Paypal Mafia ตอนที่ 5 : Luke Nosek

สำหรับ Luke Nosek คืออีกหนึ่งในผู้ที่มีบทบาทสำคัญกับ paypal  โดยเขาเป็นอีกหนึ่งคนที่ เรียนด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์  มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ โดยจบการศึกษาในช่วงปี 199ุ6 

Nosek นั้นเกิดในประเทศโปแลนด์ แล้วอพยพถิ่นฐานมาอยู่ที่อเมริกา ซึ่งในช่วงมหาลัยนั้น เขาได้เป็นนักกิจกรรมตัวยง ขณะที่เรียนปริญญาตรีนั้น เขาได้ก่อตั้งบริการ SponsorNet New Media ซึ่งเป็นบริการออนไลน์ยุคแรก ๆ ในขณะนั้น

สำหรับ Browser ตัวแรกของโลกนั้นต้องยกให้กับ Mosaic ที่พัฒนาโดย Lab ของ 
มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ ซึ่งผู้ที่ได้ว่าเป็นผู้ถือกำเนิดมันก็คือ Marc Andreessen ซึ่งต้องถือเป็นเจ้าพ่อ internet ในยุคแรก ๆ เลยก็ว่าที่ทำให้ internet เป็น Graphic ที่สวยงามให้คนทั่วไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งในช่วงนั้นยังเป็นรูปแบบของ text mode อยู่ หลังจากปล่อยให้ Download Free และเป็นที่นิยมอย่างมากแล้วนั้น Marc ก็ถูกนายทุน โดย Jim Clark ที่ชักชวน Marc ให้มาเปิดบริษัทเพื่อพัฒนา Web Browser เพื่อขายเป็น commercial โดยได้ร่วมตั้ง Netscape ขึ้นมา

Nosek เริ่มต้นการทำงานกับ NetScape
Nosek เริ่มต้นการทำงานกับ NetScape

และที่ NetScape นี่เองที่เป็นที่ทำงานแรกของ Luke Nosek โดยตอนนั้นเขาได้รับตำแหน่ง Evangelism ซึ่งได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ ทั้ง Max Levchin , Peter Thiel ที่ส่วนใหญ่จบมาจาก มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์

และสุดท้ายพวกเขา ได้ออกมาก่อตั้งบริการชำระเงินออนไลน์ รูปแบบใหม่อย่าง paypal ที่เป็นการปฏิวัติการเงินจากรูปแบบเดิม ๆ โดย Nosek นั้นถือเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง paypal และมีบทบาทในด้าน Marketing ในช่วงเริ่มแรกของการก่อตั้ง paypal

ซึ่งแนวคิดของ P2P payments ที่โด่งดังของ paypal ในยุคแรกเริ่มนั้นก็เป้น idea หลักของ Nosek นี่เอง และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ paypal สามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากออก Features ดังกล่าวนั้น มีลูกค้าเข้ามาใช้งานกว่า 1 ล้านคน ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือนเพียงเท่านั้น และ ยกระดับ paypal ให้กลายเป็นบริการชำระเงินออนไลน์ ที่โดดเด่นที่สุดในตลาดในขณะนั้นเลยก็ว่าได้

เขาเป็นแนวหน้าในการทำการตลาดให้กับ paypal และมีส่วนสำคัญในการสร้าง Features ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ Instant Transfer และเป็นส่วนผลักดันสำคัญให้ paypal เริ่มกลายเป็นบริษัทที่สร้างกำไรได้สำเร็จ

ซึ่งหลังจากที่ paypal ถูก ebay ซื้อไปในมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านเหรียญในปี 2002 นั้น Nosek ก็ได้ออกจากบริษัททันที และ เริ่มทำตามความฝันตัวเองด้วยการออกไปท่องเที่ยวทั่วโลก

หลังจากนั้นกลับมาอยู่ที่ ซานฟรานซิสโก เพื่อก่อตั้งบริษัทด้านการลงทุนใน startup ที่ชื่อว่า The Founders Fund กับ Peter Thiel  โดยจะเน้นการทำนายแนวโน้มของตลาดด้านเทคโนโลยี และเข้าลงทุนในบริษัท startup ที่มีศักยภาพที่จะเติบโตได้ โดยมีมูลค่ากองทุนมากกว่า 1 พันล้านเหรียญ

และในปี 2017 Nosek ก็ได้ลาออกจาก Founders Fund และมาก่อตั้งบริษัทลงทุนใหม่ในชื่อ Gigafund โดยจะโฟกัสการลงทุนในเทคโนโลยีด้านอวกาศแทน

ก่อตั้ง Gigafund เน้นการลงทุนในด้านอวกาศอย่าง SpaceX
ก่อตั้ง Gigafund เน้นการลงทุนในด้านอวกาศอย่าง SpaceX

ซึ่ง Gigafund ก็ได้เป็นนักลงทุนรายแรก ๆ ใน SpaceX ของ Elon Musk และยังนั่งเป็นกรรมการของ SpaceX อีกด้วย และ Nosek นั้นยังมีความสนใจในเรื่องของการฝึกสมองด้วยวิธีการทำสมาธิ และออกบรรยายในแนวคิดเรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวางอีกด้วย

–> อ่านตอนที่ 6 : Ken Howery

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Jawed Karim *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References :wikipedia.org


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com