AI ใหม่ของ MIT กับการปรับปรุงการถ่ายภาพเด็กในครรภ์

รกในเด็กนั้นถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการตั้งครรภ์: ซึ่งมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อทารกในครรภ์กับระบบเลือดของมารดา แต่ในปัจจุบันนั้นการประเมินถึงภาวะสุขภาพของรกเป็นเรื่องยากเพราะเทคนิคการถ่ายภาพที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันนั้นยังให้ข้อมูลที่จำกัดมาก ๆ

นักวิจัยจากคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์และห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์ ( CSAIL ) ของ MIT คิดว่าพวกเขาอาจสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นได้โดยใช้อัลกอริธึม AI รูปแบบใหม่ที่ใช้เทคนิคของ volumetric mesh-based algorithm

แม้ว่าภาพถ่ายจากเครื่อง MRIs จะมีพื้นผิวโค้งของมดลูกทำให้ภาพของรกนั้นนำมาวิเคราะห์ได้ยาก การใช้อัลกอริธึมใหม่นี้ทีม CSAIL สามารถสร้างแบบจำลองของรกโดยไม่ต้องมีส่วนโค้งเหล่านั้น อัลกอริทึมแรกจำลองรูปร่างของรกเด็ก โดยแบ่งย่อยมันเป็นปิรามิดเล็ก ๆ หลายพันอัน เรียกว่าเตตราฮัดรา จากนั้นจะนำเอาปิรามิดเหล่านี้ใส่ลงในเทมเพลตที่มีลักษณะแบนราบคล้ายกับรกที่นำออกมานอกร่างกาย

ผลที่ได้คือภาพที่ใกล้เคียงกับรกจริง ๆ มากขึ้นหลังการคลอด และอาจช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยและรักษาปัญหารกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ในการตั้งครรภ์ สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เด็กอาจประสบเช่นการเจริญเติบโตแบบผิดปรกติ รวมถึงความผิดปกติของระบบประสาท และช่วยลดความเสี่ยงของภาวะครรภ์เป็นพิษในครรภ์แม่ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยพัฒนาการวิจัยเกี่ยวกับการดูแลมารดาที่ตั้งครรภ์ในอนาคต

ทีม CSAIL จะนำเสนอสิ่งนี้ในเอกสารในการประชุมนานาชาติเรื่องการประมวลผลภาพทางการแพทย์โดยใช้อัลกอริธึมทางคอมพิวเตอร์มาช่วย (MICCAI) ที่เมืองเซินเจิ้นประเทศจีนในวันที่ 14 ตุลาคม นี้ 

จากนั้นพวกเขาวางแผนที่จะทำงานร่วมกับโรงพยาบาลเด็กบอสตันและโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์เพื่อเปรียบเทียบภาพในมดลูกกับภาพหลังคลอดในรูปแบบเดียวกัน “ ในขณะนี้เป็นเพียงขั้นตอนแรกเราคิดว่าวิธีการเช่นนี้มีศักยภาพที่จะกลายเป็นวิธีการถ่ายภาพมาตรฐานสำหรับนักรังสีวิทยาในอนาคต” Mazdak Abulnaga ผู้เขียนบทความกล่าว

Refernces : https://www.engadget.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com