ผู้ป่วยหลังติด Coronavirus ต้องเผชิญกับความเสียหายของปอดอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ในขณะที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อ COVID-19 ได้รับการฟื้นฟูรักษาอย่างเต็มรูปเป็นที่เรี่ยบร้อยแล้วนั้น ตอนนี้พบว่าบางรายกำลังเผชิญกับผลกระทบระยะยาวของ coronavirus

ในการวิเคราะห์ 12 ผู้ป่วยที่หายจาก coronavirus แพทย์ที่โรงพยาบาลฮ่องกง Authority (HKHA) พบว่าผู้ป่วยหลายคน ได้เกิดภาวะความจุปอดลดลง

Owen Tsang ผู้อำนวยการแพทย์ของศูนย์โรคติดเชื้อของ HKHA กล่าวในงานแถลงข่าว “ ผู้ป่วยบางรายอาจมีการทำงานของปอดลดลงประมาณ 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์”

หลังจากสแกนปอดของผู้ป่วยแพทย์เห็นสัญญาณของความเสียหายของอวัยวะ

แต่ก็ต้องบอกว่า ข้อมูลดังกล่านั้น เกิดจากขนาดของกลุ่มตัวอย่างมีขนาดเล็กเกินไปที่จะประกาศว่า COVID-19 จะทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาวกับปอดของผู้ป่วย แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าแพทย์ควรจับตาดูภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

ยังไม่ชัดเจนว่าผลลัพธ์เหล่านี้เกี่ยวข้องกับการระบาดในผู้ป่วยส่วนใหญ่ หรือ รายอื่น ๆ ที่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องจาก COVID-19

แต่ถึงกระนั้นมันก็เป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงว่า กรณีที่รุนแรงที่สุดของ COVID-19 อาจนำไปสู่ปัญหาทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้นในระยะยาวได้นั่นเอง

ต้องบอกว่าเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมาก เพราะว่า หลายคนอาจจะคิดว่าร่างกายสมบูรณ์ดี แล้วไม่ค่อยเป็นห่วงว่าจะติดโรคดังกล่าว เพราะดูเหมือนอัตราของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้จะยังต่ำอยู่ จากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ครั้งนี้

แต่ดูเหมือน สิ่งที่ Owen Tsang ได้นำเสนอออกมานั้น เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมาก ๆ ว่า ผู้ป่วยที่ติด COVID-19 นั้นอาจจะได้รับผลกระทบในระยะยาวได้ และทำให้มีปัญหาสุขภาพเรื่องอื่นๆ ได้ในอนาคต และจะกลายเป็นภาระทางสุขภาพของผู้ป่วยในอนาคตนั่นเอง

References : https://futurism.com/neoscope/coronavirus-patients-lung-damage


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com