Virus Detector กับ App ช่วยตรวจสอบผู้ใกล้ชิดว่าได้รับเชื้อ Coronavirus หรือไม่

ประเทศจีนได้เปิดตัวแอพที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการแพร่กระจายของ coronavirus โดยแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพวกเขาอยู่ใกล้กับคนที่ป่วย ตามรายงานใน Xinhua สำนักข่าวของจีน

โดยแอพที่มีชื่อว่า Close Contact Detector ให้ผู้ใช้ตรวจสอบสถานะของพวกเขา โดยการสแกนรหัส QR โดยใช้ แอพ เช่น Alipay, WeChat หรือ QQ จากนั้นจะถูกนำไปใส่ชื่อและหมายเลขประจำตัวประชาชนของพวกเขา และสามารถตรวจสอบสถานะของหมายเลข ID อื่น ๆ ได้อีกด้วย

จากข้อมูลของ Xinhua การติดต่ออย่างใกล้ชิดรวมถึงผู้ที่ทำงานร่วมกัน แชร์ห้องเรียน หรืออาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่ทำงานกับผู้ป่วยและผู้โดยสารบนระบบขนส่งมวลชน ซึ่งหากแอพพบว่าผู้ใช้อยู่ใกล้กับคนที่มีหรือกำลังแสดงอาการของไวรัสพวกเขาจะได้รับคำแนะนำให้อยู่ที่บ้านทันที

Xinhua ยังไม่เปิดเผยว่าแอปที่พัฒนาโดยรัฐบาลทำงานอย่างไร และเป็นตัวกำหนดความเสี่ยงของการสัมผัสกับผู้ที่ป่วยได้อย่างไร อย่างไรก็ตามที่สำนักข่าว รายงานว่าแอปดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งรวมถึงคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติกระทรวงคมนาคมกระทรวงรถไฟจีน และการบินพลเรือนของจีนเพื่อให้มั่นใจว่า “ข้อมูลเหล่านี้ถูกต้องเชื่อถือได้”

ความต้องการของแอป โดยเฉพาะ เลขประจำตัวประชาชน ทำให้มีข้อกังวลจากนักวิจารณ์เรื่องความเป็นส่วนตัว

รัฐบาลจีนเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีการเฝ้าระวังในระดับสูงต่อพลเมืองของตน อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุด ที่ได้ยืนยันว่าเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย ซึ่งอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องมีการละเมิดความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคล เพื่อหยุดการกระจายของโรคดังกล่าวให้เร็วที่สุดนั่นเอง

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นแนวคิดที่ดีมาก ๆ ในการลดการแพร่กระจายของ coronovirus ในประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนสถานการณ์จะยังไม่สามารถควบคุมได้

แน่นอนว่า การเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งานนั้น ก็ต้องมีการเก็บข้อมูลที่มีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของสุขภาพ ประวัติการเดินทาง หรือพฤติกรรมต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ผู้ใช้งาน เข้าใกล้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่ก็ต้องแลกกับเรื่องของข้อมูลส่วนตัว ที่เนื่องจากเป็น แอปที่พัฒนาโดยรัฐบาล ซึ่งอาจจะมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่มีความเข้มข้นมากกว่าเดิม ซึ่งก็ต้องเป็นสิ่งที่แลกกันเพื่อให้ประเทศจีน สามารถก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ได้เสียทีนั่นเองครับ

References : https://www.engadget.com/2020/02/12/china-close-contact-detection-app-coronavirus

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol

Comments