Elon Musk : รัฐบาลคือสุดยอดองค์กรผูกขาดที่ไม่สามารถล้มละลาย

มหาเศรษฐี Elon Musk บอกว่าเขาจะไม่ได้กลายเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในวันนี้ ถ้าเขาไม่ได้อพยพไปยังสหรัฐจากแอฟริกาใต้ในปี 1992 แต่สิ่งที่เขาพูดเป็นการส่งสารไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ : ให้หลีกทางและปล่อยให้ บริษัท ต่างๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง

“ผมคิดว่ามันเป็นการแบ่งขั้วที่ผิดพลาดในการมองรัฐบาลและอุตสาหกรรมแบบแยกส่วน … รัฐบาลคือ … สุดยอดบริษัท” Musk ได้กล่าวไว้ที่การ  ประชุมสุดยอดซีอีโอ WSJ โดยเรียกรัฐบาลว่า “การผูกขาดที่ไม่สามารถล้มละลายได้”

ในขณะที่อเมริกายังคงยอดเยี่ยมในด้านนวัตกรรมและการส่งเสริมการเป็นผู้ประกอบการ กฎระเบียบของรัฐบาลกำลังเป็นอุปสรรคกับความพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในอนาคต

“ผมคิดว่าเราต้องระมัดระวังเกี่ยวกับกฎระเบียบและระบบราชการที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามา” Musk กล่าว หากรัฐบาลยังคงกำหนดกฎเกณฑ์มากขึ้น Musk กล่าวว่า “ในที่สุดเราจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย”

แต่ Musk เชื่อว่ารัฐบาลควรทำหน้าที่เป็นเพียง “ผู้ตัดสิน” เพื่อกำหนดกฎของเกม และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการบังคับใช้กฎที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม “นั่นเป็นกฎสำคัญสำหรับรัฐบาลในการตรวจสอบให้แน่ใจว่ากฎนั้นถูกต้องและสิ่งจูงใจคือสิ่งที่เราต้องการให้มันเป็นจริง” Musk กล่าวในการ  ประชุมสุดยอด WSJ CEO

Musk กล่าวว่า “เมื่อพวกเขาไม่ต้องการเป็นแค่ผู้ตัดสินในสนามพวกเขาต้องการเป็นผู้เล่นในสนาม” มันเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์

ลองคิดดูว่าหากรัฐบาลจะเป็นผู้เล่นแทนที่จะเป็นผู้ตัดสิน ตัวอย่างเช่น รัฐบาลมีแนวโน้มว่าจะช่วยเหลือทางการเงินจำนวนมากให้กับผู้ผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีการพัฒนามาอย่างดี เช่น Ford หรือ GM เพื่อพัฒนา EV

แต่มันไม่ได้อยู่ในส่วนนวัตกรรมที่พวกเขาต้องสร้างสรรค์ขึ้นมา ควรปล่อยให้ผู้เล่นตัดสินใจเกมด้วยตัวเอง ดังที่ได้เห็นว่าสุดท้าย Tesla กลายเป็นผู้นำด้าน EV ในขณะที่ GM และ Ford แทบจะตามไม่ทัน

คงไม่เป็นคำพูดที่เกินเลยที่จะบอกว่าถ้าไม่มี Tesla EV จะไม่เป็นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่า น่าจะเลิกใช้รถรุ่น low-range หนึ่งหรือสองรุ่นเนื่องจากจุดสนใจหลักของพวกเขายังคงอยู่ที่รถยนต์ที่ใช้ก๊าซไม่ใช่พลังงานไฟฟ้า

Musk กล่าวเสริมว่า เขาคิดว่าสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการสร้างแรงจูงใจให้เกิดผลลัพธ์ไม่ใช่สร้างเส้นทางเดินให้กับเหล่าผู้ประกอบการล้าหลังเหล่านี้”

Musk อายุ 49 ปีเดินทางมาถึงอเมริกาเหนือเมื่ออายุ 17 ปี “ด้วยเงินเพียง 2,000 เหรียญกระเป๋าเป้และกระเป๋าเดินทางที่เต็มไปด้วยหนังสือ” ปัจจุบัน Musk เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับหนึ่งของโลกด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิโดยประมาณ 1.95 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 5.87 ล้านล้านบาท

References : https://twitter.com/elonmusk/status/1005593651219582977
https://www.teslarati.com/elon-musk-government-innovation/
https://www.extremetech.com/extreme/318959-elon-musk-richest-man-mars-colony


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com