AI Guards กับการควบคุมนักโทษด้วย AI ในประเทศจีน

หากผู้ต้องขังคนใดในเรือนจำหยานเฉิงในประเทศจีนคิดที่จะหลบหนีพวกเขาอาจจะต้องคิดใหม่!! เมื่อจีนกำลังจะใช้เทคโนโลยี AI Guards มาคอยควบคุมนักโทษในเรือนจำ

ขณะนี้เรือนจำของจีนกำลังปิดปรับปรุงระบบเฝ้าระวังด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเฝ้าระวังนักโทษทุกเวลาแม้กระทั่งขณะที่อยู่ในห้องขัง

สำนักข่าว South China Morning Post ได้ตีพิมพ์เรื่องราวรายละเอียด ระบบการเฝ้าระวังใหม่ในคุกหยานเฉิงของจีนซึ่งเป็นที่ตั้งของผู้ต้องขังที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ

ซึ่งตอนนี้นั้นการอัพเกรดระบบเฝ้าระวังรูปแบบใหม่นั้นใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยเป็นการรวมเครือข่ายของกล้องและเซ็นเซอร์ที่สามารถติดตามผู้ต้องขังได้อย่างต่อเนื่องทุกการเคลื่อนไหว

กล้องและเซ็นเซอร์เหล่านี้จะป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบ AI ที่ใช้เทคโนโลยีการระบุใบหน้า (Facial Recognition) และการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวเพื่อตรวจสอบผู้ต้องขังแต่ละคนในเรือนจำ โดยจะมีการทำรายงานประจำวันเกี่ยวกับนักโทษแต่ละคนและทำเครื่องหมายไว้กับนักโทษที่มีพฤติกรรมที่ผิดปกติ

ตัวอย่างเช่น  หากผู้ต้องขังถูกพบว่าเดินไปมาในห้องเป็นระยะเวลาหนึ่ง เครื่องอาจมองว่าเป็นพฤติกรรมที่น่าสงสัยและจะมีการแนะนำให้มีการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์”

นี่ไม่ใช่ตัวอย่างแรกที่เราเห็นจากเจ้าหน้าที่เรือนจำที่พยายามสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ  ก่อนหน้านี้ กรมราชทัณฑ์ของเกาะฮ่องกง ประกาศการใช้เทคโนโลยีหลายอย่างที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักโทษปลอดภัยในระหว่างถูกจำคุก

อาจเป็นไปได้ว่าระบบของเรือนจำหยานเฉิงสามารถให้บริการได้ตามวัตถุประสงค์แบบเดียวกัน  ซึ่งหากผู้ต้องขังกำลังเดินไปเดินมาเนื่องจากความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง เช่นการทำเครื่องหมายเพื่อระบุถึงพฤติกรรมของพวกเขา และทำการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ที่เป็นมนุษย์ จะสามารถช่วยป้องกันเหตุที่ไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม Zhang Xuemin ศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยาของ Beijing Normal University บอกกับ SCMP ว่าระบบใหม่นี้จะ“ ส่งผลกระทบต่อ” สภาพจิตใจของนักโทษอย่างแน่นอน

และในขณะที่เขาไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ผลการวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องสามารถเพิ่มระดับความเครียดและความวิตกกังวลของบุคคล และในขณะเดียวกันก็จะลดความไว้วางใจในผู้อื่น  ซึ่งหมายความว่าเทคโนโลยีที่คอยติดตามพวกเขาตลอดเวลาเช่นนี้สุดท้ายอาจเป็นการทำลายสุขภาพจิตของผู้ต้องขังนั่นเอง

References : 
https://www.scmp.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube