Ikea เปิดตัวหุ่นยนต์เฟอร์นิเจอร์

Ikea จะเปิดตัวระบบหุ่นยนต์เฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Rognan ซึ่งเป็นความร่วมมือกับบริษัท Startup เฟอร์นิเจอร์ จาก อเมริกัน อย่าง Living Ori ซึ่งจะมีหน่วยเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่ควบคุมโดยทัชแพดสามารถจัดการเฟอร์นิเจอร์ข้ามห้อง เพื่อแบ่งห้องเล็ก ๆ ออกเป็นสองส่วนได้ ที่ประกอบไปด้วย  ส่วนพื้นที่นั่งเล่นซึ่งอาจจะมีเตียง โต๊ะ และโซฟา อยู่ในเซ็ต

สำหรับคนที่ต้องการจะดึงออกเมื่อจำเป็น มันถูกออกแบบมาสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองเพื่อเพิ่มพื้นที่เล็ก ๆ ของพวกเขาและจะเปิดตัวครั้งแรกในฮ่องกงและญี่ปุ่นในปี 2020

Rognan สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ของ Ori และทำงานกับเฟอร์นิเจอร์เก็บของ Platsa ของ Ikea นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับตู้ Tradfri ของ Ikea และ ตู้ไฟอัจฉริยะได้อีกด้วย

โดยทาง Ikea กล่าวว่า Rognan สามารถประหยัดพื้นที่ได้อีกถึงแปดตารางเมตร (ประมาณ 86 ตารางฟุต) นั่นอาจฟังดูไม่มาก แต่ถ้าคุณอาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ มันอาจสร้างความแตกต่างได้

“ แทนที่จะทำให้เฟอร์นิเจอร์เล็กลงเราเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นฟังก์ชั่นที่คุณต้องการในเวลานั้นได้” Seana Strawn ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Ikea กล่าว “ เมื่อคุณนอนหลับคุณไม่ต้องการโซฟา เมื่อคุณใช้ตู้เสื้อผ้าคุณไม่จำเป็นต้องใช้เตียงนอนเช่นเดียวกัน”

Rognan จาก Ikea ที่ปฏวัติแนวคิดเรื่องเฟอร์นิเจอร์
Rognan จาก Ikea ที่ปฏวัติแนวคิดเรื่องเฟอร์นิเจอร์

โดยแรกเริ่มนั้นเป็นแนวคิดจากเอ็มไอที CityHome โครงการที่เป็น concept project ในปี 2014 และเมื่อมันเปิดตัวสำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเหล่าผู้ปล่อยเช่า Airbnbs ในราคาเพียง  10,000 เหรียญ โดยราคาสำหรับตัว Rognan ยังไม่ได้ประกาศมาอย่างเป็นทางการ แต่ Ikea หวังว่าจะสามารถทำให้มันราคาสมเหตุสมผล และทำให้ผู้ที่ต้องการมันสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นนั่นเอง

References : 
https://www.theverge.com/2019/6/4/18652178/ikea-rognan-robot-murphy-bed-furniture-ori-living-democratic-design-days


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com