Smartphone War ตอนที่ 6 : Deep Impact

แน่นอนว่าการเกิดขึ้นของ iPhone นั้นได้ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งตลาดมือถือโลกเลยก็ว่าได้ เหล่าผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่ ที่คาดไม่ถึงว่า Apple จะสามารถสร้างสิ่งที่กำลังจะมาปฏิวัติวงการมือถือโลกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนได้ มันเป็นการเปลี่ยนไปแบบสิ้นเชิงระหว่างยุคก่อน iPhone กับ มือถือยุคหลัง iPhone ก่อกำเนิดขึ้นมานั่นเอง

และมีเสียงวิจารณ์ตามมามากมาย หลังการเปิดตัวของ iPhone โดย สตีฟ จ๊อบส์ ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าผู้บริหารที่เกี่ยวข้องในวงการธุรกิจมือถือนั้น ได้ให้ความเห็นที่แตกต่างกันมากมาย ตัวอย่างเช่น สตีฟ บอลเมอร์ CEO ของ Microsoft นั้น ถึงกับหัวเราะดังลั่น หลังจากสื่อได้เข้าไปถามหลังการเปิดตัว iPhone ซึ่ง บอลเมอร์ นั้นมองว่า iPhone จะไม่สามารถดึงดูดลูกค้าธุรกิจได้ เพราะมันไม่มีแป้นพิมพ์ และ Microsoft นั้นก็มีกลยุทธ์ของตัวเองสำหรับ Windows Mobile แล้วและกำลังไปได้สวยอยู่ในตลาด

สตีฟ บอลเมอร์ CEO Microsoft ไม่เชื่อว่า iPhone จะมาเขย่าตลาดได้
สตีฟ บอลเมอร์ CEO Microsoft ไม่เชื่อว่า iPhone จะมาเขย่าตลาดได้

แม้กระทั่งเหล่าสื่อต่าง ๆ ก็ยังไม่คิดว่า iPhone จะสามารถที่จะแจ้งเกิดในตลาดมือถือได้ และมอง iPhone เป็นแค่ของเล่นฉาบฉวย ของพวกคลั่งสินค้าไฮเทคเท่านั้น และมันคงไม่สามารถเข้าสู่ตลาด mass ให้กับลูกค้าทั่วไปเข้าถึงได้อย่างแน่นอน

แน่นอนว่า Apple นั้นเพิ่งเข้ามาในตลาดนี้ แต่เป็นการแหกกฏเกณฑ์ทุกอย่างที่ เหล่ามาเฟียที่คอยคุมเครือข่ายมือถือทั้งหลายได้ตั้งไว้ Apple ไม่ได้มีความคุ้นเคยเลยกับเหล่าบริษัทที่ดูแลเครือข่ายมือถือ

เพราะบริษัทพวกนี้นั้นจะให้เงินอุดหนุนราคามือถือเป็นหลัก และหวังคืนเงินจากการคิดค่าบริการโทรศัพท์และบริการข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายนั่นเอง และในที่สุดเหล่าคู่แข่งอย่างเช่น Nokia ก็จะถล่ม iPhone ด้วยข้อตกลงที่ทำให้เหล่าค่ายโทรศัพท์มือถือไม่ขาย iPhone นั่นเอง

ซึ่ง Apple นั้นกำลังจะทำกับเหล่าเครือข่ายเหล่านี้ เหมือนที่เขาเคยทำได้กับค่ายเพลง นั่นคือ โน้มน้าว แบบจำลองทางธุรกิจแบบใหม่ ที่ทำให้ข้อมูลนั้นเปรียบเสมือนเป็นสินค้า และทำกำไรจาก Hardware ตั้งแต่ต้น และไม่ให้เหล่าเครือข่ายเหล่านี้มอง Apple เป็นภัยคุกคาม

ส่วน RIM ผู้ผลิต Blackberry ที่กำลังกลายเป็นสินค้ายอดฮิตติดตลาดอยู่ในขณะนั้น ไม่ได้มอง iPhone เป็นภัยคุกคามแต่อย่างใด และไม่ได้มีแผนใด ๆ กับ iPhone ที่กำลังจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญ เพราะเหล่าผู้บริหารต่างมองว่ายังไง ๆ เหล่าลูกค้าก็หลงรัก Blackberry อยู่แล้ว

แต่แม้ธุรกิจของ RIM นั้นจะยังเติบโตต่อไปได้ แต่การเข้าสู่ตลาดของ iPhone ได้สร้างผลกระทบใหญ่หลวง เพราะ iPhone ได้นำทางให้คนเข้าสู่เว๊บไซต์บนมือถือ ซึ่่งเมื่อเทียบกับ Browser ของ Blackberry นั้นถือว่าแย่มาก ๆ แต่ iPhone นั้นมีโปรแกรม Safari ที่ใช้ท่องเว๊บที่ใช้งานง่ายมาก ๆ และยังมี Function Touch and Zoom เพื่อขยายหน้าจอได้อีกด้วย

และผลกระทบที่เกิดขึ้นดูเหมือนจะส่งผลต่อ Google มากกว่าใครเพื่อน เพราะตอนนั้น Rubin ได้วางแผนสร้างมือถือที่มีแป้นพิมพ์ QWERTY เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงต้องมีการยกเลิกการพัฒนามือถือ Android ที่มีแป้นพิมพ์ทันที แม้มันใกล้จะเสร็จเต็มทีแล้วก็ตาม

เดิมที Android ถูก Design มาให้ใช้ QWERTY Keyboard แบบเดียวกับ  Blackberry
เดิมที Android ถูก Design มาให้ใช้ QWERTY Keyboard แบบเดียวกับ Blackberry

Rubin เมื่อได้เห็นการเปิดตัวของ iPhone ก็มองได้อย่างชัดเจนว่า จอสัมผัส จะกลายเป็นอนาคตของวงการมือถือโลกได้อย่างแน่นอน Apple ได้เปลี่ยนวงการมือถือไปทุกอย่างจริง ๆ แต่มีน้อยคนนักที่พอจะสังเกตเรื่องดังกล่าวได้ เพราะทุกคนต่างประมาทการเกิดขึ้นของ iPhone นั่นเอง

และอีกกลุ่มนึงที่ปั่นป่วนที่สุดในการเปิดตัวของ iPhone ก็คือ เหล่าพวกค่ายโทรศัพท์มือถือที่เป็นตัวกลางทั้งหลาย เดิมทีนั้นพวกเขาสามารถที่จะ Control ทุกอย่าง เรียกได้ว่าเป็นมาเฟียในวงการมือถือเลยก็ว่าได้

เพราะข้อมูลต่าง ๆ จาก Hardware ที่เป็นมือถือนั้นต้องวิ่งผ่านเครือข่ายของพวกเขา ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะให้อัพเดท Software ต่าง ๆ  ให้กับเหล่าผู้ผลิตมือถือ แม้แต่การสร้างแบรนด์ก็ตามทีพวกเขาล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากในอดีต

ซึ่งแน่นอนว่ายักษ์ใหญ่ยุคเก่าๆ  อย่าง Nokia รวมถึงผู้ผลิตมือถือชื่อดังอื่น ๆ ที่ขายไปทั่วโลกนั้นต่างก็ต้องเกรงใจกับพวกค่ายโทรศัพท์มือถือมากกว่าลูกค้าคนที่ใช้โทรศัพท์เสียด้วยซ้ำ

แต่สำหรับจ๊อบส์ เขาต้องการปฏิวัติเรื่องนี้โดยตรง โดยมีการข่ายไปยังลูกค้าโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ต้องการตัดวงจรมาเฟียเหล่านี้ให้ออกไปจากธุรกิจมือถือเสียที เพราะเป็นพวกที่ทำให้ วงการมือถือโลกแทบจะไม่พัฒนาไปไหน เราใช้ Smartphone ห่วย ๆ มานานแสนนาน ประสบการณ์ใช้งานท่องเว๊บที่ย่ำแย่ เพราะเหล่าพวกเครือข่ายมือถือเหล่านี้นั่นเองคอยบงการอยู่เบื้องหลัง

ซึ่งข้อตกลงกับ Cingular นั้นแทบจะไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์การขายมือถือ เพราะ Apple จะกลายเป็นผู้ควบคุมทุกอย่าง ทั้งการสร้างแบรนด์ การตลาด รวมถึงเวลาที่ต้องการอัพเดท Software ของ iPhone ซึ่งแน่นอนว่าเป็นความต้องการของจ๊อบส์ หลังจากได้เห็นความหายนะที่เกิดขึ้นกับ ROKR จ๊อบส์จึงต้องการควบคุมการนำเสนอสินค้าทุกชิ้นที่ต้องการขายตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงมือลูกค้านั่นเอง

ต้องเรียกได้ว่า การเกิดขึ้นของ iPhone ได้สร้างความปั่นป่วนให้กับวงการมือถือโลกแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพราะ Apple นั้นต้องการปฏิวัติวงการย่ำอยู่กับที่มานานแสนนาน ลูกค้าควรจะได้สิ่งที่ดีที่สุด ไม่ใช่การต้องคอยถูกครอบงำจากเหล่าเครือข่ายมือถือที่เป็นมาเฟีย คอยถ่วงความเจริญมานานแสนนาน นั่นเอง

–> อ่านตอนที่ 7 : The Fall of Mafia Empire

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 Phone & Microsoft *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube