เป็ดก็ไม่เว้น! มารู้จัก Aigamo หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชเลียนแบบเป็ด

สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในเอเชียสัตว์บางชนิดอย่างเป็ดนั้นใช้เป็นทางเลือกทางธรรมชาติในการกำจัดศัตรูพืช ในขณะที่เหล่าเป็ดว่ายวนไปไปรอบ ๆ ในทุ่งนาที่มีน้ำท่วม เหล่าเป็ดก็จะทำการฉีกวัชพืชและจัดการแมลง

และปล่อยใหัเหล่าเศษซากต่าง ๆ กลายเป็นปุ๋ยเพิ่มเติม แต่ในวันนี้การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีใหม่อาจเปลี่ยนแปลงวิถีแบบเดิม ๆ ของชาวเกษตรกรก็เป็นได้

วิศวกรที่ทำงานให้กับผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นอย่างบริษัทนิสสันได้สร้างหุ่นยนต์ทดแทนเป็ดในนา รายงานโดย Nippon.com และNerdist ,โดยเขากำลังทดสอบต้นแบบของเขาในจังหวัดยามากาตะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงโครงการ DIY ในขณะนี้โดยไม่มีแผนในเชิงพาณิชย์หรือแม้แต่ข้อมูลใด ๆ ว่ามีประสิทธิภาพเพียงใด แต่เป็นการใช้เทคโนโลยีที่น่าทึ่งเหมือนกัน

หุ่นยนต์ที่ถูก Design มาแบบน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น
หุ่นยนต์ที่ถูก Design มาแบบน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น

หุ่นยนต์ Aigamo นั้นได้รับการตั้งชื่อตามสายพันธุ์ของเป็ดที่ใช้ในการฝึกแบบโบราณนี้  โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะมีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัมและมีขนาดของประมาณหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ แปรงยางหมุนสองอันที่อยู่ด้านล่างจะแทนเท้าของเป็ด ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้วัชพืชหยั่งราก

สามารถดูวิดีโอการทำงานของหุ่นยนต์ได้จากคลิปด้านล่าง  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันเป็นหุ่นยนต์ที่น่ารักที่สามารถผสมผสานเทคนิคการเกษตรแบบเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน ในญี่ปุ่นที่การทำนากำลังเกิดปัญหาจากการบริโภคที่ลดลงและจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น และเจ้าหุ่นยนต์ Aigamo มันสามารถช่วยให้อุตสาหกรรมที่สำคัญทางวัฒนธรรมอยู่รอดได้ในศตวรรษที่ 21 นั่นเอง

แต่ที่แน่ ๆ เจ้าเป็ดน้อยทั้งหลายอาจจะถูกแย่งงานโดยหุ่นยนต์ในอนาคตก็เป็นได้ครับ

References : 
https://www.theverge.com/tldr/2019/6/22/18700480/robot-duck-nissan-rice-fields-farming-weeds


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com