Bitcoin Story ตอนที่ 8 : Collapse of Mt.Gox

Mark Karpeles ใช้เวลาหลายวันในช่วงต้นปี 2014 ในพื้นที่ชั้นล่างของอาคารสำนักงานในโตเกียวซึ่งเป็นที่ตั้งของ Mt. Gox ซึ่ง Mark กำลังเปลี่ยนพื้นที่ให้กลายเป็นสิ่งที่เขาเรียกว่า Bitcoin Café ซึ่งเป็นงานแสดง Bitcoin ในโตเกียวในโลกแห่งความเป็นจริง

ในขณะที่เขาเดินไปรอบ ๆ คาเฟ่ Mark ดูไม่เหมือนผู้ชายที่รับผิดชอบบริษัทการเงินที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤต ในเดือนมกราคมราคาของ Bitcoin บน Mt. Gox สูงกว่าการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ เกือบ 100 ดอลลาร์ นี่เป็นผลมาจากความยากลำบากอย่างต่อเนื่องที่ Mt. Gox มี

ซึ่งนั่นก็คือปัญหาในการโอนเงินไปยังลูกค้านอกประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง Mark ได้ตำหนิเรื่องนี้กับธนาคารอเมริกันซึ่งปฏิเสธที่จะยอมรับโอนเงินจากธนาคารญี่ปุ่นของเขา

สำหรับทุกคนที่มีเงินติดอยู่ที่ Mt. Gox ดูเหมือนว่าวิธีเดียวที่จะได้รับเงินออกมาคือการใช้ดอลลาร์เพื่อซื้อ Bitcoins จากนั้นโอน Bitcoins ออกจาก Mt. Gox

จากนั้นในช่วงปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์ สิ่งที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าก็เริ่มเกิดขึ้น ลูกค้าซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคมได้ร้องเรียนเกี่ยวกับความยากลำบากในการถอนเงินจาก Mt. Gox แต่ตอนนี้ลูกค้าของ Mt.Gox รายงานว่าพวกเขาขอถอน Bitcoin แต่ไม่เคยได้รับเหรียญเลย 

มีสัญญาณที่มองเห็นได้ว่าความเครียดทั้งหมดได้เกิดขึ้นกับ Mark  ตัวเขาเองอายุยังไม่ถึงยี่สิบ แต่เห็นเส้นหงอกขึ้นเต็มหัว และเขาก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน คนในสำนักงานได้ยินว่าภรรยาชาวญี่ปุ่นของ Mark พาลูกชายคนเล็กของเขาและไปอยู่กับสมาชิกในครอบครัวที่แคนาดา

แต่ Mark ก็ยังไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ Mark ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานของเขาและยังคงยึดมั่นในบัญชีที่สำคัญของบริษัทที่เขามี

พนักงานของ Mt.Gox รู้สึกประหลาดใจพอ ๆ กับลูกค้า เมื่อ Mark ตัดสินใจในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ที่จะปิดการถอนเงินทั้งหมดจาก Mt. Gox ความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างแย่ลงในวันจันทร์เมื่อ Mark ให้คำอธิบายแรกว่าเกิดอะไรขึ้น

ในแถลงการณ์ Mark อธิบายว่าการแลกเปลี่ยนเกิดข้อผิดพลาดในโปรโตคอล Bitcoin ข้อบกพร่องที่เรียกว่าความสามารถในการทำธุรกรรม ทำให้ผู้ใช้ที่หลอกลวงสามารถแก้ไขรหัสที่ระบุธุรกรรมในลักษณะที่ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่าธุรกรรมผ่านไปแล้วหรือไม่

ผู้ใช้ที่ทราบสามารถขอถอนเปลี่ยนรหัสแล้วขอถอนอีกครั้งได้  ในแถลงการณ์ของเขากล่าวว่านี่ไม่ใช่แค่ปัญหาสำหรับ Mt.Gox แต่ปัญหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Bitcoin ซึ่งควรได้รับการแก้ไขก่อนหน้านี้

คำแถลงดังกล่าวส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ดิ่งลงในทุก ๆ เว๊บไซต์การแลกเปลี่ยนทั่วโลกข้อบกพร่องในโปรโตคอล Bitcoin อาจเป็นอันตรายต่อทุกสิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก ๆ สำหรับลูกค้า Bitcoin ทั้งหมด

สิ่งที่เขาไม่ได้พูดถึงก็คือ บริษัท Bitcoin รายใหญ่อื่น ๆ ทั้งหมดรู้เรื่องนี้มาหลายปีแล้วและได้ทำการแก้ไขโดยไม่ต้องอาศัยรหัสธุรกรรมที่เป็นปัญหา

Gavin Andresen หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของมูลนิธิ Bitcoin ที่ Mark ให้ทุนรีบออกมาพูดกับ Mark และบอกว่าปัญหาไม่ใช่ข้อผิดพลาดของโปรโตคอล Bitcoin เป็นเรื่องแปลกที่คนอื่นจัดการได้อย่างง่ายดาย Mark ถูกโจมตีอย่างหนักจากนักพัฒนาเกือบทุกคนที่ทำงานกับซอฟต์แวร์ Bitcoin

“Mt.Gox พยายามตำหนิปัญหาของพวกเขาด้วยการโยนทุกสิ่งทุกอย่างมาที่ Bitcoin ผมดีใจที่มีการโต้แย้งต่อสาธารณะแสดงให้เห็นถึงความไร้ความสามารถของพวกเขา” โปรแกรมเมอร์คนหนึ่งในรายชื่ออีเมลของผู้พัฒนาเขียนไว้

บริษัทรับแลกเปลี่ยนอื่น ๆ เกือบทั้งหมดทั่วโลกฟื้นตัวจากความไม่สะดวกของธุรกรรม แต่ Mt.Gox ไม่ให้ลูกค้าถอนเงินได้อีกเลย ทางเข้าอาคารของ Mark ถูกชายหนุ่มที่บินจากลอนดอนไปโตเกียวเมื่อสองวันก่อนหน้าเพื่อพยายามหาคำตอบ พร้อมกับป้ายในมือข้างหนึ่งที่เขียนว่า “Mt.Gox เงินของเราอยู่ที่ไหน”ผู้ประท้วงซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ที่มีชื่อเสียงนามว่า Kolin Burges

Mark พยายามหลบเขาเป็นครั้งแรกแต่แล้วก็หยุดอย่างไม่เต็มใจเมื่อชายคนนั้นพูดว่า “ผมมาจากลอนดอนเพื่อมารับ Bitcoins จากคุณ และเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Mt.Gox”

“เราทำอะไรไม่ได้ในตอนนี้” Mark พูดอย่างหวาดกลัว แต่เมื่อ Kolin ถามคำถามสำคัญ: “คุณยังมี Bitcoins ของทุกคนอยู่หรือไม่”

“คุณช่วยให้ผมเข้าไปข้างในได้ไหม” Mark พูดขณะที่เขาพยายามจะเดินผ่าน Kolin ที่กำลังกระสับกระส่ายและขวางทางเขา “ผมจะโทรหาตำรวจ” Mark ขู่ก่อนที่ Kolin จะปล่อยเขาไปในที่สุด

Mark ที่โดนรังควานถึงหน้า office
Mark ที่โดนรังควานถึงหน้า office (CR:Coindesk)

ชั้นบนของสำนักงาน Mt.Gox เจ้าหน้าที่ไม่รู้มากกว่าที่ Kolin ทำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขายังคงทำงานปรกติ การแลกเปลี่ยนทำให้ผู้คนสามารถซื้อและขาย Bitcoins ด้วยเงินดอลลาร์ใด ๆ ที่ยังคงอยู่ในบัญชี Mt.Gox และรับเงินฝากใหม่จากลูกค้าที่ยังเชื่อมั่นอยู่

ราคาของ Bitcoin ในการแลกเปลี่ยนลดต่ำลงเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้คนสงสัยว่าพวกเขาจะสามารถเอาเหรียญออกมาได้หรือไม่

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาอยู่ที่ 300 ดอลลาร์ แต่ Roger Ver เชื่อมั่นว่าปัญหาของ Mt.Gox เกิดขึ้นชั่วคราวและเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะซื้อเหรียญในราคาถูก

Mark ได้ขับรถไปรอบ ๆ และรวบรวมเอกสารจากสถานที่ทั้งสามแห่งในโตเกียวที่เขาเก็บไว้ (เขาเก็บคีย์ไว้บนกระดาษเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการถูกแฮกเกอร์) เมื่อเขากลับมาที่อพาร์ตเมนต์พร้อมกับรหัส QR เขาก็เริ่มสแกนคีย์ส่วนตัวทีละคีย์พร้อมผ่านเว๊บแคมของคอมพิวเตอร์

ทั้งความกลัวและความหลอนเข้าครอบงำเขาอย่างช้าๆ เมื่อกระเป๋าสตางค์แต่ละใบที่เขาสแกนปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์มีแต่ความว่างเปล่า

ในแถลงการณ์สาธารณะเกี่ยวกับ Mt.Gox เขากล่าวในเว็บไซต์ว่า “ตอนนี้เราได้ใช้วิธีแก้ปัญหาที่จะช่วยให้สามารถถอนเงินและบรรเทาปัญหาที่เกิดจากความสามารถในการทำธุรกรรมได้”

บนถนนสายแคบ ๆ ในโตเกียวนอกสำนักงาน Kolin Burges ยังคงประท้วงอยู่เพียงคนเดียว ญี่ปุ่นยังมีน้อยคนที่ใช้ Bitcoin แต่ Kolin ได้ดึงดูดผู้สนับสนุนจากต่างประเทศจำนวนหนึ่งที่ปรากฏตัวขึ้น เนื่องจากยังไม่มีสัญญาณของการแก้ไขปัญหา

Mark มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสองคนให้คำแนะนำแก่พนักงานเกี่ยวกับวิธีรับมือกับการเผชิญหน้าที่ข่มขู่ Mark เองเริ่มนั่งแท็กซี่ไปทำงานและเช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่า ตำรวจโตเกียวก็ได้เริ่มเข้ามาปราบปรามผู้ประท้วง

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตำรวจจากไป ฝาแฝด Winklevoss ก็มาถึงลอนดอนเพื่อปรากฏตัวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ Oxford University เมื่อพวกเขาเปิดโทรศัพท์ในเครื่องบินพวกเขาพบอีเมลที่น่าเป็นห่วงจาก Gonzague รองผู้อำนวยการของ Mark ที่พวกเขาเคยติดต่อกันในอดีต

“ผมอยากจะคุยกับคุณอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับ MtGox” เขาเขียน “ คุณช่วยลงนาม NDA นี้ และโทรหาผมโดยเร็วทางโทรศัพท์มือถือของผมได้ไหม”

Cameron Winklevoss ตอบว่าข้อตกลงการไม่เปิดเผยข้อมูลอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่เขายินดีที่จะพูดคุย หลังจากอยู่ในลอนดอนทั้งวันในที่สุด Cameron ก็สามารถติดต่อกับ Gonzague ทาง Skype ได้เมื่อเขากลับไปที่โรงแรมในคืนวันศุกร์

Gonzague เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงปัญหาของ Mt.Gox และอธิบายถึงผลกระทบที่น่าสะเทือนใจของปัญหาดังกล่าว : เงิน 650,000 Bitcoins ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือการถือครองของลูกค้าทั้งหมดของบริษัทหายไปพร้อมกับเงินอีกกว่า 100,000 ดอลาร์ที่ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยน

Cameron ตะลึง เขารู้ว่า Gonzague กำลังพูดถึง Bitcoins มูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์

“เป็นไปได้อย่างไร?” Cameron ถาม

Gonzague กล่าวว่ามีคนขโมยจากกระเป๋าเงินออนไลน์ของบริษัท โดยการเปลี่ยนรหัสระบุธุรกรรม เมื่อกระเป๋าเงินว่างเปล่า Mark ได้เติมเหรียญจากกระเป๋าสตางค์แบบออฟไลน์โดยไม่ได้เจตนา

Gonzague บอก Cameron ว่า Mark ยังคงทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกระเป๋าสตางค์ออฟไลน์ทั้งหมดว่างเปล่า เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีและดูเหมือนว่า Mark ไม่เคยตระหนักเลยจนถึง ณ ตอนนี้

คำอธิบายดังกล่าวทำให้ Cameron แทบจะไม่เชื่อ แต่ดูเหมือนจะไม่คุ้มที่จะโต้แย้งในตอนนี้ คำถามที่ใหญ่กว่าคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป

Gonzague อธิบายว่า Mark กับเขา ตกลงที่จะแยกทางกัน ทำให้สามารถย้ายธุรกิจไปยังสิงคโปร์และรวมตัวกันใหม่ภายใต้เจ้าของใหม่โดยมีฝาแฝดเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่จะช่วยเหลือในการลงทุน

Gonzague คิดว่ามันน่าจะทำได้โดยไม่ต้องบอกใครว่าเกิดอะไรขึ้น หากการแลกเปลี่ยนสามารถรับเหรียญได้ ธุรกิจอาจสร้างรายได้ที่ขาดหายไปเมื่อเวลาผ่านไปจากค่าธรรมเนียม แต่หากมันไม่เกิดขึ้น Gonzague พูดเป็นลางไม่ดีว่ามันอาจทำให้ Bitcoin ต้องย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นใหม่

ดูเหมือนจะไม่ได้เป็นข้อเสนอทางธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับ Cameron แต่เขาต้องการฟังข้อมูลเพิ่มเติมเพียงเพื่อเข้าใจว่าทั้งหมดนี้จะเลวร้ายเพียงใดสำหรับการถือครอง Bitcoin ของเขา เขาขอให้ Gonzague ส่งแผนการที่เป็นรูปธรรมมาให้เขาสำหรับสิ่งที่พวกเขาคิด

วันรุ่งขึ้น Gonzague ส่งเอกสารสิบสองหน้าให้ฝาแฝดชื่อ“ Crisis Strategy Draft” ที่ดำเนินการโดย บริษัทประชาสัมพันธ์ขนาดเล็กที่ดำเนินการโดยชาวอเมริกันบางคนที่อาศัยอยู่ในโตเกียว เห็นได้ชัดว่าเป็นเอกสารฉบับร่างที่มีการพิมพ์ผิดและไม่สอดคล้องกัน แต่ไม่ได้เจาะลึกเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น:

ความจริงก็คือ MtGox สามารถล้มละลายได้ทุกเมื่อ Bitcoin / crypto เพิ่งได้รับการยอมรับจากสาธารณชนเมื่อไม่นานมานี้ แต่ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในการรับรู้ของสาธารณชนต่อเทคโนโลยีประเภทนี้อาจต้องย้อนกลับไป 5 ~ 10 ปี

และที่สำคัญจะทำให้รัฐบาลต้องตอบโต้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ในความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น และนี่อาจเป็นจุดจบของ Bitcoin อย่างน้อยก็สำหรับคนทั่วไป

โดยพื้นฐานแล้วมันทำอะไรไม่ได้อีกต่อไป นอกจากยอมรับความสูญเสียและประกาศล้มละลาย เมื่อ Roger Ver ได้พบกับทีม Mt.Gox ที่ Tokyo American Club ในเช้าวันจันทร์เขาบอกพวกเขาว่าไม่มีใครในโลกที่มี Bitcoins เพียงพอที่จะช่วยเหลือพวกเขายกเว้น Satoshi Nakamoto

Mark และ Gonzague ไม่เชื่อและต้องการให้เรื่องฉาวดังกล่าวอยู่ในกลุ่มคนเล็ก ๆ เพื่อให้พวกเขามีเวลามากขึ้นในการหานักลงทุนมาช่วยเหลือ หลังจากที่ Mark ปฏิเสธที่จะยอมรับปัญหาในการโทรคุยกับสมาชิกของ Bitcoin Foundation

เมื่อคำพูดดังกล่าวแพร่กระจายไปยัง บริษัท Bitcoin ชั้นนำในวันจันทร์พวกเขาทั้งหมดก็เริ่มเตรียมพร้อมสำหรับบางสิ่งที่มีศักยภาพในการทำลาย Bitcoin ทั้งหมด

ผู้ใช้ Bitcoin ทั่วไปสังเกตเห็นว่ามีบางอย่างผิดปกติเมื่อจู่ๆ บัญชี Twitter ของ Mt.Gox ก็หายไปในวันจันทร์ แต่ Gonzague และ Mark ยังคงหวังว่าจะมีคนเข้ามาและช่วยเหลือพวกเขาได้

เมื่อ Cameron ถามว่าเกิดอะไรขึ้น Mark บอกว่าเขาวางแผนที่จะเริ่มพูดคุยกับผู้พิพากษาเกี่ยวกับการล้มละลายของ Mt.Gox ในวันอังคาร แต่เขาย้ำว่า “เป้าหมายในปัจจุบันของเราคือพยายามช่วย Mt.Gox ให้ได้ก่อนที่จะฟ้องล้มละลายซึ่งในกรณีนี้จะไม่ต้องมีการยื่นฟ้องอีกต่อไป”

ฟองสบู่แห่งความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นว่าจะเกิดอะไรขึ้น ในที่สุดในคืนวันจันทร์เมื่อบล็อกเกอร์ Bitcoin ยอดนิยมหรือที่รู้จักกันในชื่อ Two Bit Idiot ได้โพสต์สำเนาของ Crisis Strategy Draft

ในขณะที่มันเริ่มกระจายออกไป และฝูง Bitcoin พยายามตรวจสอบว่ามันถูกต้องหรือไม่ก็มีความรู้สึกว่าโพสต์ดังกล่าวถูกระงับการเคลื่อนไหวบนฟอรัมและกระดานข้อความ

บริษัท ที่รวบรวมแถลงการณ์ร่วม ได้แก่ Coinbase, Blockchain.info, BTC China, Bitstamp และ Jesse Powell’s exchange, Kraken จับได้ว่าเอกสารรั่วไหลและรีบดำเนินการตามคำแถลงของพวกเขาซึ่งในที่สุดก็ออกมาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการรั่ว

บริษัท ต่างๆเรียกร้องให้เจ้าของ Bitcoin เข้าใจว่าความสูญเสียนั้นเป็นผลมาจากความไม่รับผิดชอบและพฤติกรรมที่ไม่ดีไม่ใช่ข้อบกพร่องของระบบพื้นฐานของ Bitcoin:

“การละเมิดความไว้วางใจของผู้ใช้ Mt. Gox เป็นผลมาจากการกระทำของ บริษัทเดียวและไม่ได้สะท้อนถึงความยืดหยุ่นหรือมูลค่าของ Bitcoin และอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล”

ราคาเริ่มลดลงใน Bitstamp และเว๊บไซต์การแลกเปลี่ยนอื่น ๆ ก่อนที่ราคาจะแตะระดับต่ำสุดในเดือนธันวาคมเมื่อตลาดหุ้นจีนปิดการฝากเงิน

Roger มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งเขาได้โน้มน้าวให้ซื้อ Bitcoins และได้ซื้อเหรียญมูลค่า 12 ล้านเหรียญ

ชายชราในอาร์เจนตินาที่ซื้อเหรียญจำนวนมากเมื่อย้อนกลับไปในปี 2012 ก็เก็บเหรียญไว้กับ Mt. Gox ชายคนนี้ใช้ Bitcoin เพื่อรักษาเงินออมเพื่อการเกษียณอายุของเขาให้พ้นจากค่าเงินเปโซที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่ตอนนี้ Bitcoin ทำให้เขาล้มละลาย

การล่มสลายของ Mt. Gox ที่เขาเก็บเงินออมทั้งหมดไม่ใช่แค่เพราะเงินซึ่งเยอะมาก แต่เพราะมันทำลายความหวังที่คนเหล่านี้สร้างไว้เพื่อใช้ในยามแก่เฒ่า

ในสัปดาห์เดียวกับการล่มสลายทนายความในชิคาโกและเดนเวอร์ได้ยื่นฟ้องเพื่อขอสถานะการดำเนินการเพื่อเป็นตัวแทนของเหยื่อทั้งหมดและอัยการของรัฐบาลกลางได้ส่งหมายศาลเพื่อช่วยในการสอบสวนคดีอาญา

Mt.Gox ได้ล้มละลายไปในท้ายที่สุดสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ครั้งแรกให้กับวงการ Bitcoin
Mt.Gox ได้ล้มละลายไปในท้ายที่สุดสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ครั้งแรกให้กับวงการ Bitcoin (CR:CNBC)

แม้เหยื่อหลายคนตำหนิ Mt. Gox มากกว่า Bitcoin ไม่มีอะไรผิดพลาดกับโปรโตคอล Bitcoin ในความเป็นจริง Mt. Gox ถูกยกให้เป็นตัวอย่างของอันตรายมานานแล้ว มันเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ Bitcoin พึ่งพาสถาบันส่วนกลางมากกว่าระบบคีย์ส่วนตัวและกระเป๋าสตางค์ส่วนตัวที่ Satoshi ได้ออกแบบไว้

และถึงกระนั้นสถานะของ Bitcoin ในฐานะที่เป็นเงินสากลซึ่งไม่สามารถตอบได้ว่าไม่มีรัฐบาลและอยู่ไกลเกินเอื้อมของรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง ได้เปิดทางให้ บริษัท อย่าง Mt. Gox บริษัทที่ใช้ประโยชน์จากความจริงที่ว่าในอุตสาหกรรม Bitcoin แต่ละคนสามารถสร้างกฎของตัวเองได้

นี่ไม่ใช่ปัญหากับโปรโตคอลของ Bitcoin แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับแนวคิดหลักประการหนึ่งที่กระตุ้น Bitcoin: ประโยชน์ที่ควรได้รับจากการปล่อยเงินออกจากกฎและข้อบังคับที่ล้าสมัยทั้งหมดที่ควบคุมระบบการเงินที่มีอยู่เดิม

แน่นอนว่า Mt.Gox ไม่ใช่ตัวอย่างแรกของอันตรายที่เกิดขึ้นในระบบที่ไม่มีใครรับผิดชอบในการกำกับดูแล การศึกษาทางวิชาการในปี 2013 พบว่า 45 เปอร์เซ็นต์ของการแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ได้รับเงินไปนั้นได้หายไปโดยมีหลายรายที่เอาเงินของลูกค้าไปด้วย Izabella Kaminska นักเขียน Financial Times กล่าวไว้ในวันหลังการล่มสลายของ Mt.Gox:

วิธีเดียวที่จะทำให้ระบบมีเสถียรภาพคือกำจัด “แรงจูงใจจากการโกง” ซึ่งเป็นแรงจูงใจที่กระตุ้นให้ “ผู้ร้าย” ใช้กลยุทธ์เห็นแก่ตัวที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งขึ้นอยู่กับการสร้างระบบระเบียบ การบังคับใช้ หรือกฎระเบียบที่ลงโทษผู้ทำลายกฎที่สูงกว่าผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการฉ้อโกงนั่นเอง

–> อ่านตอนที่ 9 : Blockchain Revolution

Credit Image : https://iceclog.com/mtgox-rehabilitation-payouts-postponed-till-march-2020/

Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com