารถที่จะเอาชนะ AI ได้อย่างแน่นอน

แต่ ชไนเดอร์ ระบุว่าการผสานสมองของคุณเข้ากับเครื่องจักรหรือชิปทางคอมพิวเตอร์ อาจทำให้คุณมีโอกาสที่จะฆ่าตัวตายโดยไม่ได้ตั้งใจได้

“ คุณสามารถเพิ่มความฉลาดของคุณด้วยชิป แต่จะมีจุดจบของชีวิตคุณเช่นเดียวกัน” เธอกล่าว 

อนาคตของ AI กับความเสี่ยงของอนาคตของมนุษยชาติ

แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ ถ้าเราได้เห็นเทคโนโลยีด้าน AI โดยเฉพาะเมื่อเสริมด้วยพลังของ Machine Learning ต่าง ๆ นั้นทำให้ AI กำลังก้าวข้ามขีดจำกัดหลาย ๆ อย่างของมนุษย์ไปมาก ซึ่งงานวิจัยใหม่ ๆ ส่วนใหญ่นั้นจะเน้นให้ AI เริ่มที่จะคิดตัดสินใจเอง โดยไม่ต้องมีการ Training จาก Dataset เหมือนในอดีต

ซึ่งแน่นอนว่า ต่อไป AI จะต้องคิดเองและสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ออกมาเองได้อย่างแน่อน ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากต่อมนุษยชาติ ซึ่งแนวคิดของ Musk นั้นก็น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะ อย่างน้อยพลังสติปัญญาของเรานั้น ก็ไม่มีทางที่จะแพ้ AI  หากสามารถนำชิปเหล่านี้เข้าสู่สมองของเราได้จริง ซึ่งคิดว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนในอนาคต

References : 
https://observer.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com