The Innovators ตอนที่ 6 : Rockefeller vs Carnegie vs Morgan

เมื่อ นิโคลา เทสลา ได้พัฒนวิธีใหม่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าขึ้นมา และมันเป็นสิ่งท้าทายสำหรับ J.P Morgan และ Edison ที่พวกเขาได้สร้างขึ้นมา ซึ่งตอนนี้มันต้องมีเพียงรูปแบบเดียวเท่านั้นที่จะสามารถใช้งานไปทั่วโลกได้ มันต้องมีผู้ชนะและผู้แพ้สำหรับศึกครั้งนี้

Morgan นั้นอยากให้ Edison กำจัดคู่แข่งออกไป ไม่ว่าวิธีการใดก็ตาม แม้จะใช้วิธีสกปรกอย่างไร ก็ขอให้เอาชนะให้ได้ เขาต้องพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าไฟฟ้ากระแสตรงนั้นปลอดภัยที่สุด และ ไฟฟ้ากระแสสลับเต็มไปด้วยอันตราย

แต่ดูเหมือนว่า จะไม่มีอะไรที่จะมาหยุดยั้งความร้อนแรงของไฟฟ้ากระแสสลับของ เทสลาได้เลย มันเริ่มแพร่กระจายไปยังวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญมันสามารถที่จะขยายตลาดได้เร็วกว่าไฟฟ้ากระแสตรงของ Edison เป็นอย่างมาก

Edison ได้สร้างเครื่องประหารแบบใหม่โดยใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ เพื่อแทนการแขวนคอที่ใช้มายาวนานตั้งแต่สมัยยุคกลาง มันคือเก้าอี้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ มันคือเก้าอี้ไฟฟ้าตัวแรกของโลก มันจะแสดงให้โลกเห็นว่า ไฟฟ้ากระแสสลับนั้นทำให้ถึงตายได้

หลังจากนั้นได้มีการประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้า เป็นครั้งแรกของโลก Edison ได้เชิญสู่เพื่อเข้ามาเป็นประจักษ์พยานในเหตุการณ์สำคัญในครั้งนี้ ทุกคนจะต้องกลัวไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งมันเป็นการประหารที่น่าสยดสยองอย่างมาก

เก้าอีไฟฟ้าของ Edison
เก้าอีไฟฟ้าของ Edison

แต่มันกลายเป็นประชาชนนั้นไม่ได้มองถึง เทสลา เลย พวกเขามองแค่ว่าใครเป็นคนสร้างเจ้าเก้าอี้ไฟฟ้าตัวนี้มาเท่านั้น ซึ่งคน ๆ นั้นก็คือ Thomas Edison นั่นเอง มันทำให้ชื่อเสียงของเขายิ่งแย่ลงไปอีก และมันพ่วงให้ J.P Morgan นั้นเสื่อมเสียไปด้วย เพราะเขาเป็นคนลงทุนเงินทั้งหมด

มันทำให้ความฝันของ Morgan นั้นกำลังจะพังทลายลง กับอุตสาหกรรมใหม่อย่าไฟฟ้า และที่สำคัญมันทำให้ Rockefeller นั้นได้รับผลดีตามไปด้วย เพราะอย่างน้อยมันก็ช่วยประวิงเวลาไม่ให้คนหันไปใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

แต่มันมีสิ่งหนึ่งที่กำลังเปลี่ยนอุตสาหกรรมไฟฟ้า นั่นคือ โรงไฟฟ้าจากน้ำตก ไนแองการ่า มันคือการเปลี่ยนพลังจากสายน้ำให้กลายเป็นไฟฟ้า และ มันต้องใช้เงินลงทุนมหาศาลในการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขนาดยักษ์ครั้งนี้ ซึ่งดูเหมือน Morgan นั้นจะสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจดังกล่าว เพราะเขายังไม่ยอมแพ้กับอุตสาหกรรมไฟฟ้า

โครงการยักษ์ที่ไนแองการ่า
โครงการยักษ์ที่ไนแองการ่า

ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับ ที่บิดาของเขาอย่าง Junious Morgan นั้นได้เผอิญเสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุ ซึ่งมันทำให้ทรัพย์สินมาตกที่ J.P Morgan ทันที และตอนนี้เงินมันก็เพียงพอที่เขาจะไปลงทุนในโปรเจคใหญ่ของบริษัทไฟฟ้าน้ำตกไนแองการ่า ซึ่งจะมีการประมูล โดยตอนนั้นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรง หรือ ไฟฟ้ากระแสสลับ

มันเป็นโปรเจคที่ใหญ่มาก ๆ โรงไฟฟ้าน้ำตกไนแองการ่านั้น จะสามารถรองรับความต้องการไฟฟ้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริการได้ทั้งหมด ซึ่งการที่ Morgan จะชนะการแข่งขันนี้ได้ ก็ต้องกำจัดคู่แข่งที่สำคัญของเขา เทสลา เสียก่อน

มันถึงเวลาที่ J.P Morgan ต้องเล่นบทโหดในฐานะพ่อมดการเงิน บริษัทของ Westinghouse ที่เป็นผู้ลงทุนหลักของ เทสลา กำลังพบกับปัญหาเรื่องการเงิน  Morgan จึงใช้ความรู้ทางด้านการเงินพยายาม ดิสเครดิต ฝั่งของ Westinghouse เพราะเขามีอิทธิพลอย่างมากต่อ Wallstreet  มันทำให้เกิดปัญหาทันทีกับ Westinghouse ผู้คนต่างเทขายหุ้นออกมา มันทำให้ Westinghouse แทบจะเกือบล้มละลาย เมื่อไม่สามารถหาเงินทุนมาได้ เขาจึงต้องยอมแพ้ต่อ J.P Morgan 

เทสลา จึงตัดสินใจยกระบบไฟฟ้ากระแสสลับของเขาให้กับ Westinghouse ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ Westinghouse รอดพ้นจากวิกฤติมาได้ เพราะมันทำให้เรื่องสิทธิบัตรที่ เทสลา ถือไว้นั้นหมดไป และสามารถดึงดูดนักลงทุนกลับมาได้ทันที

ในขณะนั้น จะมีการจัดงาน World Fair ที่เมือง ชิคาโก ผู้จัดงานต้องการให้ทั้งเมืองเต็มไปด้วยแสงสว่าง Westinghouse จึงแก้เผ็ด Morgan ด้วยการประมูลด้วยราคาที่ต่ำกว่า Morgan มาก และมันทำให้เขาได้งานยักษ์ใหญ่ครั้งนี้ไป

ระบบไฟฟ้าที่แสดงในงาน นั้นใช้ไฟฟ้ากว่า 200,000 ดวง มันทำให้ทุกคนในงานตกใจเป็นอย่างมาก กว่า 27 ล้านคนที่เข้ามางานนี้จากทั่วโลก ได้เห็นการใช้ไฟฟ้ากระแสสลับของนิโคลา เทสลา และ Westinghouse มันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยของไฟฟ้ากระแสสลับ

งาน World Fair ที่ชิคาโก ทำให้ทั่วโลกได้เห็นพลังของไฟฟ้ากระแสสลับ
งาน World Fair ที่ชิคาโก ทำให้ทั่วโลกได้เห็นพลังของไฟฟ้ากระแสสลับ

และมันยังส่งผลกระทบไปถึงงานที่โรงงานไฟฟ้าไนแองการ่า อีกด้วย มันจะกลายเป็นโรงไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และผลก็ยังคงเหมือนเดิม เมื่อ Westinghouse นั้นสามารถเอาชนะการประมูลไปได้อีกครั้ง มันทำให้ Morgan นั้นพ่ายแพ้อย่างหมดรูป ฝันของเขากำลังพังทลาย

แต่ในวิกฤตินั้นย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ เขาหันมาใช้วิธีใหม่ มันเป็นบทเรียนที่บิดาเขาเคยสอนไว้ เขาเริ่มพุ่งเป้าไปที่ Westinghouse ก่อน โดยจัดการฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรของไฟฟ้ากระแสสลับ ที่มีปัญหาอยู่เพราะมันอาจจะมีส่วนนึงที่มาจาก Lab ของ Edison เพราะเทสลา นั้นเดิมเคยเป็นผู้ช่วยของ Edison ซึ่งอาจจะใช้ความรู้ที่ได้จาก Lab ของ Edison ไปพัฒนาไฟฟ้ากระแสสลับ

ซึ่งเมื่อ Westinghouse เจอหมัดนี้ไป ก็ถึงกับไปต่อไม่เป็นเลยทีเดียว เพราะหากมีการฟ้องร้องกัน ต้องใช้เงินจำนวนสูงมากอย่างแน่นอน มันจึงเป็นตัวบีบบังคับเขาให้ยอมแพ้แก่ J.P Morgan 

ส่วนไฟฟ้ากระแสตรงของ Edison นั้นมันถือเป็นความล้มเหลวที่มากที่สุดครั้งนึงของ Edison เลยก็ว่าได้ Morgan จึงได้เริ่มหาวิธีในการยึดบริษัท Edison Electic มาไว้กับตัวเองแทน ด้วยกลยุทธ์ทางด้านการเงินเหมือนเคย

เมื่อสามารถยึดบริษัทได้สำเร็จก็ได้ทำการเปลี่ยนชื่อจากบริษัท Edison Electric ให้กลายมาเป็น General Electric หรือ G.E ที่อยู่ยงคงกระพันมาจนถึงยุคปัจจุบันนั่นเอง มันทำให้ General Electric กลายเป็นบริษัทด้านไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดทันที และเปลี่ยนจากการใช้ไฟฟ้ากระแสตรงของ Edison ให้กลายเป็น ไฟฟ้ากระแสสลับที่จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่แทน

General Electric หรือ G.E. ที่อยู่ยงคงกระพันมาจนถึงปัจจุบัน
General Electric หรือ G.E. ที่อยู่ยงคงกระพันมาจนถึงปัจจุบัน

ถึงตอนนี้ General Electric กำลังจะกลายเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา ตอนนี้ Morgan ได้ควบคุมอุตสาหกรรมไฟฟ้าทั้งหมดได้สำเร็จ ตอนนี้ J.P Morgan จึงก้าวขึ้นมาเทียบเคียงกับ Rockefeller และ Andrew Carnegie ได้สำเร็จแล้ว ฝันของเขากำลังจะเป็นจริงแล้วในอุตสาหกรรมใหม่อย่างไฟฟ้า

แต่เป้าเหมายของ Morgan นั้นยิ่งใหญ๋กว่านั้น เพราะเขามีอิทธิพลในด้านการเงินใน WallStreet ในวิกฤติเศรษฐกิจของอเมริกา Morgan นั้นให้ประเทศกู้เงินกว่า 3,000 ล้านเหรียญ เพื่อไม่ให้การคลังของประเทศเกิดภาวะล้มละลาย เขารักประเทศมากกว่าใครในบรรดาผู้มีอิทธิพลทั้งหมด

Rockefeller นั้นรู้สึกกดดันมากที่สุด เพราะไฟฟ้ากำลังเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไปแล้ว มันทำให้สถานการณ์ของน้ำมันก๊าซนั้นแย่ลงเรื่อย ๆ เขาต้องหาสิ่งที่มาแทนน้ำมันก๊าซโดยด่วนที่สุด และมันอยู่ใกล้ตัวเขาเพียงแค่เอื้อมมือเท่านั้น

Rockefeller เริ่มสนใจสิ่งที่เหลือจากการกลั่นน้ำมัน ที่ถูกทิ้งมาตลอดหลายปี มันคือของเหลวติดไฟง่าย ที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสารตัวนี้คือ แก๊สโซลีน ตอนนั้นยังไม่มีใครใช้ประโยชน์จากมัน

Rockefeller จึงได้ว่าจ้างทีมนักวิทยาศาสตร์เข้ามาเพื่อหาประโยชน์จากสารพิษ ชนิดนี้ ตอนแรกนั้นพวกเขาได้นำไปทำผลิตฑ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่าง ขี้ผึ้งสังเคราะห์ หรือ ปิโตรเลียมเจล แต่ Rockefeller นั้นคิดว่า แก๊สโซลีน นั้นน่าจะมีประโยชน์มากกว่านั้น

มันเหมือนโชคชะตาลิขิตให้เขาต้องยิ่งใหญ่เหมือนทุก ๆ ครั้งของ Rockefeller เขาเริ่มใช้เครื่องยนต์ที่หันมาใช้แก๊สโซลีน สำหรับเครื่องจักรของเขาในโรงงานผลิตน้ำมัน ซึ่งมันได้ผลที่ดีอย่างเห็นได้ชัด และสุดท้ายมันได้เริ่มกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการใช้เครื่องยนต์แก๊สโซลีนกับโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วอเมริกา ตอนนี้เขากำลังมองเห็นโอกาสของอุตสาหกรรมน้ำมันใหม่อย่างแก๊สโซลีนเข้าให้แล้ว

นำแก๊สโซลีนมาใช้ในเครื่องจักรโรงงานก่อน หลังจากทิ้งมันมานาน
นำแก๊สโซลีนมาใช้ในเครื่องจักรโรงงานก่อน หลังจากทิ้งมันมานาน

ส่วน J.P Morgan นั้นเขาได้เริ่มมองหาวิธีอื่นในการทำงาน โดยอาศัยโมเดลธุรกิจจากบิดาของเขา เขาได้สร้างกลยุทธ์ทางการเงินที่ก้าวหน้ามาก ๆ ขึ้นมา เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า morganization ซึ่งคือการเข้าครอบครองบริษัทที่แข่งขันกันอยู่ เพื่อให้เหลือบริษัทเดียว เพื่อผลกำไรที่สูงที่สุด

ซึ่งไม่นาน Carnegie และ Rockefeller  ก็ใช้หลักวิธีการเดียวกันนี้ ในการจัดการบริษัท เพื่อผลกำไรสูงสุด มันคือยุคทองของระบบทุนนิยม ตอนนั้นไม่มีคนจากรัฐบาลมาจับตามองพวกเขา จึงไม่มีอุปสรรคใด ๆ ของเหล่าผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ในการจะทำอะไรก็ได้ ความแตกต่างระหว่างคนจน กับคนรวยมันก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอัตราที่น่าตกใจมาก ๆ 

มันเป็นย่างก้าวที่ผิดพลาดของระบอบเศรษฐกิจอเมริกา มันคือการผูกขาดจากผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา ที่แข่งขันกันอยู่ ซึ่งกำลังแข่งกันเพื่อทำกำไร และสร้างความมั่งคั่ง พวกเขากำลังครองครองประเทศนี้อยู่

ประชาชนเริ่มไม่พอใจพวกเศรษฐีเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ มีนักการเมืองเข้ามาร่วมด้วย เพื่อจะร่างกฏหมายด้านการผูกขาดเพื่อจัดการผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ และตอนนี้มันถึงเวลาแล้วที่เหล่าผู้มีอิทธิพลทั้งสาม อย่าง John D.Rockefeller , Andrew Carnegie และ J.P Morgan นั้นต้องร่วมมือกัน พวกเขาจะไม่ยอมให้ใครมาทำลายอาณาจักรของพวกเขาได้ พวกเขาต้องพักการแข่งขันลงชั่วคราว และหันมาร่วมมือกันเพื่อแผนการครั้งใหญ่

ถึงตอนนี้เรื่องราวกำลังเข้มข้น สุดท้ายทั้งสามผู้ยิ่งใหญ่ก็ต้องมาร่วมมือกันเป็นครั้งแรกเพื่อป้องกันอาณาจักรของพวกเขาไม่ให้พังทลาย แล้วแผนที่ว่านั่นคืออะไร ? และขณะที่ทั้งสามกำลังกอบโกยความมั่งคั่งอยู่ นักประดิษฐ์รุ่นใหม่นาม Henry Ford ที่กลายเป็นตำนาน ก็กำลังมาเปลี่ยนประเทศอเมริกาอีกครั้ง และมันกำลังจะก้าวสู่ยุคใหม่ของประเทศอเมริกาอย่างเต็มตัว มันจะเกิดอะไรขึ้นต่อกับประเทศอเมริกา โปรดติดตามตอนต่อไปครับผม

–> อ่านตอนที่ 7 : Theodore Roosevelt

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Cornelius Vanderbilt  *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References : 
https://www.biography.com/people/jp-morgan-9414735
https://en.wikipedia.org/wiki/J._P._Morgan
https://en.wikipedia.org/wiki/Andrew_Carnegie
https://en.wikipedia.org/wiki/John_D._Rockefeller
https://www.biography.com/people/john-d-rockefeller-20710159
https://www.britannica.com/biography/John-D-Rockefeller
https://www.history.com/shows/men-who-built-america


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com