มารู้จัก Vera รถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติจาก Volvo

ยานพาหนะอัตโนมัติของ Volvo Trucks Vera พร้อมที่จะออกเดินทางแล้วในขณะนี้ โดยในความร่วมมือกับ DFDS บริษัท เรือข้ามฟากและโลจิสติกส์ยักษ์ใหญ่ของสวีเดน ซึ่ง Vera จะเริ่มขนส่งสินค้าระหว่างศูนย์โลจิสติกส์และท่าเรือในโกเธนเบิร์กประเทศสวีเดน รถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้จะทำการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ไปตามเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในท้ายที่สุดวอลโว่หวังว่าจะมีรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติหลายคันที่เดินทางไปมาพร้อมๆกันได้ โดยจะถูกตรวจสอบจากหอควบคุม และสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 40 กม. / ชม. แม้ว่า Vera จะเหมาะสำหรับระยะทางสั้น ๆ ก็ตาม แต่ก็สามารถขนส่งสินค้าได้จำนวนมาก และ Volvo หวังว่าจะให้ประสิทธิภาพที่มากขึ้นกับการขนส่งรูปแบบใหม่นี้

มิคาเอล คาร์ลสัน รองประธานฝ่ายโซลูชันอัตโนมัติของวอลโว่ทรัคส์กล่าวว่า “การขนส่งอัตโนมัติที่มีระดับเสียงรบกวนต่ำและการปล่อยไอเสียเป็นศูนย์ จะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของการขนส่งและจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งธุรกิจและสังคมอย่างแน่นอน”

แต่อย่าคาดหวังว่าจะเห็น Vera บนถนนใกล้ ๆ คุณในไม่ช้า การที่จะนำมาใช้แบบจริงจังนั้นจะต้องใช้เทคโนโลยีความปลอดภัย และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งเป็นไปได้ว่าบางส่วนของเหล่ารถบรรทุกแบบอัตโนมัติจะเกิดขึ้นในประเทศสวีเดน ซึ่งกำลังกลายเป็นประเทศผู้นำในการทดสอบรถขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ

โดยก่อนหน้านี้ รถบรรทุกอัตโนมัติของ Einride เริ่มทำการทดสอบการจัดส่งทุกวัน บนถนนสาธารณะใน Jönköping ของสวีเดน  ซึ่งด้วยการทดลองใช้งานเหล่านี้จะเห็นได้ชัดว่ารถบรรทุกอัตโนมัติจะมีบทบาทอย่างแน่นอนในอนาคตของธุรกิจการขนส่ง

References : 
https://www.engadget.com/2019/06/14/volvo-trucks-autonomous-truck-vera-sweden/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com