วิทยุ Out แล้ว! อุตสาหกรรม PodCast กำลังมีรายได้ทะลุ 1 พันล้านเหรียญ

อุตสาหกรรมพอดคาสต์เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ประมาณ 479.1 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 และคาดว่าจะสร้างรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2564 ตามรายงานใหม่จากสำนักโฆษณา (IAB) และ PwC ซึ่งตัวเลขรายรับล่าสุดแสดงถึงการเพิ่มขึ้น 53 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น

การเปลี่ยนไปใช้โฆษณาในพอดคาสต์ ที่เป็นแพลตฟอร์มใหญ่อย่างเช่น Spotify ถูกพูดถึงมาหลายเดือนแล้ว โดยทาง Spotify วางแผนที่จะใช้เงินสูงถึง  500 ล้านเหรียญในปีนี้สำหรับการซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับพอดคาสต์ 

ซึ่งมันไม่ได้มาเพียงแค่ Content Creator เท่านั้น ตัวอย่างของ Parcast และ Gimlet Media ยังเป็นแอพสร้างพอดคาสต์อีกด้วย

ซึ่ง Anchor Soundtrap ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของ Spotify อีกรายนั้นได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยในการสร้างพอดแคสต์ โดยทีม Spotify ได้กล่าวไว้แล้วว่าบริษัท วางแผนที่จะสร้างธุรกิจโฆษณาพอดแคสต์ซึ่งสามารถที่จะสร้างรายได้ที่เหมาะสมให้กลับเหล่า Podcaster ทั้งหลาย

บริษัท สตาร์ทอัพหลายแห่งพยายามที่จะเข้าไปในทุกด้านของอุตสาหกรรมพอดคาสต์เช่นกันรวมถึงเทคโนโลยีผู้สร้างและด้านเทคโนโลยีด้านแพลตฟอร์ม

Luminary และ Himalaya ได้ระดมทุนร่วมกัน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อลทุนใน บริษัท เทคโนโลยีการตลาดพอดแคสต์ ทำให้สามารถสร้างรายรับได้ 1.5 ล้านดอลลาร์ กองทุนผู้สร้างพอดคาสต์ใหม่ หรือ PodFund ระดมทุนได้ 2.3 ล้านเหรียญ และ บริษัท ยักษ์ใหญ่อย่าง Sony Music Entertainment ก็กำลังเข้าสู่ธุรกิจนี้เช่นเดียวกัน

Spotify แพล็ตฟอร์ม Streaming ยักษ์ใหญ่กำลังหาทางทำรายได้กับ Podcast
Spotify แพล็ตฟอร์ม Streaming ยักษ์ใหญ่กำลังหาทางทำรายได้กับ Podcast

พอดคาสเตอร์กำลังค่อยๆเปลี่ยนเป็นโฆษณาแบบไดนามิกซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนเนื้อหาโฆษณาเมื่อเวลาผ่านไปซึ่งตรงกันข้ามกับการมีโฆษณาแบบเดิม ๆ ที่เป็นแบบเดียวกันทั้งหมด ซึ่งตอนนี้โฆษณาที่แทรกแบบไดนามิกคิดเป็น 48.8 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจโฆษณาพอดคาสต์

แต่จากที่กล่าวมารายงานในวันนี้บอกว่าโฆษณาที่ทำโดยตรงกับ Podcaster ยังคงเป็นรูปแบบการโฆษณาที่ได้รับความนิยมสูงสุดและโฆษณาเหล่านั้นต้องการความสัมพันธ์เฉพาะกับพอดคาสต์และรายการของพวกเขา 

ซึ่งในขณะเดียวกัน บริษัท ขนาดใหญ่บางแห่งพยายามสร้างธุรกิจโฆษณาพอดคาสต์ ตัวอย่างเช่นรูปแบบโฆษณาของ Spotify ที่อาจเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่มีแบรนด์ในรูปแบบของการแสดงพิเศษหรือการแทรกโฆษณาสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ได้เป็นแบบพรีเมี่ยมรวมถึง Podcaster ก็สามารถอ่านจากรายการ Spotify ได้เช่นเดียวกัน

โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้โฆษณาจะสนใจในรูปแบบเหล่านี้อย่างไรเมื่อเทียบกับ Podcaster ที่มานั่งอ่าน spot โฆษณาแบบดั้งเดิม แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามแพล็ตฟอร์มใหญ่อย่าง Spotify ก็มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับผู้โฆษณาเพื่อทดลองและสร้างรายที่ได้มากขึ้นักบเหล่า Podcaster ในอนาคต

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/3/18650526/podcast-iab-advertising-industry-revenue


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com