The Secret Rules of Modern Living Algorithms

Featured Video Play Icon

ถือว่าเป็น Documentary ที่เจ๋งมากเลยทีเดียว ที่บังเอิญได้เจอบนหน้า feed facebook ซึ่งทำให้เราเห็นว่า computer algorithm นั้นสำคัญกับมนุษย์เราเพียงใด ยิ่งในโลกยุค digital age อย่างในปัจจุบันนั้น computer algorithm นั้นส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราอย่างมาก

จาก video นั้นเราจะเห็นถึงการอธิบายหลักการของ computer algorithm ให้เข้าใจได้ง่าย และเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง

  • Sorting algorithm  ตัวเป็น basic algorithm ที่คิดว่าคนที่เรียนทางด้านคอมพิวเตอร์ ได้เรียนมาทุกคนอยู่แล้ว และใช้ในการแก้ปัญหาทางด้าน math หลายอย่างมาก ซึ่งใน video ก็ได้อธิบายความแตกต่าง bubble sort และ merge sort ให้เข้าใจได้อย่างง่ายดาย
  • Page Rank algorithm อันนี้ยกตัวอย่าง google ที่ได้เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของมนุษย์ของเราไปเป็นอย่างมาก ทำให้ความเหลื่อมล้ำทางด้าน knowledge ต่างๆ  นั้นเขยิบเข้าใกล้กันมากขึ้น เนื่องจากข้อมูลแทบจะทุกอย่างบนโลกนี้ สามารถค้นหาได้เพียง 1 click ผ่าน google ซึ่ง algorithm pagerank นั้นก็เป็น ส่วนหลักในการพัฒนาการค้นหาของ google ให้ตรงตามความต้องการของ user มากที่สุด  โดยใน video นั้นนำมาเปรียบเทียบกับการเล่นฟุตบอลให้เข้าใจง่าย คือ การรับส่งบอลเปรียบเสมือน link ที่เชื่อมต่อกันระหว่าง website page ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดก็คือ page ที่มี link เข้าหามากที่สุด ตามการคำนวณของ google ซึ่งเปรียบเสมือนนักฟุตบอลที่มีส่วนร่วมกับเกมส์การแข่งขันมากที่สุดนั่นเอง
  • Matching Algorithm เนื่องจากเราจะเห็นว่าในปัจจุบัน web dating online นั้นเกิดขึ้นมากมายมหาศาล และทำอย่างไรให้มีการ matching คู่ที่เหมาะสมกับเรามาที่สุด ก็เช่นเดียวกัน ต้องใช้ computer algorithm เข้าช่วยในการค้นหาสิ่งที่ match ที่สุดกับเรา ทั้งในการ life style หรือ ลักษณะทางกายภาพ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ล้วนถูกประมวลผลผ่าน computer algorithm ทั้งสิ้น
  • Shortest Path Algorithm การหาเส้นทางที่สั้นที่สุดนั้น เป็น algorithm สำคัญในหลาย ๆ งานทั้งทางด้าน logistics หรือ งานด้านการขาย ซึ่งใน video นั้นได้ยกตัวอย่างของการวิ่งเข้าหาดอกไม้ของผึ้ง โดยจำลองเป็นสถานที่แต่ละแห่ง และให้ผึ้งบินไปหาดอกไม้ในทุก ๆ เส้นทาง ซึ่งจะพบว่าสุดท้ายแล้ว ผึ้งก็จะหาทางที่ใกล้ที่สุดในการเดินทางไปทุก ๆ ที่รูปแบบเดียวกับ shortest path algorithm นั่นเอง
  • Machine Learning Algorithm ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญในเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ทั้งในด้าน AI อย่างตัวอย่างของ alpha go ที่ปราบนั่งเล่นโกะมืออันดับ 1 ของโลกอย่าง Lee sedol ไปอย่างไม่ยากเย็น ทำให้เราได้เห็นถึงการพัฒนาของ machine learning ที่เริ่มส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตในปัจจุบันแล้ว รวมถึง เทคโนโลยีทางด้าน healthcare อย่างการใช้ machine learning มาตรวจหาเนื้องอกในสมอง ซึ่งทำให้ช่วยเหลือรังสีแพทย์ให้สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าจากที่กล่าวมานั้น computer algorithm นั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญกับการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบันแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ข้อมูลข่าวสารสามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน การจัดการข้อมูลต่างๆ  ที่จะเข้าสู่เราก็ต้องใช้ computer algorithm เข้ามาช่วยคัดสรรข้อมูลที่แทบจะล้นทะลักในปัจจุบัน ซึ่งหากการใช้ computer algorithm ต่างๆ  ไปใช้ประโยชน์กับมนุษย์ของเราก็เป็นสิ่งที่ดีทีีควรพัฒนา แต่เราต้องไม่ลืมว่า สามารถนำไปพัฒนาเทคโนโลยี ที่อาจจะกลับมาย้อนทำร้ายเราในอนาคตก็เป็นไม่ได้ หากไปอยู่ในคนที่ไม่ดี


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com