Super Computer กับภารกิจค้นหาสารประกอบยารักษา COVID-19

นักวิทยาศาสตร์เพิ่งมอบหมายงานใหม่ให้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก ในการจำลองหลายพันครั้งเพื่อค้นหาสารประกอบยาที่สามารถต่อสู้กับ coronavirus ได้

ตอนนี้รายงานจาก CNN ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ IBM – เรียกว่า “Summit” ที่ตั้งอยู่ที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Oak Ridge ในรัฐเทนเนสซี – สามารถระบุ 77 วิธีการรักษาที่อาจหยุดยั้ง COVID-19 ได้

งานวิจัยซึ่งสามารถช่วยนักวิจัยพัฒนาวัคซีนสำหรับไวรัสร้ายแรงใหม่นี้ ซึ่ง ณ ถึงขั้นตอนนี้ถือเป็นเพียงก้าวแรกที่สำคัญ

“ผลของเราไม่ได้หมายความว่าเราได้พบการรักษา coronavirus”, Jeremy Smith ผู้อำนวยการศูนย์ห้องปฏิบัติ National Laboratory Center for Molecular Biophysics กล่าวในการแถลง

“ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการค้นพบการคำนวณของเรา เพื่อการศึกษาในอนาคตและเป็นกรอบที่นักทดลองจะใช้เพื่อตรวจสอบสารประกอบเหล่านี้ต่อไป” เขากล่าวเสริม

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ได้รับมอบหมายให้ค้นหาสารประกอบที่สามารถจับกับ“ โปรตีน S” ของไวรัสที่ใช้แพร่เชื้อไปยังเซลล์โฮสต์ ซึ่งการทำให้โปรตีนไม่ได้ผลนั้น ไวรัสจะถูกยับยั้งไม่ให้แพร่กระจาย

การใช้แบบจำลองที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้ของ Coronavirus นักวิจัยจำลองว่าอนุภาคในโปรตีนไวรัสจะทำปฏิกิริยากับสารประกอบของยาอย่างไร

ทีมงานได้ตัดรายชื่อจากจำนวน 77 รายชื่อ ให้เป็นสารประกอบ 7 อันดับแรกที่มีแนวโน้มดีที่สุดในการรักษาไวรัส SARS-CoV-2

งานวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่าอย่างน้อย 7 สารประกอบที่ระบุในที่นี้จะเป็นสารประกอบเริ่มต้นที่สมเหตุสมผลสำหรับการตรวจสอบทางทดลองเพื่อจำกัด การโต้ตอบระหว่างไวรัสกับโฮสต์ของ SARS-CoV-2

จากนั้นทีมกำลังวางแผนที่จะทำการจำลองแบบอื่นโดยใช้แบบจำลองโปรตีนสไปค์ที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งถูกรายงานเป็นครั้งแรกในการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยทีมนักวิจัยคนอื่น

ต้องถือว่าการได้ Super Computer ที่มีสมรรถสูง จะช่วยให้กระบวนการในการค้นหาสารประกอบ เพื่อมาหยุดยั้งการทำงานของไวรัส Covid-19 สามารถทำได้รวดเร็วกว่าเดิมมากขึ้น

ตอนนี้เทคโนโลยีหลาย ๆอย่าง กำลังมีบทบาที่สำคัญมาก ๆ กับการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 หากมีการร่วมมือกันระหว่างบริษัท Big tech ทั้งหลาย ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ ผมก็คิดว่า การแพร่ระบาดของ Covid-19 น่าจะได้รับการแก้ไขได้ในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอนครับผม

References : https://futurism.com/neoscope/fastest-supercomputer-finds-potential-covid-treatments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com