Walkman กับการปฏิวัติการฟังเพลงเมื่อ 40 ปีที่แล้ว

โลกได้เปลี่ยนแปลงอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฎาคม 1979 : วันที่ Sony เปิดตัว Walkman TPS-L2 เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาเป็นครั้งแรก ที่จะปฏิวัติวิธีการที่เราฟังเพลงในแบบที่ไม่มีอุปกรณ์อื่นเคยทำได้มาก่อน  Walkman ทำให้รูปแบบของการฟังเพลงแบบพกพาเข้าสู่ยุคใหม่ของการฟังเพลงเมื่อ 40 ปีที่แล้วนั่นเอง

40 ปีต่อมา และ ตอนนี้ Walkmans ไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไป  แต่การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจเพลง ทำให้ Walkman ที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเราหลาย ๆ คนนั้น ทำให้เรายังคิดถึงเจ้าเครื่องเล่นเพลงตัวนี้อยู่ตลอดมา

แม้ในปัจจุบัน เราจะไม่ใช้ Cassette หรือ CD อีกต่อไป อุปกรณ์พกพาเกือบทุกเครื่องที่เราพกพาสามารถเล่นเพลง รวมถึงจัดเก็บเพลงนับพันและสตรีมมิ่งอีกนับหมื่นเพลงจากอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลาในโลก แต่ความคิดทั้งหมดของการฟังเพลงแบบส่วนตัว – ที่เราสามารถฟังเพลงโปรดของเราได้ทุกที่นั้น มีการเริ่มต้นมาตั้งแต่ยุคของ Walkman

Walkman นั้นได้รับการออกแบบมาสำหรับเพลงเป็นหลัก มันเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่าย: ตามประวัติภาพถ่ายของ Sony อุปกรณ์รุ่นแรก ๆ นั้นได้ถูกเยาะเย้ยจากสื่อต่าง ๆ  เนื่องจากการขาดความสามารถในการบันทึกเทป ซึ่งความจริงแล้วมันแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้คุณสมบัตินี้ด้วยซ้ำเมื่อทำการวางขายจริง และ Walkman ยังมีแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. สองตัว ช่วยให้คุณฟังกับเพื่อนแทนลำโพงได้นั่นเอง

Walkman ได้มีการพัฒนารุ่นต่อ ๆ ไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมารวมถึงรุ่นซีดี “Discman” และเครื่องเล่น MiniDisc (MD) รวมถึงอุปกรณ์เครื่องเล่น MP3 แบบพกพาที่ทันสมัยซึ่ง Sony ยังคงขายอยู่ในปัจจุบัน 

ซึ่งเมื่อ 40 ปีที่แล้วการเกิดขึ้นของ Walkman ได้ปฏิวัติการฟังเพลงซึ่งมีผลต่อทั้งดนตรีและเทคโนโลยีที่ถือได้ว่าได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมนุษย์เราครั้งสำคัญครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

ปัญหาบริษัทญี่ปุ่นกับการก้าวผ่านยุค Analog

ปัญหาใหญ่ของบริษัทจากญี่ปุ่นคือ การที่พวกเขาส่วนใหญ่เติบโตมาในยุค Analog  เราจึงได้เห็นถึงความถดถอยของบริษัทญี่ปุ่นเรื่อยมา นับตั้งแต่มีการก้าวผ่านมาเป็นยุคของดิจิตอล

และการแจ้งเกิดจากบริษัทจากเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น Samsung , LG ที่ปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital ได้อย่างรวดเร็วกว่าอย่างชัดเจน หรือแม้กระทั่งบริษัทในจีนเองก็ตาม ที่มาพร้อมกับการทำราคาที่ต่ำกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และคุณภาพก็ไม่ได้ด้อยเหมือนในอดีต

Sony เป็น Brand ที่อดีตเคยยิ่งใหญ่มาก ทุกผลิตภัณฑ์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วโลก เรื่อง Design แม้กระทั่ง Apple เองยังเคยยอมรับว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากบริษัท Sony เสียด้วยซ้ำ

น่าเสียดาย Walkman ที่ตอนนั้นกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก แต่ดันปรับตัวไม่ทันในยุคดิจิตอล แม้ Sony จะปล่อยเครื่องเล่น MiniDisc (MD) ออกมา แต่ก็ดูเหมือนจะใช้งานได้ยุ่งยากเกินไปไม่ถูกจริตผู้บริโภค และในที่สุดก็พ่ายแพ้ให้กับ iPod ของ Apple เป็นการ สิ้นสุดยุคอารยธรรม Walkman ไปในที่สุด

References : 
https://www.theverge.com/circuitbreaker/2019/7/1/20677636/sony-walkman-anniversary-tps-l2-cassette-music-player-portable-mp3-evolution


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com