The Innovators ตอนที่ 4 : Carnegie vs Rockefeller

Carnegie บริจาคเงินกว่าหลายล้านเหรียญเพื่อช่วยกู้เมือง JohnTown เขาได้เริ่มสร้างอนุสรณ์ต่าง ๆ ขึ้นทั่วประเทศ เพื่อชดเชยสิ่งที่เขารู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งในความผิดพลาดที่ร้ายแรงครั้งนี้ มันยังเป็นภาพหลอกหลอนเขาอยู่เสมอกับเหตุการณ์ที่ JohnTown

เขาได้เริ่มสร้างอนุสรณ์ในนิวยอร์ก อย่าง Carnegie Hall ซึ่งมันคือ เวทีศิลปะการแสดงใหม่ของนิวยอร์ก สำหรับคนชั้นสูงและเหล่าคนดัง งานเปิดตัวนั้น John D.Rockefeller เข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งการที่มีชื่อของ Carnegie ในเรื่องการสร้าง Hall ดังกล่าวนั้น มันทำให้การแข่งขันของทั้งคู่ขึ้นไปสู่อีกระดับหนึ่ง

Carnegie Hall สัญลักษณ์กลางเมืองนิวยอร์ก
Carnegie Hall สัญลักษณ์กลางเมืองนิวยอร์ก

ตลอดอีก 10 ปีผ่านไป ทั้งคู่ส่งของขวัญตอบโต้กันในวันคริสมาสต์ ตัวอย่างเช่น Rockefeller ส่งเสื้อกระดาษราคาถูกไปให้ Carnegie เพื่อตอกย้ำถึงภูมิหลังในการเป็นผู้อพยพที่ยากจน ขณะที่ Carnegie ก็ตอบโต้ด้วยการส่ง วิสกี้ อย่างดีไปให้ Rockefeller ที่เป็นคนเคร่งศาสนาและไม่ดื่มเหล้า 

ขณะที่อาณาจักรน้ำมันของ Rockefeller กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เหล็กก็เป็นที่นิยมอย่างมากในการก่อสร้าง และธุรกิจของ Carnegie ก็กำลังไปได้สวย เหล็กกล้าของ Carnegie ช่วยทำให้เมืองต่าง ๆ ในอเมริกา เริ่มขยายขึ้นไปในแนวดิ่ง ถ้า Carnegie อยากแซงหน้า Rockefeller นั้น เขาต้องทำกำไรให้ได้มากกว่านี้และเขาอาจจะต้องชดใช้ในความพยายามของเขา และสูญเสียทุกอย่างจากความทะเยอทะยานของเขาที่มีมากเกินไป 

การที่จะก้าวแซง Rockefeller ได้นั้น Carnegie จะทำเพียงธุรกิจเหล็กกล้าเพียงเดียวมันคงไม่ได้ เขาต้องหาวิธีการสร้างกำไรให้สูงสุดด้วย และเขาก็เริ่มหันหาตัวช่วย หลังจากความพยายาหลายปีของเขาไม่สำเร็จเสียที เขาจึงได้หันไปหาโรงเหล็กกล้าแห่งนึงที่กำลังมีปัญหานอกเมือง พิตต์สเบิร์ก

เขาต้องการสร้างโรงเหล็กใหม่ ที่มีขนาดใหญ่โตที่สุด เท่าที่เขาเคยสร้างมา เขาจึงได้ทำการลงทุนไปกว่าหลายล้านเหรียญ เปลี่ยนโรงเหล็กที่มีปัญหานี้ ให้กลายเป็นโรงเหล็กที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่เขาเคยสร้างมา โรงเหล็กที่ชื่อว่า Homestead Steel Works นั้น กลายเป็นสิ่งก่อสร้างของ Carenegie ที่ใหญ่ที่สุดที่เขาเคยสร้างมานับตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจเหล็กกล้า

โรงงานเหล็กที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Carnegie เคยสร้างมา Homestead Steel work
โรงงานเหล็กที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Carnegie เคยสร้างมา Homestead Steel work

ต้นทุนด้านแรงงานนั้นเป็นต้นที่สำคัญ โดยเฉพาะสำหรับโรงงานเหล็กกล้าอย่าง Homestead Steel Works การที่เขาจะได้กำไรเพิ่มมากขึ้นนั้น เขาจำเป็นต้องลดต้นทุน ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเครื่องจักร หรือ หุ่นยนต์ เหมือนในปัจจุบัน การจะลดต้นทุนนั้นมีทางเดียว คือ ลดค่าแรงลง และเพิ่มเวลาทำงานให้กับเหล่าแรงงานทั้งหลาย 

แต่เนื่องด้วยภาพลักษณ์ที่เสียไปในกรณี อุตบัติภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่เมือง JohnTown มันทำให้ Carnegie ไม่อยากสูญเสียภาพลักษณ์อีกแล้ว การมีปัญหากับแรงงาน มันคงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน 

เขาจึงต้องใช้มือดีอย่าง เฮนรี่ ฟลิกซ์ จอมโหดคนเดิม มาจัดการเรื่องดังกล่าวแทน  โดยมอบตำแหน่งประธานให้กับ ฟลิกซ์ แล้วตัว Carnegie นั้นก็หนีไปอยู่สก๊อตแลนด์ เพื่อให้ เฮนรี่ ฟลิกซ์ นั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

จอมโหดคนเดิมกลับมาแล้ว
จอมโหดคนเดิมกลับมาแล้ว

ฟลิกซ์ ก็เริ่มใช้ทุกวิถีทางกับคนงานที่ Homestead Steel คนงานต้องทำงาน 12 ชม.ต่อวัน และ 6 วันต่อสัปดาห์ มันเป็นสภาพการทำงานที่สุดโหด ตอนนั้นมันยังไม่มีกฏหมายแรงงาน ซึ่งมันเปิดช่องให้เหล่าเจ้าของธุรกิจ จะทำอย่างไรกับแรงงานก็ได้

ต้องบอกว่า การทำงานในโรงเหล็ก 12 ชม.ต่อวันนั้นมันแทบจะเป็นเรื่องทีทำได้ยาก จึงมีคนงานหลายกลุ่มที่เริ่มรวมตัวกันเรียกร้อง เหล่าคนงานเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้า และต้องการค่าแรงที่สูงขึ้นกว่าเดิม 

แต่ฟลิกซ์นัั้นกลับเร่งการผลิต ให้คนงานต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งหากมีการประท้วงหรือบอยคอต ขึ้นมานั้น ฟลิกซ์ ก็ยังมองว่ามันอาจจะทำให้เขามีเหล็กกล้าพอที่สต๊อคไว้อยู่ และในที่สุดมันก็ถึงจุดเดือดของคนงาน

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในโรงงานเริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และในที่สุดมันก็ทำให้มีคนงานเสียชีวิต มันเป็นเหตุให้เกิดการรวมตัวกันของคนงานที่เริ่มจะทนไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว 

ฟลิกซ์ ที่ได้รับความเห็นชอบจาก Carnegie จึงประกาศให้เหล่าคนงานทราบโดยทั่วกันว่าบริษัทจะไม่ร่วมเจรจาด้วย และจะไม่มีการปรับปรุงสภาพการทำงานเด็ดขาด  มันทำให้เหล่าคนงานเหล็กกว่า 2,000 คน มาปิดกั้นอยู่ข้างหน้าโรงงาน เพื่อป้องกันฟลิกซ์ ไม่ให้หาใครมาแทนพวกเขา

คนงานรวมกลุ่มกันเพื่อปิดโรงงาน
คนงานรวมกลุ่มกันเพื่อปิดโรงงาน

ฟลิกซ์ นั้นได้ว่าจ้างทหารรับจ้างไว้จัดการเรื่องพวกนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันเริ่มกลายเป็นสงครามเต็มตัวระหว่างเหล่าคนงานกับเฮนรี่ ฟลิกซ์ ทั้งสองฝ่ายต่างมีอาวุธ ตอนนี้การผลิตเหล็กกล้าต้องหยุดลงแล้ว 

เดิมทีนั้น ฟลิกซ์ต้องการให้นำทหารรับจ้างที่มีอาวุธครบมือเหล่านี้ มาใช้เพื่อขู่เท่านั้นและหวังว่าเหล่าคนงานจะถอยไปเอง แต่เขาได้คิดผิดมหันต์ ตอนนี้เหล่าคนงานกว่า 2,000 พร้อมที่จะสู้ พวกเขาไม่มีทางถอยโดยเด็ดขาด

เหล่าทหารรับจ้างเริ่มยิงด้วยกระสุนจริง โดยไม่เกรงกลัวใด  ๆเพราะพวกเขามาจากที่อื่น ไม่ใช่คนพื้นเพแถวนั้น อยู่แล้ว และไม่ได้รู้จักกับเหล่าคนงานเหล่านี้ด้วยซ้ำ บทสรุปคือมันเต็มไปด้วยการนองเลือด มีผู้เสียชีวิต 9 คน และมีอีกจำนวนมากที่บาดเจ็บสาหัส แต่พวกเขาก็ไม่คิดที่จะยอมแพ้ จนในที่สุดผู้ว่าการรัฐเพนซิลวาเนีย ต้องส่งทหารตัวจริงมาคลี่คลายสถานการณ์

ภาพจำลองความวุ่นวายที่เกิดขึ้น
ภาพจำลองความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

ประชาชนต่างโกรธกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น ทุกคนต่างโทษไปที่เฮนรี่ ฟลิกซ์ ที่เป็นฉนวนให้เกิดการนองเลือดครั้งนี้ และต้องมีคนรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าว มันกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการเรียกร้องความเป็นธรรม ต่อนายจ้างที่ไร้คุณธรรมของอุตสาหกรรมที่กำลังรุ่งเรืองของอเมริกา

มันทำให้ชื่อเสียงของ Carnegie นั้นย่ำแย่ลงไปอีก เพราะมันเป็นโรงงานของเขา เขาต้องเป็นส่วนนึงที่ต้องรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าว มันทำให้ความโกรธของประชาชนที่มีต่อเขาเพิ่มมากขึ้น

มันทำให้เกิดการรวมตัวของคนกลุ่มนึงที่ไม่ชอบความเป็นธรรมแบบนี้ ซึ่งกลุ่มนี้มีชื่อว่า anarchy  ซึ่งจะนิยมใช้ความรุนแรงในการตอบโต้กลับไม่ว่าที่ไหนที่พวกเขามองเห็นความอยุติธรรม และตอนนี้พวกเขากำลังหันเหความสนใจไปที่การสังหารหมู่ใน Homestead Steel ของ ซึ่งพวกเขาก็ได้เข้าไปลอบยิงประธานบริษัท Carnegie Steel อย่าง เฮนรี่ ฟลิกซ์ หวังคร่าชีวิต เพื่อล้างแค้น แต่มันก็ไม่สำเร็จ เฮนรี่ ฟลิกซ์ รอดจากการสังหารมาได้อย่างหวุดหวิด 

ตอนนี้ Andrew Carnegie กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอาณาจักรเหล็กกล้าของเขา หลังมีความพยายามที่จะฆ่าประธานบริษัทของเขาอย่าง เฮนรี่ ฟลิกซ์  ซึ่งในขณะที่ศึกระหว่าง Andrew Carnegie กับ John D.Rockefeller กำลังจะถึงจุดแตกหัก ภัยคุกคามใหม่ มันกำลังจะเกิดขึ้น J.P. Morgan หนุ่มนักการเงินชื่อดัง กำลังร่วมมือกับนักประดิษฐ์ยอดอัจฉริยะอย่าง Thomas Edison ที่กำลังสร้างบางสิ่งบางอย่างที่จะกลายเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกใบนี้ไปตลอดกาล แล้วสิ่ง ๆ นั้นคืออะไร สุดยอดอัจฉริยะอย่าง Thomas Edison จะทำสิ่งใดที่เปลี่ยนโลกเราได้ แล้ว J.P Morgan มาเกี่ยวอะไรด้วย โปรดอย่าพลาดติดตามตอนต่อไปครับผม

–> อ่านตอนที่ 5 : Thomas Edison vs Nikola Tesla

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Cornelius Vanderbilt  *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com