Bitcoin Story ตอนที่ 7 : The Winklevoss Twin

Roger Ver อุทิศชีวิตเพื่อช่วย Bitcoin อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากการเสนอขายและการซื้อสินค้าส่วนตัวของเขาอย่าง Memory Dealers แล้ว เขายังกระตือรือร้นที่จะสนับสนุน บริษัท ใด ๆ ที่เขาหาได้ซึ่งอาจช่วยขยายความน่าสนใจของ Bitcoin ให้เหนือกว่ากลุ่มเสรีนิยมและผู้ติดเฮโรอีนใน Silk Road 

การลงทุนที่สำคัญที่สุดของ Roger เป็นการลงทุนที่เขาทำกับเด็กหนุ่มชาวนิวยอร์กชื่อ Charlie Shrem ซึ่งได้สร้างบริการอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า BitInstant

Charlie หนุ่มตัวเล็กอายุยี่สิบสองปี ผมหยิกและสำเนียงบรู๊คลินเล็กน้อย Charlie พูดถึง BitInstant ว่าเป็นวิธีง่ายๆในการรับเงินเข้าและออกจาก Bitcoin โดยไม่ต้องโอนเงินระหว่างประเทศไปยังบัญชีธนาคารของ Mt.Gox ในญี่ปุ่น

Roger ติดต่อ Charlie ทาง Skype อย่างรวดเร็วและถามว่าเขาต้องการเงินเท่าไหร่ Charlie เสนอให้เขา 10 เปอร์เซ็นต์ของบริษัท ในราคา 100,000 ดอลลาร์ Roger ส่งการชำระเงินผ่านธนาคารเป็นเงิน 120,000 ดอลลาร์

จากนั้นเขาก็ให้ Charlie พบกับ Erik Voorhees ซึ่งยังคงอาศัยอยู่ในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ Erik มีอุดมการณ์มากกว่า Charlie แต่เขาก็ระมัดระวังและรอบคอบกว่าเช่นกันมีเหตุผลและ Roger คิดว่าพวกเขาจะส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ในเดือนที่ Erik เข้าร่วม BitInstant บริษัท ได้ดำเนินการธุรกรรมจำนวน 530,000 ดอลลาร์เพิ่มขึ้นจาก 250,000 ดอลลาร์เมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้

Charlie ผู้เห็นลู่ทางธุรกิจใหม่กับ Bitcoin
Charlie ผู้เห็นลู่ทางธุรกิจใหม่กับ Bitcoin

ศักยภาพของเครือข่าย Bitcoin ในฐานะระบบการชำระเงินแบบใหม่ที่ถูกกว่าและเร็วกว่าแสดงให้เห็นถึงโอกาสสำหรับเครือข่ายที่ก้าวไปไกลกว่าการไม่เปิดเผยตัวตน ที่ส่วนใหญ่จะนำเสนอแต่เรื่องอุดมการณ์ของการกระจายอำนาจ

และ Charlie ไม่ใช่คนเดียวที่มองเห็นโอกาสนี้ สองอดีตพี่น้องที่เป็นพี่น้องกันที่ Georgia Tech ได้ก่อตั้ง บริษัท ชื่อ BitPay ซึ่งต้องการควบคุมเครือข่ายเป็นวิธีที่ถูกกว่าสำหรับร้านค้าในการรับการชำระเงินออนไลน์

ในขณะเดียวกันก็ทำให้ชุมชนชาว Bitcoin มีพื้นที่ในการใช้สกุลเงินเสมือนจริงด้วย BitPay ร้านค้าสามารถรับ Bitcoin ได้ และ BitPay จะแปลงสกุลเงินเสมือนจริงเป็นดอลลาร์ทันทีและส่งเงินเหล่านั้นเข้าบัญชีธนาคารของร้านค้า

สิ่งนี้น่าสนใจสำหรับร้านค้าเนื่องจาก BitPay เรียกเก็บเงินประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์สำหรับบริการในขณะที่เครือข่ายบัตรเครดิตโดยทั่วไปจะเรียกเก็บเงินระหว่าง 2 ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ต่อธุรกรรม

ยิ่งไปกว่านั้น ในขณะที่ บริษัท บัตรเครดิตสามารถเรียกคืนเงินจากผู้ขายได้ในกรณีที่เกิดข้อพิพาทกับลูกค้า แต่ธุรกรรม Bitcoin นั้นไม่สามารถย้อนกลับได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจกว่ามาก ๆ

โอกาสนี้ยังเห็นได้ชัดสำหรับนักธุรกิจคนอื่นจากชุมชนชาวยิวซีเรียของ Charlie ชายคนหนึ่งชื่อ David Azar ซึ่งเป็นบุตรชายของทันตแพทย์ เมื่อ David ได้ยินเกี่ยวกับธุรกิจของ Charlie จากเพื่อนเขาก็รู้สึกทึ่ง David เป็นเจ้าของร้านเช็คแคช และเขามีประสบการณ์ใกล้ชิดมาก ๆ กับข้อบกพร่องทั้งหมดของเครือข่ายการชำระเงินที่มีอยู่

David ผู้ประกอบการที่กระตือรือร้นเชิญ Charlie ไปที่สำนักงานของเขาซึ่งอยู่ห่างจากสำนักงาน BitInstant เพียงไม่กี่ช่วงตึก ในการพบกันครั้งแรก David บอกกับ Charlie ว่าเขาต้องการนำเงินไปลงทุนในบริษัทของ Charlie

David ก็ปฏิบัติต่อทีม BitInstant อย่างดีเยี่ยม พาชายเหล่านี้ไปเยี่ยมเยียนเซ็กส์คลับที่มีค่าเข้าชมสูงมาก ๆ

หลังจากจ่ายเงินค่าเข้าชมให้กับคนอื่น ๆ ในทีม BitInstant แล้ว David ก็หันหลังกลับไปที่ห้องของเขา David ยังเสนอเงินหลายพันดอลลาร์ให้กับ Charlie อย่างเงียบ ๆ หาก Charlie เลือกการลงทุนของเขา

ส่วน Erik นั้นได้กลายเป็นบุคคลสำคัญในโลก Bitcoin ด้วยเว็บไซต์การพนัน SatoshiDice ซึ่งเขาได้เริ่มต้นเมื่อปลายเดือนเมษายน เกมการต่อรองนั้นขึ้นอยู่กับฟังก์ชันแฮชและคณิตศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานของ Bitcoin

โดยผลลัพธ์ของการเดิมพันแต่ละครั้งจะปรากฏบนบล็อคเชน ผู้เล่นเล่นการพนันโดยส่งการชำระเงินจำนวนเล็กน้อยไปยังที่อยู่ Bitcoin ที่ระบุและการชนะเดิมพันจะจ่ายทันที 

เกมนี้ได้รับการคิดค้นโดยคนอื่น แต่ Erik ซื้อแนวคิดนี้มาเพียงแค่ 45 Bitcoins และสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ไม่กี่เดือนหลังเปิดตัวได้กลายเป็นได้รับความนิยมอย่างมาก

ทีมงาน BitInstant ทำงานช่วงสั้น ๆ ในอพาร์ทเมนต์ใหม่ของ Erik ในบรูคลิน แต่ในไม่ช้าพวกเขาก็เช่าสำนักงานของตัวเองในแมนฮัตตันเพียงไม่กี่ก้าวจากตึกแฟลตไอรอน

Charlie มีห้องทำงานของตัวเองพร้อมหน้าต่างที่มองไปเห็นถนน ในห้องหลักเขาติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ที่แสดงราคาอัพเดทล่าสุดของ Bitcoin

ฝั่งของ Silk Road ยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนส่วนสำคัญของการทำธุรกรรมจริงบนเครือข่าย Bitcoin รวมถึงผู้คนจำนวนมากที่ซื้อเหรียญจาก BitInstant และ Mt. Gox

ผลที่ตามมากลายเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงเมื่อรายงานพาดหัว “Bitcoin Virtual Currency” ซึ่งจัดทำโดย FBI รั่วไหลในเดือนพฤษภาคม ตั้งแต่ครั้งแรกเห็นได้ชัดว่า FBI ไม่ได้มอง Bitcoin ในแง่บวก

รายงานระบุว่าเครือข่ายเป็น “สถานที่สำหรับบุคคลในการสร้าง โอน ฟอกและขโมยเงินที่ผิดกฎหมายโดยไม่เปิดเผยตัวตน” รายงานยังกล่าวอีกว่าหน่วยงาน “ประเมินด้วยความมั่นใจระดับปานกลางว่าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายสามารถระบุตัวตนหรือค้นพบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ที่ไม่ประสงค์ดี”

ปัญหาเรื่องชื่อเสียงของ Bitcoin เป็นหัวข้อสนทนาอย่างต่อเนื่องเมื่อ Charlie, Gavin และคนอื่น ๆ อยู่ในเวียนนา ที่ร้านกาแฟ Charlie ได้พูดคุยกับ Gavin เกี่ยวกับพื้นฐานบางอย่างที่สามารถใช้เป็นสิ่งที่จะนำเทคโนโลยีเข้าสู่กระแสหลักและสร้างระยะห่างจาก Silk Road ได้

ฝั่งของ David หลังจากความพยายามอย่างสูงที่จะลงทุนกับ BitInstant ยังไม่เป็นผล ก็ได้นัดแนะกับเพื่อนไปพักผ่อนที่เกาะอิบิซาของสเปน ในขณะที่เขาพักผ่อนที่ Blue Marlin ซึ่งเป็นหนึ่งในคลับชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะ

David สังเกตเห็นชายร่างสูงสองคนที่มีผมสีน้ำตาลเป็นประกายซึ่งได้ดึงดูดความสนใจของเขา

Tyler และ Cameron Winklevoss กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมเนื่องจากการมีส่วนร่วมของพวกเขากับ Mark Zuckerberg เมื่อพวกเขาเป็นนักศึกษาปริญญาตรีที่ Harvard ในตอนแรก Zuckerberg ได้ร่วมมือกับสองพี่น้องเพื่อสร้างเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์

แต่เมื่อ Zuckerberg ออกไปสร้าง Facebook ด้วยตัวเองฝาแฝดก็ฟ้องเขาโดยอ้างว่า Mark Zuckerberg ขโมยความคิดของพวกเขาไป ในที่สุดพวกเขาได้รับเงิน 65 ล้านดอลลาร์

ฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินจากการฟ้องร้อง Facebook
ฝาแฝด Winklevoss ที่ได้รับเงินจากการฟ้องร้อง Facebook (CR:The Drum)

เมื่อทราบว่าพี่น้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและร่ำรวย David จึงคว้าโอกาสนี้ไว้ เขาขึ้นไปหา Cameron และทิ้งนามบัตรของทีมงาน BitInstant ไว้

จากนั้น David ก็ถาม Cameron ว่าเขารู้อะไรเกี่ยวกับสกุลเงินเสมือนจริงหรือไม่ Cameron แทบจะไม่รู้จัก และสุดท้ายคำอธิบายสั้น ๆ ของ David ทำให้เขาเกิดความสนใจ 

David เจอสองพี่น้องในช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง พวกเขาเพิ่งเกษียณจากอาชีพพายเรือซึ่งพาพวกเขาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่ปักกิ่ง 2008 พวกเขาใช้เงินจากการฟ้องร้องจาก Facebook เพื่อจัดตั้ง บริษัท ลงทุนด้านเทคโนโลยีของตนเอง  Winklevoss Capital ซึ่งได้เช่าสำนักงานห่างเพียงไม่กี่ช่วงตึกจากสำนักงาน BitInstant ในแมนฮัตตัน

สองสัปดาห์ถัดมาหลังจากกลับจากสเปน ที่บ้านริมชายหาดของครอบครัว Winklevoss บริเวณลองไอส์แลนด์ Cameron อ่านบทความที่ David ส่งมาให้ ฝาแฝดทั้งสองเรียนวิชาเอกเศรษฐศาสตร์ที่ Harvard และหลังจากอ่านข้อมูลในแล็ปท็อปเพียงเล็กน้อย Cameron ก็โทรหาพี่ชายของเขาทันที

“คุณต้องมาที่นี่และตรวจสอบสิ่งนี้” Cameron พูดกับ Tyler

เมื่อ Tyler เริ่มอ่านเขาก็รู้ทันทีว่าพี่ชายของเขาพูดถึงอะไร ทั้งคู่ตระหนักดีว่านี่อาจเป็นการหลอกลวงหรืออาจจะเป็นสิ่งที่พลิกโลก ซึ่งมันคุ้มค่าที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งคู่โทรหา David ทันที โดย David ได้บอกฝาแฝดเกี่ยวกับบริษัทที่เขาเตรียมจะลงทุนและเสนอที่จะเชื่อมต่อกับทีมงานของ BitInstant โดยมีนัยที่ชัดเจนว่าพี่น้องอาจต้องการลงทุนด้วยเช่นกัน

สองวันต่อมา Cameron มาถึงสำนักงานใหญ่ของ BitInstant  การสนทนากับ Charlie และ Erik เกี่ยวกับวิธีการทำงานของ blockchain และวิธีการที่ Bitcoin แตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลก่อนหน้านี้ ซึ่งใช้เวลาเกือบสองชั่วโมง

Charlie พบว่าเป็น สองฝาแฝด ยิงคำถามมาในทุกทิศทาง แต่สำหรับคำถามที่สงสัยทุกข้อที่ฝาแฝดถาม Erik มีคำตอบที่ไตร่ตรองไว้อย่างดี Cameron รู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่งกับการตัดสินใจของ Erik ที่จะรับเงินเดือนทั้งหมดจาก BitInstant ในรูปแบบของ Bitcoin และเก็บเงินออมไว้ในสกุลเงินเสมือนจริงเช่นกัน

แต่ Roger กังวลเกี่ยวกับเงื่อนไขของข้อตกลงที่ David และฝาแฝดเสนอซึ่งให้ความยืดหยุ่นน้อยกว่ามาก และทำให้ David สามารถควบคุม BitInstant ได้มากกว่านักลงทุนคนอื่น ๆ ที่สนใจ BitInstant เช่นเดียวกัน

เพื่อปิดข้อตกลงกับ David ฝั่ง Charlie เสนอให้ Erik ถือหุ้น 2 เปอร์เซ็นต์ใน BitInstant  ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ Maguire Ventures ซึ่งเป็นหน่วยงานการลงทุนที่สร้างโดย David และฝาแฝด Winklevoss ถือหุ้น 22 เปอร์เซ็นต์ของ BitInstant ในราคา 880,000 ดอลลาร์ Charlie เก็บหุ้นในบริษัทไว้ 29 เปอร์เซ็นต์ และ Roger 15 เปอร์เซ็นต์ส่วนที่เหลือถูกแบ่งให้กับพนักงานคนอื่น ๆ

เมื่อถึงเวลาเซ็นสัญญาขั้นสุดท้าย Charlie ที่ได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากข้อตกลงนี้ ได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้าน Bitcoin ส่วนตัวสำหรับฝาแฝด Winklevoss

เขาเริ่มซื้อเหรียญให้พวกเขาและช่วยให้พวกเขาใช้ Bitcoin เพื่อจ่ายเงินให้กับโปรแกรมเมอร์ชาวยูเครนเพื่อทำงานบนเว็บไซต์ Winklevoss Capital นอกจากนี้ Charlie และ Erik ยังได้เตรียมเวลาที่จะนั่งคุยกับฝาแฝด และให้คำแนะนำเกี่ยวกับ Bitcoin ในเชิงลึกมากขึ้นที่สำนักงานของพวกเขา

แต่ก่อนที่พวกเขาจะมีโอกาสได้ลิ้มรสถึงความสำเร็จ สัญญาณแรกของปัญหาก็ปรากฏขึ้น ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนแฮ็กเกอร์ได้โจมตีไซต์ BitInstant และถูกบังคับให้ปิดหลายครั้ง

แฮ็กเกอร์เรียกร้องเงิน 10,000 Bitcoin สำหรับค่าไถ่ทำให้ทีมโปรแกรมเมอร์เล็ก ๆ ของ Charlie ทำงานตลอดเวลา ในเวลาเดียวกัน Citi ซึ่งเป็นธนาคารเก่าแก่ที่เป็นพันธมิตรของ BitInstant ได้เริ่มถามคำถามยาก ๆ บางอย่าง หลังจากหลายเดือนที่ไม่ได้ให้ความสนใจกับบัญชีของ BitInstant มากนัก

มันทำให้ BitInstant หยุดรับเงินผ่านบัญชีธนาคารชั่วคราว ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากการลงทุนอย่างเป็นทางการ David Azar ก็พูดกับ Charlie ว่า “ฉันไม่ได้ลงทุนสำหรับสิ่งเหล่านี้”

–> อ่านตอนที่ 8 : Collapse of Mt.Gox

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com