Janken หุ่นยนต์ เป่า ยิ้ง ฉุบ ที่มนุษย์ไม่มีวันชนะ

เป่า ยิ้ง ฉุบ การใช้มือแทนสัญลักษณ์ ค้อน กรรไกร กระดาษ เป็นเกมง่าย ๆ ที่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับโชคชะตาเสียเป็นส่วนใหญ่ มันเป็นการเกิดขึ้นแบบสุ่ม ที่ดวงใครดีกว่าก็มีโอกาสที่จะคว้าชัยชนะได้

แต่เมื่อเล่นกับหุ่นยนต์จากห้องปฏิบัติการของอิชิกาวะวาตานาเบะในโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ความโชคดีและกลอุบายใด ๆ ก็ไม่มีผล เพราะมันมีอัตราการชนะ 100%

หุ่นยนต์ซึ่งดูเหมือนมือมนุษย์โดยมีสามนิ้วที่ตั้งอยู่บนขาตั้ง สามารถรับรู้ได้ว่าการเล่นของฝ่ายตรงข้ามของมนุษย์นั้นจะออกสัญลักษณ์ประเภทใด และจะโต้กลับได้ภายใน 1 มิลลิวินาที ก่อนที่มนุษย์จะเคลื่อนไหวเสร็จสิ้น 

นั่นหมายความว่าก่อนที่คุณจะได้รับรู้ว่าอีกฝั่งจะออกอะไรไม่ว่าจะเป็น หิน,กระดาษหรือกรรไกร หุ่นยนต์ได้อ่านสิ่งที่คุณจะทำและเอาชนะคุณไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หุ่นยนต์อาศัยเทคโนโลยี High Speed Vision ในการคาดการณ์และตอบโต้คู่ต่อสู้ในการเล่น

เล่นอย่างไรก็ไม่มีวันชนะเจ้า Janken
เล่นอย่างไรก็ไม่มีวันชนะเจ้า Janken

นี่ถือเป็นรุ่นที่สามของแชมป์หุ่นยนต์เป่า ยิ้ง ฉุบ ในรุ่นแรกหุ่นยนต์มีการเคลื่อนไหวได้ภายใน 20 มิลลิวินาที หลังจากที่มนุษย์ออกสัญลักษณ์เสร็จ ในรุ่นที่สองหุ่นยนต์สามารถเอาชนะ 100%  แต่การเคลื่อนไหวของแขนหุ่นนั้นใช้เวลาเดียวกันกับมนุษย์ ส่วนเวอร์ชันล่าสุดนั้นหุ่นยนต์ใช้เวลาเพียง 1 มิลลิวินาทีในการประมวลผลเพื่อเล่นเกม

หุ่นยนต์เป่า ยิ้ง ฉุบ รุ่นล่าสุดแสดงถึงศักยภาพสำหรับการทำงานร่วมกันในอนาคตระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ เป็นแนวคิดใหม่ที่จะเป็นการร่วมมือกันทำงานระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ แม้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ของหุ่นยนต์เป่า ยิ้ง ฉุบ ตัวนี้ แต่ไอเดียนี้ สามารถนำไปต่อยอดในเทคโนโลยีหุ่นยนต์ได้อีกมากมายในอนาคตอย่างแน่นอน

References : 
https://www.businessinsider.com/janken-robots-wins-rock-paper-scissors-every-time-2015-9


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com