ประวัติ Tim Cook ตอนที่ 8 : One More Thing

แม้ผลงานในเรื่องรายได้และการสร้างเติบโตนั้น Cook จะทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เขาก็อยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะต้องรักษาความก้าวหน้าของบริษัทด้วยผลิตภัณฑ์ , นวัตกรรม และบริการใหม่ ๆ ที่ก้าวล้ำนำหน้าคู่แข่งเหมือนในยุค Jobs ที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาตลอดเวลา 

แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่อยู่ในใจ Cook ตั้งแต่เริ่มเข้ามารับตำแหน่ง CEO ในปี 2011 Cook ได้เริ่มการถกเถียงกับเหล่าผู้บริหารในเรื่องผลิตภัณฑ์ในอนาคตของบริษัท ในช่วงต้นปี 2012 ไม่กี่เดือนหลังจากที่ Jobs เสียชีวิต 

Cook และเหล่าผู้บริหารต้องใช้เวลาหยุดคิดว่า Apple จะไปที่จุดไหนในอนาคต รวมถึงสิ่งใดที่จะกระตุ้น Apple ให้มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า Apple ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ทำให้เทคโนโลยีที่เข้าใจยากและไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งก็เป็น Jobs ที่ได้สร้างผลิตภัณฑ์ให้เข้าใจและเข้าถึงได้ง่าย ๆ

ต้องบอกว่าเรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่ Apple ให้ความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อเข้าสู่ยุคของ Cook ในปี 2014 บริษัท ได้เปิดตัวแอปสุขภาพรวมถึงแพลตฟอร์มสำหรับนักพัฒนาที่ชื่อว่า HealthKit แนวคิดก็เพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถสร้างแอปเพื่อสุขภาพที่ทำงานร่วมกับแอปของ Apple ได้

ซึ่งส่วนสำคัญคือความสามารถในการรวบรวมข้อมูลสุขภาพของผู้คน เช่น อัตราการเต้นของหัวใจหรือแม้กระทั่งผลการทดลองเกี่ยวกับสุขภาพ เพื่อสร้างภาพรวมเกี่ยวกับข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้ และ Cook ก็ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลเพื่อทดลองเทคโนโลยีด้านสุขภาพของ Apple ซึ่ง Cook มองว่า Apple Watch จะต้องมีความ professional มากขึ้น และ สามารถใช้งานได้จริง มีความแม่นยำสูง

Apple ได้ทำการเปิดตัว ResearchKit ซึ่งเป็นกรอบสำหรับนักพัฒนาในการสร้างแอปที่รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ สำหรับการวิจัยโดยสมัครใจ CareKit เป็นอีกแพลตฟอร์มหนึ่งของ Apple ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้ป่วยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ResearchKit สำหรับผู้ป่วยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ResearchKit สำหรับผู้ป่วยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

และแน่นอนด้วย Trend ด้านสุขภาพที่เกิดขึ้น และ Cook มองเห็นอนาคตในอุตสาหกรรมนี้ โดยมีข้อมูลว่า 70% ขององค์กรด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลกต่างตั้งวงเงินในการลงทุนในแอปพลิเคชั่นมือถือ ที่เกี่ยวข้องกับ ผู้บริโภค, เครื่องแต่งตัว, การตรวจสอบสุขภาพระยะไกลและการดูแลเสมือน

บริษัท เทคโนโลยีสำคัญ ๆ จำนวนมากซึ่งรวมถึง Samsung และ Google ได้ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์และซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้ในการติดตามเรื่องสุขภาพของพวกเขา อุปกรณ์สวมใส่ที่ข้อมือ สามารถใช้ในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในการวัดอื่น ๆ และ Cook ก็หวังว่า Apple Watch จะเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการดูแลสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งหลังจากได้ซุ่มพัฒนา Apple Watch มาถึง 2 ปีนับตั้งแต่เริ่มต้นแนวคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Cook ในปี 2012 ก็ถึงเวลาที่จะต้องเปิดเผยให้สาวก Apple ยลโฉม โดย Cook ได้ทำการเปิดตัว Apple Watch รุ่นแรก ในเดือนกันยายนปี 2014 ซึ่ง Cook ได้กล่าวขนานนาม Apple Watch ว่าเป็น ” Apple Watch เป็นอุปกรณ์ส่วนตัวที่สุดที่ Apple เคยสร้างมา ”

การเปิดตัวของนาฬิกาที่เหล่าสาวกเริ่มส่งเสียงเชียร์ดังสนั่นและเสียงโห่ร้องสนั่นลั่นฮอลล์จัดงาน ที่ฟลินท์เซ็นเตอร์ ซึ่งบรรยากาศเก่าๆ ในสมัยที่ Jobs ยังอยู่นั้นได้กลับมาให้เหล่าสาวก Apple ได้ชื่นใจอีกครั้ง กับนวัตกรรมใหม่ตัวแรกที่ผ่านคิดค้นและพัฒนาโดย CEO คนใหม่ของพวกเขาอย่าง Tim Cook

มีการประโคมข่าวและโฆษณาแสดงความยินดีกับ Apple Watch ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะยิ่งใหญ่เกินกว่าผลิตภัณฑ์ที่ตั้งใจจะเป็นหัวใจสำคัญของการประกาศผลิตภัณฑ์ในเดือนกันยายนอย่าง iPhone 6 และ iPhone 6 plus ที่เป็น iPhone ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่รุ่นแรกของ Apple

แต่น่าเสียดายที่แฟน ๆ เหล่าสาวกของ Apple ต้องรอถึงถึงเดือน เมษายนปี 2015 เพื่อจะได้เป็นเจ้าของ Apple Watch เป็นครั้งแรก ซึ่ง Apple ต้องการให้นักพัฒนามีเวลาในการสร้างแอปสำหรับมัน ซึ่งตัว Cook เองต้องการความมั่นใจว่า ลูกค้าจะสามารถดาวน์โหลดแอปที่ชื่นชอบได้ในวันที่รับ Apple Watch นั่นเอง

และในงานเดียวกันนั้น Cook ยังได้แนะนำ Apple Pay บริการชำระเงินมือถือที่ดูเหมือนจะเป็นคู่แข่งกับ Google Wallet Apple Pay ช่วยให้ผู้คนสามารถชำระเงินซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็วที่เคาน์เตอร์ชำระเงินด้วย iPhone และ Apple Watch โดยไม่ต้องเปิดกระเป๋าเงินหรือใช้บัตรเครดิตอีกต่อไป

ต้องยอมรับว่า Cook ทำการการบ้านในเรื่อง Apple Watch มาอย่างดี เน้นไปในเรื่องของสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด โดยอัดเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เข้าไปมากมายให้กับผู้ใช้ ได้วัดค่าต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ตลาดใหม่ของ Apple ซึ่งก็ต้องถือว่า Apple watch นั้นเป็นผลงานชิ้นแรก ของ Tim Cook หลังจากการจากไปของ Steve Jobs ที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ โดยไม่อยู่ใต้เงาของผลิตภัณฑ์ที่ Jobs เป็นผู้สร้างมาอีกต่อไป

แม้หลังจากวางออกจำหน่าย Apple นั้นจะไม่เปิดเผยตัวเลขยอดขายที่ชัดเจนนัก แต่จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญนั้นพบว่า หลังจากการออกวางจำหน่ายเพียงแค่ 24 ชม. Apple Watch นั้นสามารถทำยอดขายแซงหน้าคู่แข่งไม่ว่าจะเป็น Samsung , Motorola หรือ LG ที่ใช้ Android Wear รวมกันเสียอีก โดยขายไปได้มากกว่า 720,000 เครื่อง ภายใน 24 ชม.แรกเท่านั้น

Apple Watch เอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Android Wear ได้อย่างขาดลอย
Apple Watch เอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Android Wear ได้อย่างขาดลอย

และเพียงแค่ 4 ปีหลังจากออกรุ่นอัพเดท เพิ่มความสามารถรวมถึง เซ็นเซอร์ใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ ตัวใหม่ ซึ่งเรียกว่า Electrocardiogram หรือในศัพท์ทางการแพทย์จริง ๆ ก็คือ การวัด ECG ที่เราใช้ตรวจคลื่นหัวใจเพื่อวัดความผิดปรกติของหัวใจ

ทำให้สุดท้าย Apple Watch ได้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงตัวใหม่ที่ไม่น้อยหน้า iPhone ที่มีผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านคนทั่วโลก และมียอดขายเพิ่มขึ้น 50% ในไตรมาสต่อไตรมาส Cook ได้สร้างธุรกิจนาฬิกาเพื่อสุขภาพของ Apple ให้ยิ่งใหญ่แซงหน้ามูลค่าตลาดของบริษัท Rolex บริษัทนาฬิกายักษ์ใหญ่ของโลกที่อยู่ในธุรกิจนี้มาอย่างยาวนานได้อย่างขาดลอย

ต้องบอกว่าเป็นการเดินทางมาไกลมาก ๆ ของชายที่ชื่อ Tim Cook ที่ต้องมารับภารกิจอันหนักอึ้งในการสานต่อบริษัท Apple ที่ Steve Jobs ทำไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเป็นตัวจริง ที่สามารถยกระดับ Apple ให้สูงขึ้นไปอีก และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดการเติบโตแต่อย่างใด ทั้งเรื่องการบริหาร การปฏิบัติการ การสร้างนวัตกรรม Cook ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขานั้นสามารถทำให้ Apple ประสบความสำเร็จได้ แล้วอนาคตข้างหน้ากับแผนการในอนาคตของเขากับ Apple จะเป็นอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไปครับผม

–> อ่านตอนที่ 9 : Into the Future

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :The Death of God *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References : https://www.hodinkee.com/magazine/jony-ive-apple https://www.cnbc.com/2016/05/24/tim-cook-why-the-apple-watch-is-key-in-the-enormous-health-care-market.html https://www.forbes.com/sites/chuckjones/2019/10/07/apples-tim-cook-does-not-get-the-credit-he-deserves/#78c2706e7cdb


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com