Paypal Mafia ตอนที่ 3 : Andrew McCormack

Andrew McCormack ถือเป็นอีกหนึ่งทีมงานคนสำคัญของ Peter Thiel ในการช่วยนำเอา Paypal เปิดระดมทุนจากประชาน (IPO) เพื่อเข้าสู่ตลาดหุ้น  ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในกลุ่ม paypal mafia ที่ไม่ได้มาจากสายเทคโนโลยีโดยตรงเหมือนคนอื่น ๆ จึงไม่ได้มีบทบาททางด้านเทคโนโลยีที่สำคัญของ paypal มากเท่าใดนัก

สำหรับ McCormack เอง ที่จบการศึกษาด้าน Political Science จาก University of Pennsylvania  แต่เขาได้หันเข้าสู่วงการเทคโนโลยีเนื่องจากหลังจากจบการศึกษาในปี 1998 

เข้าได้เข้าร่วมงานกับ Ecount เป็นบริการทางด้าน Solution ทางการเงินให้กับองค์กร ในลักษณะ Prepaid โดยเป็นบริการที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ อุตสาหกรรมในสมัยนั้น ทั้ง อุตสาหกรรมสื่อสาร , ยานยนต์ , สื่อ หรือ แม้กระทั้งการค้าปลีกเองก็ตาม

ซึ่งสุดท้ายนั้นบริการอย่าง Ecount ก็ได้ถูกซื้อโดยสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอย่าง Citibank โดยท้ายที่สุดแล้วก็ควบรวมจนกลายมาเป็นบริการในชื่อว่า Citi Prepaid Services

Ecount ที่สุดท้ายถูก Citi ซื้อไป
Ecount ที่สุดท้ายถูก Citi ซื้อไป

โดย McCormack นั้น รับตำแหน่งในส่วนของงานด้าน Business Development ก่อนที่จะย้ายไปยัง Yahoo ก่อนมาจบลงที่การเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของ Peter Thiel ที่ paypal

ซึ่งงานหลักใน paypal ของ McCormack นั้นจะเกี่ยวข้องกับการทำงานกับเหล่าผู้บริหาร paypal เพื่อเดินสาย road show เพื่อทำ IPO ระดมทุนจากประชาชนทั่วไป

รวมถึงงานด้านอื่นอย่างเช่น การกำหนดยุทธศาสตร์ ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฏเกณฑ์ต่าง ๆ ทางด้านการเงิน ซึ่งเนื่องจาก paypal นั้นเป็นบริการรูปแบบใหม่ในขณะนั้นในด้านการเงิน ซึ่งมีระเบียบกฏเกณฑ์อยู่มากมาย จากองค์กรต่าง ๆ ของรัฐ

และเมื่อ paypal ถูกซื้อโดย ebay ในปี 2002 เขาก็ยังเป็นคนสนิทของ Peter Thiel โดยได้มาช่วยเหลือ Thiel ในการสร้างบริษัทลงทุนใน startup หน้าใหม่ ในชื่อ Clarium Capital 

หลังจากนั้นเขาก็ได้เริ่มหันเห ไปสร้างธุรกิจส่วนตัว โดยได้ไปเข้าซื้อ Sprezzatura Restaurant Group ซึ่งเป็นธุรกิจร้านอาหารใน เมืองซานฟรานซิสโก

แต่สุดท้ายก็ได้ถูก Thiel ดึงตัวกลับมาช่วยสร้าง Thiel Captial ในปี 2008 โดยมุ่งโฟกัสตลาดในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มมองหา startup หน้าใหม่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างเช่นในยุโรป

Mccormack มี Thiel เป็น backup คนสำคัญ
Mccormack มี Thiel เป็น backup คนสำคัญ

สุดท้าย ก็ได้ Thiel มาสนับสนุนก่อตั้ง Valar Ventures โดยให้ทาง McCormack เป็นคนดูแลหลัก โดยตั้งฐานบัญชาการอยู่ที่นิวยอร์ก โดย Valar Ventures ที่มี Thiel หนุนหลังแห่งนี้ จะโฟกัสเหล่า startup ที่อยู่นอก Silicon Valley และมีศักยภาพที่จะรองรับการเติบโตในระดับโลกได้

ตัวอย่างการลงทุนจาก Valar Ventures เช่น TransferWise บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินแบบ peer-to-peer  , N26 ซึ่งเป็นธนาคารรูปแบบใหม่โดยเน้นการใช้นวัตกรรมเปลี่ยนธนาคารเดิม ๆ ให้มาอยู่บนมือถือแบบ 100% , Xero บริการด้านการบัญชีในระบบ Cloud เพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดย่อม เป็นต้น

แม้บทบาทของ McCormack ใน Silicon Valley นั้นจะมีไม่มากนัก แต่ด้วยความที่เป็นคนสนิทของ Peter Thiel ทำให้เขาได้มีโอกาสแจ้งเกิดอีกครั้งในการมองหาเหล่า Startup ช้างเผือก ที่ไม่ได้อยู่ใน Silicon Valley ซักวันหนึ่งเราอาจจะได้เห็น Unicorn หน้าใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนทุนเริ่มต้นจาก Valar Ventures ของ McCormack ซักครั้งหนึ่งในอนาคตก็เป็นได้

–> อ่านตอนที่ 4 : Premal Shah

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Jawed Karim *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References : wikipedia.org


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com