รัฐบาลสหรัฐ กับการใช้ตำแหน่งพิกัดบนมือถือเพื่อศึกษาว่า COVID-19 แพร่ระบาดได้อย่างไร

การใช้การติดตามตำแหน่งโทรศัพท์เพื่อติดตามดูการแพร่ระบาดของ COVID-19กำลังเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อย ๆ และแม้กระทั่งประเทศที่หวงแหนเรื่องเสรีภาพอย่างสหรัฐอเมริกาก็ดูเหมือนจะไม่มีข้อยกเว้นในเรื่องดังกล่าวเช่นเดียวกัน 

แหล่งข่าวจาก wallStreet Journal กล่าวว่า รัฐบาลกลางสหรัฐฯ (ผ่านทาง CDC) รัฐบาลของรัฐและท้องถิ่นได้รับข้อมูลตำแหน่งพิกัดผู้ใช้มือถือจากโฆษณาบนมือถือเพื่อช่วยวางแผนการตอบสนองต่อการระบาดใหญ่ของ COVID-19  

ข้อมูลที่ไม่เปิดเผยตัวตนเหล่านี้ สามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าผู้คนยังคงรวมตัวกันอยู่และไม่ได้ตอบสนองต่อนโยบาย Social Distance จำนวนมาก (และมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของ coronavirus) พวกเขาตอบสนองต่อนโยบายของรัฐในการขอให้พักอาศัยที่บ้านได้ดีเพียงใด และเรื่องอื่น ๆ อย่าง ไวรัสส่งผลกระทบต่อการค้าปลีกอย่างไร

มีรายงานว่ามีการใช้ข้อมูลดังกล่าวก็เพื่อเป้าหมายในการสร้างพอร์ทัลพร้อมข้อมูลตำแหน่งของผู้คน สำหรับเมืองในอเมริกามากถึง 500 เมือง โดย CDC จะได้รับข้อมูลผ่านเครือข่ายด้านมือถือ ซึ่งประสานงานโดยผู้เชี่ยวชาญที่ Harvard, Johns Hopkins, Princeton และโรงเรียนแพทย์อื่น ๆ ทั่วสหรัฐฯ

ทั้ง CDC และทำเนียบขาวไม่ได้ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

สิ่งนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าหน้าที่ที่กำลังมองหาสถานที่ที่จะดำเนินการต่อไป เช่นทำให้ผู้คนเลิกไปเยี่ยมชมสวนสาธารณะ หรือ ทำการค้นหาธุรกิจที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง กักตัวอยู่ที่บ้าน 

ในขณะเดียวกันก็มีข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวที่ชัดเจน ในขณะที่แม้ข้อมูลจะเป็นเพียงข้อมูลพิกัดตำแหน่งที่ไม่ระบุตัวบุคคลก็ตาม แต่ก็มีข้อสงสัยว่ายังมีข้อมูลที่อาจถูกล่วงละเมิด ซึ่งความเร่งรีบในการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 อาจมีผลกระทบที่ไม่ตั้งใจหากข้อมูลเหล่านี้ได้มาไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันเกิดขึ้นเมื่อการระบาดใหญ่ครั้งนี้สิ้นสุดลงนั่นเอง

อย่าที่ผมได้เขียนไปในหลาย ๆ blog ว่าเทคโนโลยีกำลังมีบทบาทที่สำคัญมาก ๆ กับการช่วยลดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกในขณะนี้

แน่นอนว่า ตอนนี้เราอาจจะต้องลืมเรื่องความเป็นส่วนตัวไว้ชั่วคราว หากข้อมูลเหล่านี้ เช่น พิกัดตำแหน่งจากเครือข่ายทางด้านมือถือ ซึ่งในประเทศไทย เหล่า Operator ทุก Brand ก็น่าจะมีข้อมูลในส่วนนี้อยู่แล้วเช่นกัน

ซึ่งการ tracking ผ่านข้อมูลเหล่านี้ อาจจะละเอียดกว่า app อื่น ๆ ที่ไม่ครอบคลุมผู้ใช้งานทั่วประเทศ มากเท่ากับที่ข้อมูลที่เครือข่ายมือถือในประเทศเราทั้งหมดมี ซึ่ง หากประเทศไทยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเหล่านี้ให้กับหน่วยงานที่ดูแลอย่างกระทรวงสาธารณสุข ก็อาจจะทำให้การจัดการในเรื่องการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่งเองครับ

References : https://www.engadget.com/2020-03-28-mobile-ad-location-data-shows-how-covid-19-spreads.html https://www.pymnts.com/coronavirus/2020/united-states-government-talks-with-big-tech-about-tracking-coronavirus/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com