Virus Detector กับ App ช่วยตรวจสอบผู้ใกล้ชิดว่าได้รับเชื้อ Coronavirus หรือไม่

ประเทศจีนได้เปิดตัวแอพที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการแพร่กระจายของ coronavirus โดยแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพวกเขาอยู่ใกล้กับคนที่ป่วย ตามรายงานใน Xinhua สำนักข่าวของจีน

โดยแอพที่มีชื่อว่า Close Contact Detector ให้ผู้ใช้ตรวจสอบสถานะของพวกเขา โดยการสแกนรหัส QR โดยใช้ แอพ เช่น Alipay, WeChat หรือ QQ จากนั้นจะถูกนำไปใส่ชื่อและหมายเลขประจำตัวประชาชนของพวกเขา และสามารถตรวจสอบสถานะของหมายเลข ID อื่น ๆ ได้อีกด้วย

จากข้อมูลของ Xinhua การติดต่ออย่างใกล้ชิดรวมถึงผู้ที่ทำงานร่วมกัน แชร์ห้องเรียน หรืออาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่ทำงานกับผู้ป่วยและผู้โดยสารบนระบบขนส่งมวลชน ซึ่งหากแอพพบว่าผู้ใช้อยู่ใกล้กับคนที่มีหรือกำลังแสดงอาการของไวรัสพวกเขาจะได้รับคำแนะนำให้อยู่ที่บ้านทันที

Xinhua ยังไม่เปิดเผยว่าแอปที่พัฒนาโดยรัฐบาลทำงานอย่างไร และเป็นตัวกำหนดความเสี่ยงของการสัมผัสกับผู้ที่ป่วยได้อย่างไร อย่างไรก็ตามที่สำนักข่าว รายงานว่าแอปดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งรวมถึงคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกระทรวงคมนาคมกระทรวงรถไฟจีน และการบินพลเรือนของจีนเพื่อให้มั่นใจว่า “ข้อมูลเหล่านี้ถูกต้องเชื่อถือได้”

ความต้องการของแอป โดยเฉพาะ เลขประจำตัวประชาชน ทำให้มีข้อกังวลจากนักวิจารณ์เรื่องความเป็นส่วนตัว

รัฐบาลจีนเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีการเฝ้าระวังในระดับสูงต่อพลเมืองของตน อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุด ที่ได้ยืนยันว่าเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย ซึ่งอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องมีการละเมิดความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคล เพื่อหยุดการกระจายของโรคดังกล่าวให้เร็วที่สุดนั่นเอง

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นแนวคิดที่ดีมาก ๆ ในการลดการแพร่กระจายของ coronovirus ในประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนสถานการณ์จะยังไม่สามารถควบคุมได้

แน่นอนว่า การเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานนั้น ก็ต้องมีการเก็บข้อมูลที่มีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของสุขภาพ ประวัติการเดินทาง หรือพฤติกรรมต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้ใช้งาน เข้าใกล้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ก็ต้องแลกกับเรื่องของข้อมูลส่วนตัว ที่เนื่องจากเป็น แอปที่พัฒนาโดยรัฐบาล ซึ่งอาจจะมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่มีความเข้มข้นมากกว่าเดิม ซึ่งก็ต้องเป็นสิ่งที่แลกกันเพื่อให้ประเทศจีน สามารถก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ได้เสียทีนั่นเองครับ

References : https://www.engadget.com/2020/02/12/china-close-contact-detection-app-coronavirus


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com