Movie Review : Parasite ชนชั้นปรสิต

ต้องบอกว่า Parasite เป็นหนึ่งในหนังที่ผมสนใจเป็นอย่างมาก เพราะผู้กำกับอย่าง Bong Joon-ho ที่ฝากผลงานสุดประทับใจใน Okja ที่ได้ลงใน Netflix รวมถึง Snowpiercer ที่เป็นหนังระดับ Hollywood ซึ่งสองเรื่องดังกล่าวนั้น ดูแล้วประทับใจมาก

แต่ด้วยภารกิจที่รัดตัว ก็เพิ่งจะได้มาดูจริง ๆ ตอนหนังจะออกจากโรงเสียแล้ว และดูกระแสในโลกออนไลน์ที่ออกมาค่อนข้างดีมาก หลาย ๆ คนก็ชอบกัน ซึ่งขนาดวันท้าย ๆ ที่ผมได้เข้าไปดู คนก็ยังเต็มโรงแน่นเหมือนเคย

และแน่นอนว่า Parasite นั้นได้รับรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ในปี 2019 ที่ผ่านมา แต่หลาย ๆ ท่านเมื่อได้ยินชื่อหนังรางวัลแล้วส่วนใหญ่จะเป็นหนังที่ดูยาก และมีความเป็น Artist สูงมาก แต่ไม่ใช่เลยกับ Parasite เพราะเป็นหนังรางวัลที่ดูง่ายมาก ๆ 

หนังเล่าเรื่องของครอบครัว เล็กๆ ที่มีกันอยู่ 4 สมาชิก พ่อ คิมกีแท็ก (Song Kang Ho จาก ‘Snowpiercer’)​ แม่ ชุงซุก (Jang Hye Jin)​ ลูกชาย กีอู (Choi Woo Sik จาก ‘Train To Busan’) ลูกสาว กีจอง (Park So Dam)​ ที่ต้องอาศัยอยู่ในชั้นใต้ดิน

หน้าต่างพ้นเห็นพื้นดินเพียงกึ่งหนึ่ง เป็นครอบครัวที่คนเป็นพ่อแม่ตกงาน ลูกๆ ก็ยังไม่อาจหาที่เรียนต่อไป ลูกชายได้งานสอนจากเพื่อน งานนี้ทำให้เขาได้เข้าบ้านหลังใหญ่ และเป็นต้นสายของเรื่องราวที่บานปลายของครอบครัวคนชนชั้นล่างที่แทรกซึมไปสูบเม็ดเงินและชีวิตของคนรวยนั่นเอง

มันก็ตามชื่อเรื่องอยู่แล้วที่ ชนชั้นปรสิต แต่ปรสิตนั้น แฝงอยู่ในทุกชนชั้น ซึ่งหนังได้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งไม่ว่าชนชั้นใด ๆ ก็ต่างมีด้านมืดอยู่เหมือน ๆ กัน 

แค่การแสดงออกในแต่ละชนชั้นนั้น อาจจะแตกต่างกัน บทพูดที่ร้อยเรียงออกมาซึ่งสื่อความหมายได้อย่างดีเยี่ยม เราจะเห็นมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามาเรื่อย ๆ แต่ล้วนเป็นมุกที่แฝงให้เราคิดต่อแทบจะทั้งสิ้น มันไม่ใช่มุกตลกธรรมดา ๆ ทั่วไป

และขอชื่นชมในส่วนของฉากหนังที่ เป็นจัดองค์ประกอบต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ทั้ง แสง สี theme ของหนังที่มันดูดาร์ค ๆ แต่สะกดให้เราตรึงอยู่กับเนื้อเรื่องของหนังอยู่ตลอดจนถึง การเฉลยเรื่องราวในตอนจบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเดายากมากนักสำหรับคอหนังแนวนี้

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ ได้ถ่ายทอดเรื่องราว ๆ ที่เข้าถึงคนจำนวนมากด้วย เพราะมันเป็นเรื่องราวปรกติในสังคมเราอยู่แล้ว ที่มีชนชั้นต่าง ๆ ที่แบ่งแยกกันอยู่ แม้ต่อหน้าจะดูเหมือนเป็นมิตรไมตรี แต่ลับหลังเบื้องลึกจิตใจของคนนั้น ก็อย่างที่เราได้เห็นในหนังเรื่องนี้ครับ ซึ่งเป็นเรื่องราวจริงในสังคมทุกหนทุกแห่งในโลกนี้อยู่แล้ว มันเลยเข้าไปกระแทกใจคนหลาย ๆ กลุ่มได้อย่างดี ทำให้หนังดังกระฉูด ทำรายได้มหาศาล

ซึ่งโดยรวมแล้วผมก็ยังถือว่าเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมมาก และการเขียนบทที่ดีมากๆ  เพราะหนังเค้าเอาประเด็นหนัก ๆ ในเรื่อง ชนชั้นและความเหลื่อมล้ำทางสังคม มาทำให้กลายเป็นหนังบันเทิงและดูสนุกมาก ๆ คือเป็นหนังที่ไกลเกินกว่าที่จะเป็นหนัง Asia แล้วครับเรื่องนี้ สร้างได้มาตรฐาน Hollywood เลยด้วยซ้ำ ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งไม่ควรที่จะพลาดชมเป็นอย่างยิ่งครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com