Paypal Mafia ตอนที่ 6 : Ken Howery

Ken Howery เป็นอีกหนึ่งคนในฐานะ Co-Founders ของ Paypal ที่มีบทบาทเป็นอย่างมากกับการปฏิวัติระบบการเงินออนไลน์ โดยเขาเป็นคนทำหน้าที่หลักในด้านการดูแลเรื่องการเงินในฐานะ CFO (Chief Financial Officer) ของ paypal

Howery นั้นเกิดในปี 1975 โดยจบการศึกษาจากมหาลัยชั้นนำของสหรัฐอย่าง Stanford University ในปี 1998 สาขาเศรษฐศาสตร์ ในขณะเรียนที่ Stanford นั้น เขายังเป็นหนึ่งในนักเขียนของสื่อชั้นนำในมหาวิทยาลัยอย่าง The Stanford Review ที่เป็น สื่อที่ขับเคลื่อนโดยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford

และในปีเดียวกันกับที่เขาได้จบการศึกษาจาก Stanford นี่เอง เขาได้ร่วมก่อตั้งบริการชำระเงินออนไลน์อย่าง paypal ขึ้นมา โดยร่วมกับ Peter Thiel , Luke Nosek , Elon Musk และ Max Levhcin ก่อตั้งบริการชำระเงินที่ต้องการปฏิวัติรูปแบบการชำระเงินแบบเดิม ๆ ให้มาอยู่บนออนไลน์

ซึ่งที่ paypal เขาได้รับตำแหน่ง CFO ดูแลทางด้านการเงิน และช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และยกระดับ paypal ให้ติดตลาดมากขึ้น เขาเป็นทีมงานคนสำคัญที่ทำให้ paypal สามารถระดมทุนในช่วงแรกของการก่อตั้งได้มากกว่า 200 ล้านเหรียญ รวมถึงดูแลเรื่องการ IPO ของบริษัท และ เจรจา Deal ที่สำคัญกับ Ebay ก่อนที่จะถูกซื้อไปในราคากว่า 1.5 พันล้านเหรียญ

และเมื่อ paypal ถูกขายให้ ebay เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น เขาก็ยังดำรงตำแหน่งใน ebay ในฐานะ Director of Corporate Development จนถึงปี 2003 หลังจากนั้นก็หยุดไปพักผ่อนเป็นเวลา 1 ปี หลังจากได้เงินจำนวนมหาศาลจากการขาย paypal ให้ ebay

Howery นั้นได้กลับมาร่วมงานกับ Peter Thiel อีกคร้้งในปี 2004 ในบริษัทด้านการลงทุนใน startup เกิดใหม่ของ peter Thiel อย่าง Clarium Capital Management ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งในฐานะ Vice President of Private Equity 

เขาเป็นหนึ่งในคนสำคัญที่ทำการลงทุนใน Series A ของ Social Network Platform อย่าง Facebook ก่อนที่จะเติบโตจนกลายมาเป็น Platform อันดับหนึ่งทางด้าน Social network อย่างในปัจจุบัน และมีผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคน

Howery นั้นยังมีบทบาทสำคัญในองค์ระดับโลก โดยถูกเสนอชื่อในฐานะ Young Global Leader ของ World Economic Forum และยังเป็นสมาชิกของคณะกรรมการคัดเลือกโครงการทางด้านเทคโนโลยีของ World Economic Forum อีกด้วย

Young Global Leader ใน World Economic Forum
Young Global Leader ใน World Economic Forum

และเขายังเป็นที่ปรึกษาในการก่อตั้ง Kiva.org องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ให้บริการ ช่วยเหลือผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินจากสถานบันการเงินแบบปรกติได้ 

ในปี 2005 เขาได้ร่วมกับ Peter Thiel และ Luke Nosek ก่อตั้งกองทุน ที่ลงทุนใน startup เกิดใหม่อย่าง Founders Fund ซึ่งบริหารเงินในกองทุนกว่า 3 พันล้านเหรียญ ทำการลงทุนใบริษัทเกิดใหม่กว่า 300 บริษัทตัวอย่างเช่น ZocDoc , Cedar รวมไปถึง Quancast

ชื่อของเขานั้นได้รับการขานอย่างกว้างขวางในสื่อต่าง ๆ ทั้ง Wall Street Journal , Forbes และ Fortune และยังได้รับเลือกให้กล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมผู้ประกอบการหน้าใหม่ของ Harvard Business School และมีชื่อติด 1 ใน 10 ของ Venture Capitalist โดยนิตยสาร Worth อีกด้วย

และบทบาทที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในวงการการค้าโลก โดยเข้าไปหนึ่งในคณะกรรมการของสภาสหรัฐ ที่ดูแลด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของสหรัฐในตลาดการค้าโลก

–> อ่านตอนที่ 7 : David O. Sacks

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Jawed Karim *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com