เมื่อสถิติบอกว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจาก Covid-19 ลดลงหลังจากการปิดเมือง

พอดีผมได้ไปเห็นข้อมูลที่น่าสนใจกับวิธีการจัดการขั้นเด็ดขาดกับ ไวรัส Covid-19 ที่เกิดขึ้นใน สามแห่งที่มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกันและมีความใกล้เคียงกับจำนวนประชากรของคนไทย

ซึ่งแน่นอนว่า การแพร่กระจายของไวรัส Covid-19 นั้น อาจจะมาจากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องวัฒนธรรมการใช้ชีวิต เรื่องของสภาพอากาศ รวมถึงนโยบายที่จะใช้จัดการในแต่ละแห่งซึ่งต้องบอกว่า ล้วนแล้วเริ่มจากเบาไปหาหนัก เหมือนกันในทุกประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็กำลังทำตามรูปแบบดังกล่าวอยู่ในปัจจุบัน

แน่นอนว่าเมืองที่หนักที่สุดเมืองแรกคงจะเป็น หูเป่ย ที่ประเทศจีน ซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้เรียกได้ว่าควบคุมได้แล้ว เพราะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ซึ่งก็คือ การ Lockdown หรือการปิดเมืองนั่นเอง

และเมืองที่น่าสนใจอีกแห่งที่เป็นการแพร่ระบาดอย่างหนักซึ่งก็คือที่ประเทศอิตาลี โดยเฉพาะในแถบตอนเหนือ ซึ่งระบาดหนักมาก ๆ อยู่ในขณะนี้ จนรัฐบาลต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเช่นเดียวกัน

กราฟแสดงอัตราผู้เสียชีวิต
กราฟแสดงอัตราผู้เสียชีวิต

ซึ่งจากกราฟข้อมูลด้านบนแสดงจำนวนผู้เสียชีวิต ซึ่งน่าจะเพราะเหตุการณ์ที่หนักมากแล้ว ในทั้ง หูเป่ย และ อิตาลี จึงแสดงเป็นข้อมูลผู้เสียชีวิต แทนจำนวนผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะเห็นข้อมูลที่น่าสนใจว่า หลังจากการ lockdown หรือปิดเมืองนั้น กราฟของผู้เสียชีวิตเริ่มเปลี่ยนอย่างชัดเจน

ทั้งในหูเป่ย เอง และ อิตาลี การใช้นโยบาย lockdown หรือปิดเมืองนั้น ถือว่า ประสบความสำเร็จ ในแง่ของการลดจำนวนผู้เสียชีวิต ไม่ให้โตขึ้นแบบ Exponential เหมือนตอนก่อนปิดเมืองอย่างเห็นได้ชัด

แน่นอนว่าในประเทศไทยนั้น สถานการณ์ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่เรียกได้ว่า เป็นทางสองแพร่งระหว่างการคุมอยู่ และ การแพร่ระบาดอย่างหนัก เหมือนในหลายๆ ประเทศในยุโรป หรือ ในหูเป่ยเอง ซึ่งวิธีการปิดเมืองนั้น น่าจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ ประเทศเลือกใช้ เพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ให้เด็ดขาดได้นั่นเองครับผม

Credit : twitter @AguzziTemp , https://phuketnews.easybranches.com/asia/5296774

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com