มารู้จัก First Self-Driving Shuttle แห่งเมืองนิวยอร์ก

บริษัท ผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ Optimus Ride เพิ่งเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับครั้งแรกในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งจะส่งผู้โดยสารไปตามถนนใน Brooklyn Navy Yard ศูนย์กลางการผลิตอันเก่าแก่กลายที่ตอนนี้ได้แปลงสภาพกลายเป็นศูนย์บ่มเพาะเทคโนโลยี 

ในฐานะรองประธานฝ่ายวิศวกรรม Ruijie ได้อธิบายว่า รถรับส่งขับเคลื่อนแบบอัตโนมัตินี้สามารถตรวจจับและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของพวกมันได้อย่างไร เขาอธิบายว่ารถ shuttle bus ใหม่นี้ได้รวบรวมการบันทึกภาพ และ LIDAR เพื่อรวมเป็นสตรีมข้อมูลเดียวเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ละเอียดและมีความละเอียดสูงขึ้นจากสภาพแวดล้อมของยานพาหนะ 

ซึ่งการเริ่มต้นครั้งแรกในเมืองนิวยอร์กนี้ จะทำให้การใช้บริการรถรับส่งด้วยตนเองบนถนนมีการปูทางไปสู่รถยนต์ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติที่พร้อมใช้บนท้องถนนจริง ๆ ที่สามารถลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ที่ทำให้เกิดปัญหาอุบัติเหตุร้ายแรงจำนวนมากได้

“ สิ่งที่เรากำลังทำคือการแสดงให้ชาวนิวยอร์กเห็นว่ายานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของพวกเขาอย่างไร” ไรอัน ชิน CEO ของ Optimus Ride กล่าวกับผู้คนที่เข้ามาร่วมในการแสดงสาธิต “ ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของชาวเมืองนิวยอร์กที่จะเปลี่ยนไป”

โดยรถ Shuttle Bus ที่ได้แสดงการสาธิตให้ชาวเมืองนิวยอร์กได้ชมนั้น แต่คันจะรองรับผู้โดยสารได้สี่คน รวมถึง วิศวกรอีกสองคนซึ่งนั่งอยู่ในแถวหน้า โดยคนหนึ่งคอยจับตามองอยู่บนท้องถนน ในขณะที่อีกคนหนึ่งเฝ้าดูแลข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ ที่บอกเขาว่ารถคันนี้กำลังจะทำอะไร 

รถจะทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมและทำสิ่งที่ควรจะเป็น แม้สภาพรถจะค่อยข้างสั่น แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าเป็นเพราะระบบของรถหรือเพราะระบบ AI แต่เหล่าผู้โดยสารที่ทดลองได้กล่าวมันค่อนข้างรู้สึกปลอดภัย โดยมีการชะลอความเร็วและเลี้ยวไปรอบ ๆ สิ่งกีดขวาง เช่น เหล่านักปั่นโดยไม่ต้องออกจากเลน ซึ่งรถยนต์ shuttle bus คันนี้ได้ทำแผนที่ทั้งหมดตลอดเส้นทาง และปลายทางแต่ละแห่งก็ถูกตั้งโปรแกรมไว้แล้วเช่นกัน

แม้ว่ารถรับส่งของ Optimus Ride จะไม่มีปัญหาในการขับเคลื่อนผ่านสภาพแวดล้อมที่ควบคุมที่เป็นถนนส่วนตัวที่มีสิ่งกีดขวางน้อยก็ตาม แต่เหล่าผู้ได้ลองทดสอบก็อดใจไม่ได้ที่จะคิดว่ามันจะขึ้นไปบนทางหลวงที่แออัดในโลกแห่งความจริงได้อย่างไร

References : 
https://futurism.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com