โรงพยาบาลลอยน้ำกับแนวคิดใหม่เพื่อต่อสู้กับ Covid-19 ในประเทศจีน

จีนได้ทำการออกแบบแนวความคิดใหม่ของโรงพยาบาลลอยน้ำเพื่อช่วยต่อสู้กับการระบาดของโรค coronavirus

“เรือช่วยการแพทย์ฉุกเฉิน” ซึ่งสามารถจัดการกับกรณีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ coronavirus และโรคระบบทางเดินหายใจที่คล้ายกันได้รับการออกแบบโดยสถาบันการต่อเรือแห่งรัฐ China 701 ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยที่ตั้งอยู่ในหวู่ฮั่น

“ เรือควรรับมือกับโรคติดเชื้อที่ไม่รู้จักอย่างมีประสิทธิภาพเช่น Covid-19 [โรคที่เกิดจากเชื้อ coronavirus สายพันธุ์ใหม่] พร้อมด้วยโปรโตคอลการป้องกันทางการแพทย์ใหม่ล่าสุดและการจัดระเบียบของบุคลากร วัสดุ เชื้อเพลิง การระบายอากาศ ของเสีย และสิ่งปฏิกูล” บัญชีโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของสถาบัน กล่าว

จีนมีเรือโรงพยาบาลเพียงหนึ่งลำคือ Daishandao ขนาด 14,000 ตันซึ่งดำเนินการโดยกองทัพเรือกองทัพปลดปล่อยประชาชนและใช้เพื่อภารกิจด้านมนุษยธรรมในต่างประเทศเป็นหลักภายใต้ชื่อ “Peace Ark”

Daishandao มีประมาณ 300 เตียงรวมถึง 20 เตียงสำหรับผู้ป่วยหนักและ 10 เตียง สำหรับใช้ในการกักกัน แต่จะมุ่งเน้นไปที่การบริการทางการแพทย์ทั่วไปสำหรับการเจ็บป่วยและการบาดเจ็บที่ไม่ใช่การติดเชื้อที่ไม่มีความสามารถเฉพาะสำหรับโรคติดต่อ

เฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ตั้งอยู่บน Daishandao รูปถ่าย: AP
เฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ตั้งอยู่บน Daishandao รูปถ่าย: AP

เรือใหม่ที่สร้างขึ้นจะสามารถให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ในต่างประเทศในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคเช่นเดียวกับที่จะใช้สำหรับการอพยพ การออกแบบฟังก์ชั่นกักกันของมันยังสามารถทำให้เป็นโมดูลและทำซ้ำได้

“ คุณสมบัติหลักของเรือคือความสามารถในการกักกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ” Song Zhongping กล่าว

“ ฉันคิดว่าในอนาคตเรือรบจะเพิ่มโมดูลการป้องกันการติดเชื้อ ในกรณีที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อในทะเลผู้ป่วยสามารถนำไปไว้ในโมดูลกักกันเพื่อป้องกันการแพร่กระจายต่อไป

สถาบัน 701 ได้ออกแบบเรือบรรทุกเครื่องบินและเรือดำน้ำส่วนใหญ่ของจีน โดยโครงการดังกล่าวต้องเอาชนะความท้าทายหลายประการที่เกิดขึ้น 

ในขณะนี้ หวู่ฮั่นได้ออกนโยบายการแยกตนเองอย่างเข้มงวด ซึ่งจะมีการทำงานออนไลน์จากที่บ้าน โดยนักออกแบบได้ดึงบทเรียนจากสองโรงพยาบาลชั่วคราวในหวู่ฮั่นที่สร้างขึ้นในเวลาน้อยกว่า 10 วัน เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคและจากกลุ่มของการติดเชื้อบนเรือสำราญ Diamond Princess เพื่อปรับปรุงช่องว่างของห้องโดยสารและพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของเรือ

เรือสำราญเป็นแหล่งแพร่กระจายไวรัสที่มีผู้คนมากมายที่สามารถติดต่อเพราะมีความใกล้ชิดในพื้นที่จำกัด ภายในเรือ โดยเรือส่วนใหญ่ยังพึ่งพาระบบปรับอากาศซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ไวรัสแพร่กระจายผ่านละอองในอากาศได้นั่นเอง

“ ถ้าการออกแบบ [โรงพยาบาลลอยน้ำ] นั้นสามารถนำไปใช้กับเรือสำราญได้มันก็จะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน” Song กล่าว

ต้องบอกว่า ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจ ในการปรับเรือ ให้กลายมาเป็น โรงพยาบาลลอยน้ำ เพราะจะทำให้สามารถจำกดวงในการแพร่ระบาดได้ง่ายกว่า การที่จะปล่อยให้เป็นพื้นที่เปิดอย่างที่เราได้เห็นปัญหานี้ในหลาย ๆ ประเทศ

เราจะสังเกตได้ว่า ประเทศใดที่เป็นพื้นที่ปิดเช่นเกาะ และมีขนาดเล็ก นั้นจะแก้ปัญหาการกระจายของการแพร่ระบาดได้เร็วกว่า ตัวอย่างเช่น สิงค์โปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง ซึ่งการจัดการในการแพร่ระบาดนั้นจะง่ายกว่าประเทศใหญ่ ๆ

ซึ่งแน่นอนว่า แนวคิดการใช้พื้นที่ปิด อย่างการใช้เรือมาปรับเป็นโรงพยาบาลลอยน้ำนั้น ก็น่าจะเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการจำกัดการแพร่ระบาดไม่ให้เกิดในวงกว้างได้นั่นเองครับผม

References : https://www.scmp.com/news/china/military/article/3075436/coronavirus-china-designs-floating-hospital-combat-infectious


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com