ปิกัสโซ่ หลบไป! มารู้จัก Ai-da สุดยอดหุ่นยนต์แห่งงานศิลปะ

หุ่นยนต์สามารถทำงานที่สร้างสรรค์ด้านศิลปะได้หรือไม่? เจ้าของแกลเลอรี่ชาวอังกฤษ Aidan Meller หวังที่จะหาวิธีตอบคำถามนี้ กับ Ai-Da ซึ่งสามารถดึงดูดผู้คนจากสายตาด้วยดินสอในมือผ่านงานศิลป์ของหุ่นยนต์

Meller กำลังดูแลขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างของ Ai-Da โดยวิศวกรที่ Engineered Arts ที่ Cornwall

เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ถูกเรียกว่า Ai-Da – ได้รับการตั้งชื่อตามนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษและผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์ Ada Lovelace – “ศิลปินหุ่นยนต์ที่มีความสมจริงเป็นพิเศษรายแรกของโลก” และความใฝ่ฝันของเธอคือการแสดงงานของหุ่นยนต์ให้เทียบเท่ากับมนุษย์

Ai Da ชักภาพร่วมกับงานศิลปะของเธอ
Ai Da ชักภาพร่วมกับงานศิลปะของเธอ

“ Ai-Da กำลังจะวาดรูปจริง ๆ แล้วเราหวังว่าจะสร้างเทคโนโลยีสำหรับหุ่นยนต์ในการวาดภาพ” เมลเลอร์กล่าวหลังจากเห็น Ai-Da ซึ่งถูกนำมาใช้งานอย่างระมัดระวัง โดยผู้เชี่ยวชาญแต่ละคน

“ แต่ในฐานะศิลปินการแสดงเจ้า Ai-Da จะสามารถมีส่วนร่วมกับผู้ชมและรับการสื่อสารจริง ๆ ของคำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยีในวันนี้”

หัวหุ่นยนต์โครงร่างของ Ai-Da อาจจะตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานก็จริง แต่การเคลื่อนไหวของมันดูมีชีวิตมาก

กล้องในดวงตาของมันนั้นจะรู้จักคุณสมบัติของความเป็นมนุษย์ – มันจะสบตาและติดตามคุณไปรอบ ๆ ห้อง โดยจะทำการเปิดและปิดปากของมันตามที่คุณทำ หากคุณเข้าใกล้มันเกินไปแล้วมันก็จะถอยห่างกระพริบตาราวกับกำลังตกใจเหมือนมนุษย์

ผู้สร้างของ Ai-Da กล่าวว่ามันจะมีร่างกายแบบ “ RoboThespian” ที่มีการเคลื่อนไหวที่แสดงออกและมันจะพูดคุยและตอบคำถามกับมนุษย์ได้

“ มีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใน Computer Vision ที่สามารถทำให้หุ่นยนต์ติดตามใบหน้า เพื่อจดจำใบหน้าและเลียนแบบการแสดงออกของคุณ” Marcus Hold วิศวกรออกแบบและผลิตจาก Engineered Arts กล่าว

ผู้ผลิตของ Ai-Da กำลังใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์เหมือนมีชีวิต“ Mesmer” สำหรับส่วนหัวของมันและเมื่อเสร็จแล้วเธอจะมีลักษณะแบบผสมโดยมีผมยาวสีเข้ม ผิวซิลิโคน มีฟันและเหงือก ที่ใช้เทคโนโลยี 3D Printing

“ (Mesmer) เป็นการรวมตัวกันของการพัฒนาซอฟต์แวร์กลศาสตร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างใบหน้าที่เหมือนจริงด้วยท่าทางเหมือนจริงใน size ขนาดเล็กของมนุษย์” Hold กล่าว

Ai-Da จะนำเสนอนิทรรศการครั้งแรกของมันที่ชื่อว่า “ Unsecured Futures” ในเดือนพฤษภาคมที่ University of Oxford และภาพร่างของงานด้านศิลปะของมันจะปรากฏในลอนดอนในเดือนพฤศจิกายนนี้

References : 
https://www.reuters.com/article/us-tech-robot-art/the-new-picasso-meet-ai-da-the-robot-artist-idUSKCN1Q0001


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com