การระบาดของ COVID-19 ทำให้โลกเรากลับมามีอากาศที่บริสุทธิ์อีกครั้ง

เมื่อรัฐบาลขอให้ทุกคนอยู่บ้านหลังจากการะบาดอย่างหนักของ Coronavirus ไปทั่วโลก ทำให้โลกเรากลับมามีอากาศที่บริสุทธิ์อีกครั้ง: นักวิทยาศาสตร์กำลังบอกว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอาจจะลดลงในอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบทศวรรษ

นับตั้งแต่ผู้คนเริ่มลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น BBC รายงานว่า นิวยอร์กกำลังประสบกับการลดลงของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งส่งผลให้มลพิษทางอากาศลดลงเช่นกัน สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่าง ๆ เช่น จีน ซึ่งแทบจะทุกอย่างได้ปิดตัวลงในช่วงการระบาดของโรค coronavirus

ในนิวยอร์กมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศระหว่างห้าถึงสิบเปอร์เซ็นต์

และการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เชื่อมโยงกับรถยนต์ ได้ลดลงอย่างมากในช่วงครึ่งปีนับตั้งแต่ผู้คนเริ่มกลับเข้าสู่ที่พักมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังจากการระบาดของ Coronavirus ตาม ที่ BBC รายงาน

ในขณะที่นักวิจัยคาดการณ์ว่าการกักกันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั่ โลก อาจนำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก แต่นั่นก็ยังห่างไกลกับสิ่งที่มนุษย์ได้ทำลงไปในช่วงหลายทศวรรษหลังที่มีการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องในทั่วทุกมุมโลก

“ ตอนนี้รัฐบาลจะต้องระมัดระวังอย่างมากเกี่ยวกับวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจของพวกเขา” นักวิจัยของมหาวิทยาลัย East Anglia Corinne Le Quéré กล่าวกับ BBC ว่า “ควรระวังที่จะไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาทำลายโลก ในอัตราที่สูงลิ่ว อีกครั้ง”

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก สำหรับเหตุการณ์การระบาดครั้งใหญ่ในครั้งนี้ ที่ส่งผลโดยตรงต่อการลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่กำลังทำลายโลกเราอยู่ในหลายทศวรรษที่ผ่านมา จากความหน้าทั้งทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วโลก

ซึ่งโลกเราก็ได้ผ่านเหตุการณ์เหล่านี้มาแล้วหลายครั้ง เมื่อธรรมชาติขาดสมดุล การขาดการใส่ใจอย่างจริงจังจากมนุษย์เราที่ปล่อยก๊าซเหล่านี้มาทำลายโลก แบบไม่คิดจะหยุดยั้งถึงภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าจากปัญหาโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกันนะครับว่า สุดท้ายธรรมชาติอาจจะลงโทษมนุษย์เราด้วยการส่งเจ้าไวรัสนี้ มาเพื่อทำให้โลกกลับมาสมดุลอีกครั้งก็เป็นได้ครับ

References : https://futurism.com/the-byte/coronavirus-carbon-emissions-reduced https://www.bbc.com/news/science-environment-51944780


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com