Movie Review: Joker (โจ๊กเกอร์)

Joker (โจ๊กเกอร์) ตอนนี้ได้ถือว่าเป็นหนังที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง สำหรับความ ดาร์ค ของหนังที่เรียกได้ว่า แฟนๆ ของหนังเครือ DC ไม่ควรพลาดที่จะชมเป็นอย่างยิ่ง และแน่นอนว่า โดยส่วนตัวระหว่างหนัง Marvel กับ DC นั้น ผมก็ชอบหนังของ DC มากกว่าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

Joker นั้นได้กลายเป็นตำนานของการแสดงที่ดาราชื่อดังอย่าง Heath Ledger ที่ได้ฝากผลงานสุดคลาสสิกไว้ในหนังที่ผมชอบที่สุดเรื่องนึงอย่าง Batman The Dark Knight ที่เข้าถึงบทบาทของตัวร้ายโรคจิตอย่าง Joker ที่เราไม่สามารถหาได้จากตัวร้ายอื่น ๆ ใน Hollywood

สำหรับภาคใหม่ที่ให้ Joker เป็นตัวนำ ผลงานซึ่งได้เป็นเรื่องราวจุดเริ่มต้นของ “Joker” จากผู้กำกับฯ ทอดด์ ฟิลลิปส์ ที่จะพาไปรู้จักกับโลกของอาร์เธอร์ เฟลค โดยมีการถ่ายทอดการแสดงไว้อย่างน่าประทับใจโดยวาคิน ฟีนิกซ์

อาร์เธอร์เป็นชายคนหนึ่งที่ต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายทารุณและสังคมที่เต็มไปด้วยการเหยียดหยาม เขาต้องเผชิญกับความอ้างว้างจนเปลี่ยนเขาจากที่เป็นคนอ่อนแอกลายเป็นคนโหดเหี้ยม เขารับจ้างแต่งชุดตัวตลกรายวัน

จนกระทั่งคืนหนึ่งที่เขาพยายามจะแสดงตลกเดี่ยว แต่กลับพบว่าตัวเองต่างหากที่เป็นเรื่องตลก เขาไม่เป็นตัวของตัวเองเวลาที่มีผู้คนอยู่รายล้อม ซึ่งเห็นได้จากเสียงหัวเราะที่ควบคุมไม่ได้และดูไม่เหมาะสม ยิ่งเขาพยายามควบคุมเท่าไหร่มันก็ยิ่งแสดงออกมามากขึ้น จนทำให้เขาแสดงความเยาะเย้ยและความรุนแรงออกมา

อาร์เธอร์ทุ่มเทเวลาไปกับการดูแลแม่ที่ไม่ค่อยแข็งแรง และไขว่คว้าตามหาคนที่เหมาะจะเป็นพ่อซึ่งเขาไม่เคยมีมาก่อน ตั้งแต่นักธุรกิจมหาเศรษฐี โธมัส เวย์น ไปจนถึงพิธีกรรายการทีวีเมอร์เรย์ แฟรงค์ลิน เขาพบว่าตัวเองอยู่ปลายทางระหว่างโลกแห่งความจริงกับความบ้าคลั่ง การตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงครั้งเดียวกลายเป็นชนวนเหตุที่นำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงมากมายที่กำลังจะเกิดขึ้น

และสิ่งที่เราจะได้เห็นตลอดในหนังเรื่องนี้คือการหัวเราะของ Joker ที่เขาไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ ซึ่งเสียงหัวเราะที่ไม่สามารถควบคุมได้ของอาเธอร์เกิดขึ้นอาการทางการแพทย์

ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการล่วงละเมิดในวัยเด็ก รวมถึงความแปลกแยกของเขายังเกิดขึ้นจากความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม, การทุจริตทางการเมือง, โทรทัศน์, ระบบราชการของรัฐบาลและสาเหตุอื่น ๆ คนร่ำรวยก็รวยเหลือเกิน คนที่น่าสงสารแย่มาก มันทำให้สุดท้ายการทำให้เกิดความยอมรับความชั่วร้ายของ Joker และได้ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ในที่สุดนั่นเอง

และแน่นอนว่าด้วยความดาร์ค ของหนังนั้น มันทำให้เราหลอนไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ Joker เรื่องนี้เป็นหนังเฉพาะกลุ่มจริง ๆ เพราะคุณจะตกไปกับพวังในโลกที่ Joker สร้างมา มันดูเลวร้าย มันดูสะท้อนสังคมหลาย ๆ แห่งที่เกิดขึ้นจริงในโลกมนุษย์เรา แต่มันก็มีแต่มุมมองด้านลบเพียงเท่านั้น

แม้ภาพยนตร์จะสร้างความสนใจของคุณด้วยฉาก และ การถ่ายทอดเมือง Gotham ยุคเสื่อมทราม เต็มไปด้วยความวุ่ยวาย และดูหดหู่ ที่ดูมีความสมจริง ตัว Joker เองที่เรียกว่าการเคลื่อนไหวต่อต้านทุนนิยม รวมไปถึงการต่อต้านที่เต็มไปด้วยผู้ประท้วงแต่งตัวเป็นตัวตลก การเกิดขึ้นของอาชญากรที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง และความโหดในการเป็นฆาตกรต่อเนื่องของ Joker ที่ถ่ายทอดความโรคจิตของเขาออกมาได้อย่างดี

แต่โดยส่วนตัวแล้วนั้น ถ้าเทียบกับหนังขึ้นหิ้งอย่าง The Dark Night แล้วนั้น ผมก็ยังมองว่า ผลงาน Joker ของ Heath Ledger นั้นยังแสดงได้ดีกว่า วาคิน ฟีนิกซ์ อยู่ เพราะหลังดูจบเรื่องนี้ ผมก็ได้กลับมาดู The Dark Night ทันที เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจน

ซึ่งเอาจริง ๆ บางซีน Joker มันก็ดูล้น over acting เกินไป ที่ความโรคจิตมันดูล้น ๆ ยังไงชอบกล ซึ่งบางฉากมันทำให้ดูไม่สมจริงเอามาก ๆ มันดูไม่ make sense ซักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับผลงานแสดงของ Heath Ledger ที่ทำไว้ได้อย่าง Perfect เป็นอย่างมากใน The Dark Night

ผมมองว่า วาคิน ฟีนิกซ์ รู้ว่าตัวเองจะต้องถูกเอาไปเปรียบเทียบกับ Heath Ledger จึงต้องการที่จะแสดงให้มันมีพลังมากกว่า แต่กลายเป็นว่าพลังที่เขาแสดงออกมานั้น มันดูล้นเกินจริง ที่ทำให้ Joker ลดมนสเน่ห์ลงไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามผมก็คิดว่าสุดท้ายเขาก็ยังจะได้รางวัลติดมือกับผลงานการแสดงในครั้งนี้ แต่ถ้าถามว่าเป็นผลงาน Joker ที่ดีที่สุดหรือไม่นั้น โดยส่วนตัวผมคิดว่า ยังไงผมก็ยังชอบผลงานของ Hath Ledger มากกว่าอยู่ดีนั่นเองครับ (ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

สรุป 

แม้จะไม่ใช่เป็น Joker ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด แต่เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีที่สุดในปีนี้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามต้องใช้วิจารณญานในการชมหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ให้มองมันเป็นแค่ภาพยนตร์แล้วเรามีความสุขกับมันก็เพียงพอครับ มันจึงเป็นหนังในที่ดีที่สุดในรอบปีนี้ ไม่ควรที่จะพลาดชมเป็นอย่างยิ่งครับผม

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com