ตรวจหา COVID-19 ด้วยการวิเคราะห์เสียง กับงานวิจัยใหม่จาก CMU

ทีมนักวิจัยจาก Carnegie Mellon University (CMU) และสถาบันอื่น ๆ ได้เปิดตัวแอปรุ่นใหม่ ที่พวกเขาอ้างว่าสามารถตัดสินได้ว่าคุณอาจมีเชื้อ COVID-19 เพียงแค่วิเคราะห์เสียงของคุณ

ปัญหาใหญ่ในการเผชิญกับการระบาดของ COVID-19 ไปทั่วโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดแคลนชุดทดสอบ แต่ ทีมนักวิจัยจาก CMU เชื่อว่าอัลกอริทึมของพวกเขา แม้ว่าจะยังอยู่ในขั้นทดลอง แต่อาจเป็นเครื่องมือที่มีค่าในการติดตามการแพร่กระจายของไวรัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทีมวิจัยยังคงปรับแต่งความแม่นยำของมันต่อไป

คุณสามารถใช้เครื่องตรวจจับเสียง COVID-19 ในขณะนี้เพื่อวิเคราะห์เสียงของคุณเองสำหรับสัญญาณของการติดเชื้อแม้ว่ามันจะมาพร้อมกับข้อจำกัด ความรับผิดชอบที่ว่า “ไม่ใช่ระบบที่ใช้ในการวินิจฉัย” โดยไม่ได้รับการอนุมัติจาก FDA หรือ CDC และไม่ควรใช้เป็น แทนการทดสอบทางการแพทย์

นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังโครงการเน้นว่าเรากำลังพัฒนากันอย่างหนัก

“ สิ่งที่เรากำลังพยายามทำคือการพัฒนาโซลูชันที่ใช้เสียง ซึ่งขึ้นอยู่กับการทดลองเบื้องต้นและความเชี่ยวชาญก่อนหน้านี้ ที่เราเชื่อว่ามันมีความเป็นไปได้ ผลลัพธ์ของแอปเป็นข้อมูลเบื้องต้นเพียงเท่านั้น” Bhiksha Raj ศาสตราจารย์ของ Carnegie Mellon ผู้ซึ่งทำงานในโครงการดังกล่าว “โดยคะแนนที่แอปแสดงในปัจจุบันเป็นตัวบ่งชี้ว่าเสียงของคุณตรงกับของผู้ป่วย COVID รายอื่นที่เราได้ทดสอบด้วยเสียง หรือไม่ แต่นี่ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ วัตถุประสงค์หลักของความพยายามของเรา ณ เวลานี้ คือการรวบรวมการบันทึกเสียงจำนวนมากที่เราสามารถใช้เพื่อปรับแต่งอัลกอริทึมให้กลายเป็นสิ่งที่เราและชุมชนทางการแพทย์มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น”

“ถ้าจะให้แอปเป็นบริการสาธารณะ และผลลัพธ์ของเราจะต้องได้รับการยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และยืนยันโดยหน่วยงานเช่น CDC” Raj กล่าวเสริม “ จนกว่าจะเกิดสิ่งนั้นระบบยังคงเป็นระบบทดลองและยังไม่น่าเชื่อถือ ฉันขอให้ผู้คนไม่ทำการตัดสินใจในการดูแลสุขภาพตามคะแนนที่เราให้กับคุณผ่านแอป ซึ่งคุณอาจเป็นอันตรายต่อตัวเองและคนรอบข้าง”

“ ในแง่ของการวินิจฉัยโรคแน่นอนว่ามันจะไม่ถูกต้องเท่าการใช้ Lab ทางการแพทย์ในการ วินิจฉัย” Striner หนึ่งในกลุ่มนักวิจัยกล่าว “ แต่ในแง่ของการติดตามผู้คนจำนวนมาก รายวัน รายสัปดาห์ ไม่ว่าอะไรก็ตาม ที่จะช่วยให้การเฝ้าดูในวงกว้างง่ายขึ้น แน่นอนว่ามันช่วยให้คุณจัดการและติดตามการระบาดของโรคได้”

แอปอาจจะช่วยในกรองการตรวจได้ดียิ่งขึ้น หรือไม่?
แอปอาจจะช่วยในกรองการตรวจได้ดียิ่งขึ้น หรือไม่?

หากคุณมีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่มีไมโครโฟนการใช้แอปนั้นเป็นเรื่องง่าย ผู้ใช้จะได้รับการสั่งให้ไอหลาย ๆ ครั้ง และบันทึกเสียงจำนวนหนึ่งรวมถึงการอ่านตัวอักษร จากนั้นจะให้คะแนน ซึ่งแสดงถึงโอกาสที่อัลกอริทึมเชื่อว่าผู้ใช้ติดเชื้อ COVID-19

Rita Singh ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ของ Carnegie Mellon ซึ่งทำงานด้านโครงงานนี้เป็นเวลาหลายปีได้สร้างอัลกอริธึมที่ระบุเอกลัษณ์ ในเสียงมนุษย์ที่เธอเชื่อว่า ความแตกต่างที่เป็นลายเซ็นต์เหล่านี้ จะเปิดเผยข้อมูลทางด้านจิตวิทยา สรีรวิทยา และแม้แต่ข้อมูลทางการแพทย์เกี่ยวกับบุคคลนั้น ๆ

“ อาการไอของผู้ป่วย COVID มีความโดดเด่นมาก” Singh กล่าว “ มันส่งผลกระทบต่อปอดดังนั้นรูปแบบการหายใจและตัวแปรสำคัญอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้รับผลกระทบและสิ่งเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนมากในเสียง”

ความท้าทายสำหรับทีม Singh และ Striner ของนักวิจัย Carnegie Mellon อีกสิบคนซึ่งทำงานในการพัฒนาแอปจากที่บ้าน หลังจากมหาวิทยาลัยปิดตัวลงเนื่องจากการระบาด ได้รวบรวมเสียงที่มากพอจากผู้ป่วย COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วเพื่อฝึกฝน อัลกอริทึม

เพื่อรวบรวมข้อมูลนั้นทีมได้ติดต่อกับเพื่อนร่วมงานทั่วโลก เพื่อนร่วมงานเหล่านั้นไม่เพียง แต่ช่วยรวบรวมเสียงจากผู้ป่วย COVID-19 แต่ยังรวมถึงผู้ป่วยที่มีไวรัสอื่น ๆ ด้วยเพื่อให้พวกเขาสามารถสอนอัลกอริทึมให้เห็นความแตกต่างได้ พวกเขายังดูวิดีโอข่าวเพื่อค้นหาการสัมภาษณ์ผู้ป่วยและเพิ่มไปยังชุดข้อมูลเช่นกัน

“ คุณมีตัวอย่างของคนที่มีสุขภาพดีคุณมีตัวอย่างของคนที่อาจเป็นไข้หวัด” Striner กล่าว “ และคุณมีการบันทึกที่แตกต่างกันเหล่านั้นของการไอในประเภทต่าง ๆ ทั้งหมด และนั่นช่วยให้คุณเห็นความแตกต่าง”

เป็นการยากที่จะประเมินปริมาณความถูกต้องของแอปในปัจจุบันและทั้ง Striner และ Singh กล่าวย้ำ ว่าเอาต์พุตของมันยังไม่สามารถยืนยันได้ ควรได้รับการปฏิบัติตามคำแนะนำทางการแพทย์เพิ่มเติม

“ ความแม่นยำของมันไม่สามารถทดสอบได้ในขณะนี้เพราะเราไม่มีตัวอย่างการทดสอบที่ตรวจสอบแล้วที่เราต้องการ” Singh กล่าวเสริมว่า ยิ่งคนที่ใช้แอปมีสุขภาพดี ก็ยิ่งมีข้อมูลมากขึ้น “ ถ้ามันมาจากคนที่มีสุขภาพดีเราก็จะมีตัวอย่างของคนที่ปรกติ แต่ถ้ามันมาจากบุคคลที่มีสภาพทางเดินหายใจ เราก็สามารถรู้ว่าสภาพนั้นเป็นอย่างไร ระบบจะใช้ข้อมูลทั้งหมดนั้นเป็นตัวอย่างตอบโต้และสำหรับการแก้ปัญหาเอกลัษณ์ของ COVID จากเงื่อนไขที่อื่น ๆ ”

Ashwin Vasan อาจารย์ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยของ Carnegie Mellon แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปล่อยแอปในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตสุขภาพทั่วโลก

“ แม้จะมีความพยายามอย่างดีจากวิศวกรหลายคนในการช่วยเหลือในช่วงวิกฤตินี้ แต่นี่ไม่ใช่การส่งข้อความที่เราต้องการออกไป” เขาเตือน “ นั่นคือการมีเครื่องมือใหม่ที่ดีที่เราสามารถใช้ในการวินิจฉัย coronavirus หากไม่มีสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น เช่น ชุดทดสอบที่แท้จริง สำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และผู้ช่วยสำหรับผู้ป่วยวิกฤต”

“ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้นำของเราในวอชิงตันดูเหมือนจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานที่สุดเหล่านั้นได้” เขากล่าวเสริม

ในส่วนของพวกเขาทีม Carnegie Mellon กล่าวว่า พวกเขากำลังต่อสู้กับผลกระทบด้านสาธารณสุขจากแอป Striner กล่าวว่าพวกเขาได้ปรึกษากับเพื่อนร่วมงานในชุมชนการวิจัยทางการแพทย์และพวกเขาพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะปรับความแม่นยำของแอปอย่างไรนั่นเอง

ต้องบอกว่าการใช้ตัวช่วยเสริมในการช่วยเหลือสำหรับการตรวจ กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากในปัจจุบัน อย่างที่เราได้ทราบ ในไทยก็มีชุดตรวจ COVID ที่มีการพัฒนาขึ้นมาได้เองจากเภสัชจุฬา หรือ อีกหลาย ๆที่ทั่วทุกมุมโลกที่กำลังพัฒนาชุดตรวจเหล่านี้

ในด้านเทคโนโลยี ก็มีนักวิจัยทั่วโลกที่พัฒนา app เพื่อช่วยเหลือการตรวจให้รวดเร็วขึ้น และสามารถตรวจได้กระจายวงกว้างมากยิ่งขึ้น ซึ่งตัวอย่างในบทความนี้ ในการใช้เสียงมาวิเคราะห์ นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน

แต่สุดท้าย ก็ต้องมาชั่งน้ำหนักว่า ความเร็ว รวมถึงการกระจายในวงกว้างที่เกิดขึ้นได้ เมื่อเทียบกับความแม่นยำ อย่างไหนมันจะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการลดการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่กำลังกระจายไปทั่วโลกได้ดีกว่ากันนั่นเองครับผม

References : https://futurism.com/neoscope/putting-multiple-patients-one-ventilator-unsafe https://cvdvoice.net/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com